|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu thịt heo tăng tháng thứ 6 liên tiếp

08:40 | 02/12/2023
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu nhận định lượng nhập khẩu thịt heo liên tục tăng qua các tháng, song chỉ chiếm khoảng 2,1% so với sản lượng thịt heo sản xuất trong nước. Do vậy, nguồn nhập khẩu không ảnh hưởng đến giá heo trong nước trong thời gian qua.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 10, Việt Nam nhập khẩu 14.400 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, tương ứng 34 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 29% về trị giá so với tháng 10/2022.

Đây là tháng thứ 6 liên tiếp lượng thịt heo nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2022. Giá nhập khẩu thị heo trung bình về Việt Nam ở mức 2.352 USD/tấn, tăng 7% so với tháng 10/2022.

Lũy kế 10 tháng năm 2023, nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 95.400 tấn, tương ứng 239 triệu USD, tăng 7% về lượng và tăng 26% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Cơ cấu thị trường cung cấp thịt heo cho Việt Nam có sự thay đổi, khi tỷ trọng nhập khẩu từ Nga, Mỹ tăng; trong khi tỷ trọng nhập khẩu từ Brazil, Đức, Canada, Hà Lan lại giảm. Ngoài trừ Canada, lượng thịt heo nhập khẩu từ các thị trường này về Việt Nam tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định nhập khẩu thịt heo liên tục tăng qua các tháng, song chỉ chiếm khoảng 2,1% so với sản lượng thịt heo sản xuất trong nước, dự kiến là gần 4,6 triệu tấn.

“Thịt heo nhập khẩu trong 10 tháng năm 2023 không thể ảnh hưởng đến việc giá thịt heo giảm trong thời gian vừa qua”, Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Tại thị trường trong nước, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại vẫn khá ổn định. Hiện, tổng đàn heo của cả nước đạt khoảng 28,6 - 28,7 triệu con.

Với tỷ lệ đàn heo hiện có, cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm từ thị heo của thị trường trong nước từ nay đến cuối năm, kể cả dịp Tết nguyên đán 2024.

Dự báo nhu cầu tiêu thụ vào dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024 chủ yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán tăng từ 10-15% so với các tháng khác trong năm.

Do vậy, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm và tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nguồn cung sẽ ổn định, không bị thiếu hụt thực phẩm.

Hoàng Anh