SĐT

0995222999

Nhôm ép, thép mạ kẽm của Việt Nam không bị áp thuế chống trợ cấp tại Australia

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa công bố quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.
nhom ep thep ma kem cua viet nam khong bi ap thue chong tro cap tai australia
Australia vừa quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép, thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong vụ việc nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế.

Sau khi điều tra, ADC xác định một trong ba công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên. Hai doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể.

Theo đó, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh trích quyết định cuối cùng của ADC cho biết.

Trong vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại.

Sau khi điều tra, ADC xác định các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên, với lượng trợ cấp không đáng kể. Mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác cũng không đáng kể.

Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, ADC cũng kết luận không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành thép mạ Việt Nam.

Trước đó, sản phẩm thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị ADC điều tra chống bán phá giá, với cáo buộc rằng có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam.

Cụ thể, nguyên đơn cho rằng Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (HRC). Trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu, do được trợ cấp nên thấp hơn giá lẽ ra phải có. Việt Nam lại nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và đây cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam.

Vũ Thắng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá cà phê hôm nay (21/11) giảm tiếp, giá tiêu giao dịch chủ yếu ở mức 77.000 đồng/kg gia ca phe hom nay 2111 giam tiep gia tieu giao dich chu yeu o muc 77000 dongkg

Trên thị trường nông sản, giá cà phê hôm nay (21/11) giảm tiếp 100 - 300 đồng/kg tại tất cả các điểm thu mua. Giá tiêu hôm nay không có nhiều thay đổi.

Bộ Công Thương: 34% thép Việt Nam xuất sang Mỹ có mã HS trùng với thép nhập từ Trung Quốc bo cong thuong 34 thep viet nam xuat sang my co ma hs trung voi thep nhap tu trung quoc

Có 11 mặt hàng thép Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có mã HS trung với thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giá cà phê hôm nay (22/11) có nơi giảm tới gần 1.000 đồng/kg gia ca phe hom nay 2211 co noi giam toi gan 1000 dongkg

Trên thị trường nông sản, giá cà phê hôm nay (22/11) giảm sâu theo xu hướng cà phê robusta thế giới.

Giá cà phê hôm nay (23/11) tiếp tục giảm sâu, giá tiêu ổn định gia ca phe hom nay 2311 tiep tuc giam sau gia tieu on dinh

Trên thị trường nông sản, giá cà phê hôm nay (23/11) báo giảm tiếp gần 1.000 đồng/kg tại hầu hết các địa điểm thu mua được khảo sát.