SĐT

0995222999

Ông Trần Bắc Hà khai gì trong đại án Phạm Công Danh?

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho rằng mình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ khi duyệt cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng.
ong tran bac ha khai gi trong dai an pham cong danh Ông Trần Bắc Hà điều trị ung thư tại Singapore
ong tran bac ha khai gi trong dai an pham cong danh Đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với ông Trần Bắc Hà trong vụ Phạm Công Danh

Lời khai này được đưa ra trong bản giải trình ông Trần Bắc Hà gửi đến cơ quan điều tra liên quan đến đại án Phạm Công Danh , cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, giai đoạn 2, trước khi phiên tòa diễn ra.

Thời điểm năm 2013, ông Trần Bắc Hà là người đứng đầu phân ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc ủy ban quản lý rủi ro của BIDV.

Với cương vị của mình, ông Hà đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn, sau đó, BIDV chấp thuận cho 12 công ty vay số tiền 4.700 tỉ đồng.

ong tran bac ha khai gi trong dai an pham cong danh
Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên tòa - Ảnh: HỮU THUẬN

Việc cho vay này đã được Ngân hàng Nhà nước kết luận có hàng loạt sai phạm.

Liên quan đến hành vi này, có 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ BIDV chi nhánh Gia Định phải hầu tòa vì bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Ông Trần Bắc Hà nhiều lần được triệu tập đến tòa để tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng vắng mặt.

Theo giải trình của ông Hà gửi cơ quan điều tra, hồ sơ 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn là do ban chức năng của BIDV thực hiện, cá nhân ông với tư cách là trưởng phân ban rủi ro tín dụng đầu tư không trực tiếp tiếp nhận các hồ sơ, tài liệu mà chỉ xem xét trên cơ sở báo cáo, đánh giá đề xuất của các ban chuyên môn.

Qua xem xét, ông Hà nhận thấy việc cho 12 công ty vay vốn là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường.

Chính vì vậy, với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, ông đã ký báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên phân ban rủi ro tín dụng đầu tư với nội dung phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng.

Ông Hà cho rằng cá nhân ông đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của chủ tịch ủy ban quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, ông thừa nhận qua kiểm tra thấy các chi nhánh BIDV đã có một số thiếu sót như chưa kiểm toán báo cáo tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng về tình hình tài chính.

Ông Hà cho rằng các thiếu sót trên chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ mang tính chất bổ sung, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

Trước đó, theo đề nghị của đại diện viện kiểm sát, TAND TP.HCM đã ký giấy triệu tập ông Trần Bắc Hà đến tham dự phiên tòa.

Tuy nhiên ông này đã có đơn kèm hồ sơ bệnh án xin vắng mặt tại tòa để điều trị bệnh, đồng thời bảo lưu các lời khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Hôm nay, phiên xét xử đại án Phạm Công Danh tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tâm Lụa

Tuổi trẻ

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (17/1): Thị trường bay hơn 200 tỷ USD, vì đâu? gia bitcoin hom nay 171 thi truong bay hon 200 ty usd vi dau

Giá bitcoin hôm nay (17/1) cho thấy rằng có sự âu lo trong cộng đồng đầu tư về việc cấm giao dịch tiền kỹ thuật số ở Hàn Quốc và xa hơn là khả năng ...

Điều này sẽ khiến nhiều người hiểu rõ liệu BitConnect có thật sự 'sập sàn' dieu nay se khien nhieu nguoi hieu ro lieu bitconnect co that su sap san

Trong một công bố bí mật, BitConnect đưa ra lộ trình hoạt động (Roadmap) đầy hứa hẹn trong năm 2018.

Xét xử Phạm Công Danh sáng 16/1: Nhiều giám đốc công ty vay vốn tại TPBank khai không quen biết ông Danh xet xu pham cong danh sang 161 nhieu giam doc cong ty vay von tai tpbank khai khong quen biet ong danh

Sáng 16/1, HĐXX tiếp tục thẩm vấn ông Phạm Công Danh, các bị cáo và những người liên quan về khoản tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB đang ở đâu, nhằm ...

Giá bitcoin hôm nay (16/1): Có tiềm năng tái lập mức kỷ lục 20.000 USD gia bitcoin hom nay 161 co tiem nang tai lap muc ky luc 20000 usd

Giá bitcoin hôm nay nếu ghi nhận mức đóng cửa trên 16.000 USD (ngưỡng kháng cự) sẽ cho thấy đợt tăng giá từ mức thấp ngày 12/11 là 5.511,11 USD vừa phục hồi. Sau đó, ...