SĐT

0995222999

Phó Thủ tướng: 'Đừng để phong trào khởi nghiệp vụt lên rồi lắng xuống'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định rằng, để phong trào khởi nghiệp duy trì đà tiến lên, các nhà hoạch định chính sách phải cải cách thuế để các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ startup. 

Phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Techfest 2017 hôm 14/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liệt kê 10 vấn đề mà cộng đồng start-up đang cần để hình thành môi tường khởi nghiệp tốt.

Theo Phó Thủ tướng, thứ nhất, cộng đồng start-up cần có nhiều các nhà đầu tư, các quỹ khởi nghiệp. Thứ hai, nhà nước có cơ chế tài chính phù hợp, cụ thể. Thứ ba, chính phủ cần hoàn thiện tất cả các thủ tục hành chính.

pho thu tuong dung de phong trao khoi nghiep vut len roi lang xuong
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo ở Hà Nội hôm 14/11. Ảnh: Chí Phong

"Các vấn đề liên quan đến Bộ, các vấn đề được thông qua cần phải được chia sẻ là vấn đề thứ tư. Thị trường là vấn đề thứ năm. Làm sao để chúng ta có những chính sách thị trường phù hợp cho các start-up, nghĩa là trong các dự án đấu thầu, chúng ta phải bỏ yêu cầu về số năm kinh nghiệm của nhà thầu hay số lượng thị trường mà sản phẩm hiện diện", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không gian làm việc chung là yêu cầu thứ sáu. Điều kiện thứ bảy là chúng ta cần có những vườn ươm start-up. Vấn đề thứ tám là Nuôi dưỡng tinh thần khở nghiệp ở trường đai học. Đại học không chỉ là chỗ cho không gian sáng tạo mà còn phải đưa ý tưởng và tinh thần khởi nghiệp sáng tạo vào cho sinh viên và cho việc nghiên cứu. Yếu tố thứ chín là trách nhiệm của các doanh nghiệp lớn. Vấn đề đổi mới sáng tạo rất cần các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những doanh nghiệp này không chỉ hỗ trợ và còn phải sẵn sàng đón nhận các startup.

Cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất là thuế nhưng thuế ở đây không phải là thuế thu nhập cá nhân hay thuế thu nhập doanh nghiệp. Chính sách thuế phải khuyến khích các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ startup.

Phó thủ tướng cũng đánh giá trong năm qua chúng ta đã có những việc làm rất tốt, rất cụ thể nhưng nhiều vấn đề mới chỉ là bắt đầu. Chẳng hạn, luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mới chỉ là nếu ra, cần phải có những hướng dẫn sâu. Ông nhấn mạnh “ Đừng để phong trào khởi nghiệp vụt lên rồi lắng xuống”. Cũng theo Phó Thủ tướng, để tạo ra môi trường khởi nghiệp phát triển tốt, chúng ra không được thoái thác mà buộc phải thực hiện công tác đổi mới sáng tạo.

“Lý do rất đơn giản. Nếu cứ làm như trước thì chúng ta sẽ không bao giờ thoát ra khỏi bẫy thu nhập trung bình. Tôi nói với các bạn là chắc chắn luôn”, ông khẳng định.

Đình Cương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của 'Tây' khi kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh loi the cua tay khi kinh doanh o tp ho chi minh

Doanh nhân nước ngoài có lợi thế lớn về quản trị và kinh nghiệm kinh doanh nên họ không phải cạnh tranh gay gắt trong mảng tư vấn kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh.

Shark Tank Việt Nam: Chàng trai ‘lắc đầu’ trước 7 tỷ đồng của đại gia bất động sản shark tank viet nam chang trai lac dau truoc 7 ty dong cu a da i gia ba t do ng sa n

Chàng trai phát triển ứng dụng môi giới bất động sản từ chối 7 tỷ đồng trong Shark Tank vì cho rằng nhà đầu tư đòi tỷ lệ cổ phần quá cao.

Chàng trai lên Shark Tank Việt Nam để gọi vốn xe lăn điện dành cho người tàn tật chang trai len shark tank viet nam de goi von xe lan dien danh cho nguoi tan tat

Không đánh giá cao lợi nhuận từ dự án sản xuất xe lăn điện cho người khuyết tật, nhưng ba nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam vẫn rót 1 tỷ đồng cho công ...

Sự cô đơn trên núi tiền của 'gã khùng' giàu nhất Nhật Bản su co don tren nui tien cua ga khung giau nhat nhat ban

Sở hữu khối tài sản hơn 22 tỷ USD, tỷ phú Masayoshi Son, "gã khùng giàu nhất Nhật Bản" vẫn là mục tiêu chỉ trích của những người nghi ngờ năng lực của ông.