SĐT

0995222999

Qualcomm từ chối lời chào mua 103 tỷ USD của Broadcom

Nhà sản xuất chip di động Qualcomm ngày 13/11 đã từ chối lời chào mua của đối thủ Broadcom với mức giá 103 tỷ USD, cho rằng thương vụ này đã đánh giá thấp Qualcomm và có thể vấp phải các vấn đề pháp lý.
qualcomm tu choi loi chao mua 103 ty usd tu broadcom
Một tòa nhà trong khu phức hợp của Qualcomm tại California, Mỹ. Nguồn: Mike Blake/Reuters.

Giá cổ phiếu Qualcomm tăng 1,8% lên 65,74 USD/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu của Broadcom giảm 0,4% xuống còn 263,95 USD/cổ phiếu.

Broadcom cho biết sẽ tìm cách làm việc với ban điều hành Qualcomm và nói thêm rằng công ty đã nhận được phản hồi tích cực từ các cổ đông và khách hàng chính.

“Chúng tôi tin rằng lời chào mua này là lựa chọn hấp dẫn và giá trị nhất mà cổ đông Qualcomm đang có, chúng tôi khá lạc quan với phản hồi của họ”, Broadcom cho biết.

Cả hai nhà sản xuất chip bán dẫn đều xem Apple là một trong những khách hàng lớn nhất của mình. Giới phân tích cho biết thương vụ sáp nhập thành công giữa hai công ty sẽ giúp Qualcomm dàn xếp cuộc chiến pháp lý với Apple do Broadcom có quan hệ mật thiết với nhà sản xuất iPhone hơn.

Tuần trước, Broadcom đã đưa ra lời chào mua công ty đối thủ Qualcomm với mức giá 103 tỷ USD trong nỗ lực trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất cho khoảng 1,5 tỷ điện thoại thông minh dự kiến sẽ được bán ra trên toàn thế giới trong năm nay.

Giới phân tích nhận định Broadcom vẫn còn các lựa chọn khác như nâng giá chào mua, sử dụng hình thức tranh quyền đại diện (proxy fight) hoặc trao đổi cổ phần (exchange offer).

“Lời từ chối của Qualcomm không có gì đáng ngạc nhiên nhưng chúng tôi sẽ ngạc nhiên nếu vào thời điểm này Broadcom không đi bước tiếp theo là sử dụng hình thức tranh quyền đại diện”, nhà phân tích Betsy Van Hees của Loop Capital nói với Reuters.

Nếu Broadcom chuyển sang hướng tiếp cận “thù địch”, quy định của Qualcomm sẽ cho phép công ty đối thủ đề xuất danh sách ứng cử viên cho ban quản trị gồm 11 thành viên trước ngày 8/12.

Tuy nhiên, lựa chọn dễ dàng nhất vẫn là đàm phán với ban điều hành Qualcomm và chốt một mức giá cao hơn.

“Chúng tôi đã được tư vấn kỹ lưỡng và biết mình đang có những lựa chọn nào, chúng tôi chưa loại trừ bất kỳ khả năng nào”, Giám đốc Điều hành Broadcom Hock Tan nói với Reuters vào tuần trước.

Mức giá hợp lý cho Qualcomm sẽ vào khoảng 80 – 85 USD/cổ phiếu nhưng Broadcom có thể nâng lên 90 USD/cổ phiếu, nhà phân tích Christopher Rolland của hãng Susquehanna cho biết.

Theo giới phân tích, dù Broadcom thâu tóm Qualcomm dưới hình thức nào cũng sẽ bị các nhà điều tra chống độc quyền “soi” kỹ lưỡng do công ty sau sáp nhập sẽ độc chiếm mảng WiFi công nghệ cao trên toàn cầu.

Nhà chức trách đang xem xét thương vụ Qualcomm thâu tóm nhà sản xuất chip ô tô NXP Semiconductors NV với giá 38 tỷ USD.

Broadcom cho biết vẫn quyết mua lại Qualcomm dù thương vụ thâu tóm NXP có thành công hay không.

Hiện tại, Qualcomm cần thuyết phục nhà đầu tư rằng công ty có thể tạo ra giá trị cổ đông một cách độc lập, ông Chris Caso, chuyên gia phân tích tại công ty đầu tư Raymond James, cho biết.

qualcomm tu choi loi chao mua 103 ty usd tu broadcom Broadcom chào mua Qualcomm với giá hơn 100 tỉ USD

Hướng tới việc xây dựng một đế chế 5G, hãng Broadcom đã đề nghị mua lại nhà sản xuất chip Qualcomm với giá hơn 100 ...

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/11) : Hướng tới mục tiêu 10.000 USD gia bitcoin hom nay 2311 huong toi muc tieu 10000 usd

Nếu giá phá vỡ lên phía trên kênh tăng giá mức 8.500 USD thì giá bitcoin được dự báo sẽ tiếp tục tăng đến 9.969 USD.

Việt Nam, Indonesia, Philippines trong cuộc đua xây dựng tàu điện ngầm để giải quyết tắc nghẽn giao thông viet nam indonesia philippines trong cuoc dua xay dung tau dien ngam de giai quyet tac nghen giao thong

Theo Nikkei Asia Review, Manila, Jakarta và TP HCM đầu tư rất lớn cho hệ thống giao thông mới, tập trung chủ yếu vào tàu điện ngầm

Giá bitcoin hôm nay (22/11): Phục hồi sau vụ trộm gia bitcoin hom nay 2211 phuc hoi sau vu trom

Một đợt bán tháo bitcoin xảy ra sau khi tổ chức phía sau đồng tiền kỹ thuật số Tether báo cáo một vụ trộm 31 triệu USD token của họ, USDT.

Tổng cục Thuế bắt đầu 'soi' các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise tong cuc thue bat dau soi cac dai gia viet trong ho so paradise

Một quan chức của Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo rà soát thông tin về các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise.