SĐT

0995222999

Quý IV/2017, nhà đầu tư đang chờ đợi những cuộc IPO nào?

Dù đã bước vào thời điểm cuối năm nhưng những cuộc IPO của doanh nghiệp chưa bao giờ hết hấp dẫn giới đầu tư. Đặc biệt khi thị trường sắp được chào đón những cái tên như BSR, PVPOWER, PVOIL, THALEXIM, VRG.  
quy iv2017 nha dau tu dang cho doi nhung cuoc ipo nao
Quý IV/2017, nhà đầu tư đang chờ đợi những cuộc IPO nào?

Báo cáo của Chính phủ trong 5 năm trở lại đây có khá nhiều cuộc IPO được chú ý như: đợt IPO của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng Công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1), Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm), Công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan)... Đặc biệt, việc các doanh nghiệp như Vissan, Habeco, Sabeco niêm yết trên sàn UPCoM ngay lập tức đã trở thành một hiện tượng.

Trong các giai đoạn này, có thể nhà đầu tư đang xem xét các đợt IPO như một cơ hội để đánh giá sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Sau đó sẽ tìm kiếm một nơi lý tưởng để đầu tư trong tương lai.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, IDICO, THALEXIM, VINAFOOD2, VNRG, PVPOWER, PVOIL dự kiến IPO trong quý IV/2017. Tổng quy mô IPO của các doanh nghiệp này dự kiến đạt gần 19.138 tỷ đồng (842 triệu USD).

TCT Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ - TNHH MTV (THALEXIM) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. THALEXIM dự kiến chào bán 5% cổ phần trong đợt IPO vào ngày 31/10/2017; giá khởi điểm dự kiến là 10.600 đồng /cổ phiếu. Sau đó, công ty sẽ bán 45,5% vốn điều lệ cho đối tác chiến lược và 0,45% cổ phần cho người lao động nhằm giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống 49%.

Tiếp nối THALEXIM là Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) hiện sở hữu nhà máy lọc dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên tại Việt Nam. Theo kế hoạch, BRS dự kiến IPO vào ngày 7/11/2017 với mức giá tham chiếu 14.600 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ IPO khoảng 5- 6% và dự định bán 49% cổ phần cho đối tác chiến lược trong năm 2018.

TCT Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPOWER) cũng là một cái tên khá “hot”. PVPOWER dự kiến chào bán 20% cổ phần trong tháng 12/2017; giá khởi điểm dự kiến là 14.329 đồng /cổ phiếu. Song song, Điện lực Dầu khí cũng bán 28,9% cổ phần cho đối tác chiến lược và 0,1% cổ phần cho người lao động. Như vậy, tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại PVPOWER sẽ giảm xuống dưới 51%.

TCT Dầu Việt Nam (PVOIL) cũng dự kiến đợt IPO trong Q4/2017 nhưng chưa công bố thời gian cụ thể. Đợt IPO này, PVOIL dự kiến chào bán 20% cổ phần với mức giá khởi điểm dự kiến là 14.300 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, công ty cũng sẽ bán 44,7% cổ phần cho đối tác chiến lược, 0,2% cổ phần cho người lao động để giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 100% xuống 35,1%.

Tương tự như PVOIL, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) chỉ đưa ra thời điểm IPO vào quý IV/2017 với dự kiến chào bán 11,9% cổ phần, mức giá tham chiếu 13.000 đồng/cổ phiếu . Nhằm mục đích giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống 51%, VRG sẽ bán 11,9% cổ phần cho đối tác chiến lược và 1,24% cổ phần cho người lao động.

Ngoài những cuộc IPO khủng đang được giới đầu tư chờ đợi để “chọn mặt gửi vàng”, diễn biến các doanh nghiệp thoái vốn Nhà nước cũng thực sự được kỳ vọng. Đặc biệt hơn khi việc rút vốn này diễn ra tại các doanh nghiệp lớn, với các lĩnh vực được quan tâm như Hàng không, Vận tải, Bia và nước giải khát, Vật liệu xây dựng và Dược phẩm...

quy iv2017 nha dau tu dang cho doi nhung cuoc ipo nao
Nguồn: Báo cáo chiến lược đầu tư quý IV/2017 của VNDIRECT
quy iv2017 nha dau tu dang cho doi nhung cuoc ipo nao
Nguồn: Báo cáo chiến lược đầu tư quý IV/2017 của VNDIRECT

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Lộ diện 'ông vua' lợi nhuận trên sàn chứng khoán năm 2017 lo dien ong vua loi nhuan tren san chung khoan nam 2017

Năm 2017 kết thúc với lượng doanh nghiệp niêm yết báo lãi tăng lên đột biến. Trong top 10 doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận lớn nhất năm 2017 thì có đến 5 doanh ...

[Phần II] Những giấc mơ doanh nghiệp Việt: Bóng đá bắt nguồn từ bầu Đức và vươn cao Việt Nam với Vinamilk phan ii nhung giac mo doanh nghiep viet bong da bat nguon tu bau duc va vuon cao viet nam voi vinamilk

Khi người dân đổ ra đường chào đón những người hùng U23 Việt Nam trở về với ngôi vị Á quân châu Á, trong niềm hân hoan, trong sự hò reo... không ít người nhớ ...

[Phần 1] Những giấc mơ doanh nghiệp Việt: Từ ô tô thương hiệu quốc gia Vinfast đến Vietjet bay là thích phan 1 nhung giac mo doanh nghiep viet tu o to thuong hieu quoc gia vinfast den vietjet bay la thich

Khi doanh nghiệp đủ lớn, doanh nhân đủ tầm, họ sẽ tìm cách hiện thực hóa giấc mơ ấp ủ của cả một dân tộc. 

[Infographic] Những tỷ phú tuổi Tuất trên thế giới infographic nhung ty phu tuoi tuat tren the gioi

Trong những doanh nhân hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes, không ít tỷ phú sinh vào năm Tuất (tuổi Tuất). Dưới đây là 10 tên tuổi doanh nhân thuộc top giàu ...