SĐT

0995222999

Nhiều DNNN chưa có lãnh đạo chủ chốt

Trong 33 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước, DNNN thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương, thì có tới 9 Tổng công ty chưa có cán bộ chủ chốt điều hành công việc.
nhieu dnnn chua co lanh dao chu chot Chuyên gia Nhật hiến kế tăng năng suất lao động và cổ phần hóa DNNN
nhieu dnnn chua co lanh dao chu chot Nghị định 126/2017 giúp ‘chặn’ tình trạng thâu tóm đất vàng qua cổ phần hóa DNNN từ 1/1/2018

Tại cuộc họp tổng kết nhiệm vụ cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì sáng nay 31/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương cho rằng, một số DN trong khối DNNN Trung ương có tình trạng “khuyết” cán bộ chủ chốt. Cụ thể, trong 33 Tổng Công ty thì có 9 Tổng Công ty chưa có cán bộ chủ chốt.

nhieu dnnn chua co lanh dao chu chot
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng là doanh nghiệp đang khuyết chức danh Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật của công ty. Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi cho biết hiện đang có sự chắp vá, chưa chính thức về người đại diện pháp luật nên quá trình triển khai nhiệm vụ của Tổng công ty rất khó khăn. “Thực tế, hằng ngày, hằng tuần vẫn phải bán vốn, vẫn phải kinh doanh nhưng không có người đại diện pháp luật thì rủi ro rất cao”, ông Nguyễn Đức Chi nói.

nhieu dnnn chua co lanh dao chu chot
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết ông đang kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam, tại Tổng Công ty này cũng mới chỉ có Quyền Tổng Giám đốc.

“Chúng tôi đã sàng lọc, tìm kiếm lãnh đạo chủ chốt cho Tổng Công ty nhưng không được, đưa từ chuyên viên lên thì nhiều nhưng lại không đủ tiêu chuẩn. Với cương vị Chủ tịch kiêm nhiệm tôi cũng không được ký tá, nhiều khi mọi người nói đùa là anh cứ ký đi, tôi cũng bảo tôi mà ký thì mọi người vào tù thăm tôi...”, ông Nguyễn Văn Công giãi bày.

Kiến nghị giải pháp giải quyết về vấn đề “khuyết” cán bộ chủ chốt, Bí thư khối DN Trung ương cho rằng: “DN không nên bổ nhiệm các cán bộ không đủ nhiệm kỳ, cán bộ sắp về hưu làm lãnh đạo. Bán vốn cần người làm tốt, có thể hoạch định cho tương lai của DN. Phải bổ nhiệm người đủ năng lực, thời gian công tác dài hạn để họ xây dựng và phát triển DN”.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho rằng: “Thiếu người đứng đầu thì làm gì cũng khó, có nơi thiếu một lãnh đạo, nhưng như Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiếu cả Chủ tịch và Tổng Giám đốc, như vậy thì không thể giải quyết được các vấn đề của DN”. Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổng hợp để có báo cáo đầy đủ tới lãnh đạo Chính phủ vấn đề này.

Thành Chung

Báo Chính phủ

Đọc nhiều nhất

Tổng giám đốc FLC: 'Chúng tôi thường nói với nhau, FLC là con nhà nghèo' tong giam doc flc chung toi thuong noi voi nhau flc la con nha ngheo

“Chúng tôi thường nói với nhau, FLC là “con nhà nghèo”, khi khởi nghiệp gần như từ hai bàn tay trắng. Nên chỉ có một con đường duy nhất, là làm việc chăm chỉ, đổ ...

[Phần II] Những giấc mơ doanh nghiệp Việt: Bóng đá bắt nguồn từ bầu Đức và vươn cao Việt Nam với Vinamilk phan ii nhung giac mo doanh nghiep viet bong da bat nguon tu bau duc va vuon cao viet nam voi vinamilk

Khi người dân đổ ra đường chào đón những người hùng U23 Việt Nam trở về với ngôi vị Á quân châu Á, trong niềm hân hoan, trong sự hò reo... không ít người nhớ ...

Tỷ phú tuổi Tuất Eduardo Saverin: Từ kẻ bị 'đá' khỏi Facebook đến người giàu nhất nhì Singapore ty phu tuoi tuat eduardo saverin tu ke bi da khoi facebook den nguoi giau nhat nhi singapore

Eduardo Saverin, đồng sáng lập Facebook sinh năm 1982 (Nhâm Tuất). Anh là một trong những tỷ phú tuổi Tuất giàu có nhất thế giới hiện nay.

Mai Linh: 'Con thuyền tre' trong cơn bão công nghệ 4.0 mai linh con thuyen tre trong con bao cong nghe 40

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh ví Mai Linh như một con “thuyền tre” đang tròng trành trước cơn sóng của những cuộc cạnh tranh phức tạp và khó định hình.