SĐT

0995222999

Nhôm ép, thép mạ kẽm của Việt Nam không bị áp thuế chống trợ cấp tại Australia

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa công bố quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.
nhom ep thep ma kem cua viet nam khong bi ap thue chong tro cap tai australia
Australia vừa quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép, thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong vụ việc nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế.

Sau khi điều tra, ADC xác định một trong ba công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên. Hai doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể.

Theo đó, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh trích quyết định cuối cùng của ADC cho biết.

Trong vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại.

Sau khi điều tra, ADC xác định các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên, với lượng trợ cấp không đáng kể. Mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác cũng không đáng kể.

Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, ADC cũng kết luận không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành thép mạ Việt Nam.

Trước đó, sản phẩm thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị ADC điều tra chống bán phá giá, với cáo buộc rằng có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam.

Cụ thể, nguyên đơn cho rằng Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (HRC). Trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu, do được trợ cấp nên thấp hơn giá lẽ ra phải có. Việt Nam lại nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và đây cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam.

Vũ Thắng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá cà phê robusta dự báo sẽ đạt 1.900 USD trong quý IV gia ca phe robusta du bao se dat 1900 usd trong quy iv

Ngân hàng Commerzbank dự báo giá cà phê thế giới sẽ phục hồi vào cuối năm 2018, nhưng vẫn hạ dự báo giá cà phê arabica.

Giá cà phê hôm nay (21/2) lên lại 37.000 đồng/kg ở nhiều nơi, giá tiêu giảm nhẹ gia ca phe hom nay 212 len lai 37000 dongkg o nhieu noi gia tieu giam nhe

Trên thị trường nông sản hôm nay (21/2), giá cà phê có nơi bật tăng tới 500 – 600 đồng/kg; trong khi đó, giá hồ tiêu tại các tỉnh phía Nam giảm nhẹ.

Kỳ vọng lớn vào vụ cà phê năm 2018 của Brazil ky vong lon vao vu ca phe nam 2018 cua brazil

Xuất khẩu cà phê của Brazil mở đầu năm 2018 chậm chạp bất thường, thậm chí có thể chậm hơn nữa nhưng Cecafe vẫn lạc quan rằng Brazil sẽ bội thụ cà phê trong năm ...

Giá cà phê hôm nay (22/2) giảm nhẹ khi giá arabica xuống thấp nhất hai tháng gia ca phe hom nay 222 giam nhe khi gia arabica xuong thap nhat hai thang

Trên thị trường nông sản hôm nay (22/2), giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt giảm nhẹ; giá cao su giảm phiên đầu tiên trong 4 ngày qua; giá ca cao lên ...