|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều nhà đầu tư BOT vẫn chây ì triển khai thu phí tự động

20:38 | 03/09/2017
Chia sẻ
Bộ GTVT tiếp tục phải dời thời hạn thu phí không dừng theo kết hoạch vì nhiều nhà đầu tư BOT triển khai chậm, thậm chí chưa ký hợp đồng. Tổng cục Đường bộ ra tối hậu thư, nếu đến 30/10, các nhà đầu tư BOT không triển khai sẽ dừng thu phí.
nhieu nha dau tu bot van chay i trien khai thu phi tu dong
Hiện tại chỉ có 10/70 trạm thu phí BOT triển khai thu phí bằng công nghệ tự động không dừng

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ), đến nay, tổng số trạm buộc phải lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí tự động, không dừng theo quyết định của Bộ GTVT là 29 trạm.

Đến nay, chỉ có 22 trạm đã ký hợp đồng triển khai, còn 7 trạm chưa ký hợp đồng. Trong số 22 trạm đã ký hợp đồng cũng chỉ mới có 11 trạm đã triển khai lắp đặt (trong đó có 10 trạm đã vận hành).

Nếu so với chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa trong cuộc họp gần đây, tiến độ bị chậm nhiều tháng (ông Nghĩa chỉ đạo đến 15/7 ký kết toàn bộ hợp đồng và đến 15/8 triển khai thu phí tự động).

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư BOT mới đây, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ yêu cầu hạn cuối đến

30/9, các nhà đầu tư BOT hoàn thành lắp đặt, ngày 15/10 sẽ thu phí thử, đến ngày 30/10 sẽ vận hành chính thức. Ông Huyện cho biết, đến hạn nêu trên, nếu các nhà đầu tư BOT không chấp thuận sẽ dừng thu phí.

Danh sách 7 trạm BOT chưa ký hợp đồng gồm: trạm Quán Hàu, Đông Hà (Quảng Bình) của Nhà đầu tư Trường Thịnh; trạm Cam Thịnh (Cty Xây dựng 194), Trạm Cần Thơ (Cty Xây dựng số 9 - Thi Sơn), trạm Cai Lậy - Tiền Giang (nhà đầu tư Bắc Ái). Ngoài ra, có hai trạm thuộc dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn chưa thương thảo hợp đồng và nhà đầu tư chưa xây dựng trạm thu phí.

Việc xây dựng, vận hành trạm thu phí không dừng được xem là giải pháp căn bản, ngăn chặn tình trạng ăn chặn, bớt xén số tiền thu được, làm minh bạch hoá các dự án BOT. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều lần lùi tiến độ, tình hình vẫn chưa khả quan.

Nếu tính tổng số 70 trạm thu phí BOT trên toàn quốc, số lượng trạm đã vận hành (10 trạm), tỷ lệ thu phí không dừng đạt rất thấp.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Sỹ Lực

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.