SĐT

0995222999

Nhôm ép, thép mạ kẽm của Việt Nam không bị áp thuế chống trợ cấp tại Australia

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa công bố quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.
nhom ep thep ma kem cua viet nam khong bi ap thue chong tro cap tai australia
Australia vừa quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép, thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong vụ việc nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế.

Sau khi điều tra, ADC xác định một trong ba công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên. Hai doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể.

Theo đó, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh trích quyết định cuối cùng của ADC cho biết.

Trong vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại.

Sau khi điều tra, ADC xác định các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên, với lượng trợ cấp không đáng kể. Mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác cũng không đáng kể.

Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, ADC cũng kết luận không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành thép mạ Việt Nam.

Trước đó, sản phẩm thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị ADC điều tra chống bán phá giá, với cáo buộc rằng có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam.

Cụ thể, nguyên đơn cho rằng Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (HRC). Trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu, do được trợ cấp nên thấp hơn giá lẽ ra phải có. Việt Nam lại nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và đây cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam.

Vũ Thắng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá cà phê hôm nay (20/9) quay đầu giảm 500 đồng/kg, giá hồ tiêu biến động nhẹ gia ca phe hom nay 209 quay dau giam 500 dongkg gia ho tieu bien dong nhe

Trên thị trường nông sản hôm nay (20/9), giá cà phê bất ngờ giảm theo xu hướng cà phê thế giới. Giá hồ tiêu ghi nhận biến động trái chiều tại một số tỉnh thành. 

Giá cà phê hôm nay (21/9) bật tăng 1.200 đồng/kg, giá cao su TOCOM dứt chuỗi giảm 4 ngày gia ca phe hom nay 219 bat tang 1200 dongkg gia cao su tocom dut chuoi giam 4 ngay

Trên thị trường nông sản hôm nay (21/9), giá cà phê tăng mạnh theo xu hướng giá cà phê thế giới, tại Buôn Hồ còn báo tăng 1.200 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay (22/9) bất ngờ giảm 1.300 đồng/kg, giá hồ tiêu biến động nhẹ gia ca phe hom nay 229 bat ngo giam 1300 dongkg gia ho tieu bien dong nhe

Trên thị trường nông sản hôm nay (22/9), giá cà phê bất ngờ giảm theo xu hướng cà phê thế giới sau khi tăng mạnh trong ngày hôm trước.

Giá kim loại hôm nay (22/9) giảm mạnh trên cả hai sàn London, Thượng Hải gia kim loai hom nay 229 giam manh tren ca hai san london thuong hai

Đầu phiên giao dịch hôm nay, giá kim loại trên cả hai sàn London và Thượng Hải đều giảm mạnh, khi thị trường nhận thấy nhiều rủi ro liên quan đến căng thẳng tại bán ...