SĐT

0995222999

Nguồn vốn tín dụng địa ốc đang hướng tới sức cầu

Năm 2017, thị trường bất động sản tăng khoảng 4,07% so với cuối năm 2016 và đóng góp 0,21% trong mức tăng trưởng 6,81% GDP của cả nước. Lượng giao dịch tăng khá, số giao dịch thành công khoảng 68.000 căn, với tỷ lệ hấp thụ thị trường trung bình khoảng 79%.
nguon von tin dung dia oc dang huong toi suc cau Bất động sản chuẩn bị kịch bản bị 'siết' vốn năm 2018
nguon von tin dung dia oc dang huong toi suc cau Nắn dòng chảy tín dụng vào bất động sản
nguon von tin dung dia oc dang huong toi suc cau Tín dụng tăng cao, khó ngăn vốn vào bất động sản

Cùng với giao dịch sôi động, số lượng hàng tồn kho bất động sản năm 2017 tiếp tục giảm khoảng 17% so với cuối năm 2016, còn khoảng 25.723 tỷ đồng. Giá giao dịch trên thị trường tương đối ổn định, giá bán tăng nhẹ ở phân khúc bất động sản trung - cao cấp.

Năm qua cũng chứng kiến dòng vốn nước ngoài chảy mạnh vào bất động sản với tổng vốn đăng ký đạt 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn nước ngoài đăng ký mới, đứng thứ 3 trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, lượng kiều hối chảy vào lĩnh vực bất động sản duy trì tỷ lệ tăng 21 - 22%, tương đương với khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm.

nguon von tin dung dia oc dang huong toi suc cau
Ông Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia

Dù dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản đã có sự đa dạng hơn, nhưng để thị trường có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây, phải kể đến vai trò không nhỏ của khu vực ngân hàng - kênh cung ứng vốn cơ bản cho thị trường bất động sản.

Theo dõi dòng vốn vào thị trường bất động sản giai đoạn 2015 - 2017 có thể thấy, các ngân hàng hiện tại không chỉ là kênh cung vốn cho các doanh nghiệp bất động sản (nguồn cung), mà còn hướng tới những nhà đầu tư, người tiêu dùng có nhu cầu mua bất động sản.

Cụ thể, năm 2017, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vào khoảng 19%, trong đó tăng trưởng cho vay vào lĩnh vực bất động sản và xây dựng khoảng 13%. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản và xây dựng trên tổng tín dụng vào khoảng 15,5% (năm 2016 là 17,1%). Tín dụng chủ yếu được dẫn vào lĩnh vực xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khách sạn, nhà ở.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, vốn ngân hàng chảy vào bất động sản còn “ẩn nấp” qua kênh cho vay tiêu dùng. Cụ thể, từ năm 2016, tín dụng tiêu dùng đã đột ngột tăng mạnh 50,2% so với năm 2015 và tăng cao hơn vào năm 2017, khoảng 65%. Đến cuối năm 2017, tỷ trọng tín dụng tiêu dùng chiếm khoảng 16 - 17% tổng tín dụng, trong đó gần 60% là tập trung ở phân khúc cho vay sửa chữa và mua nhà để ở.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù có những chính sách kiểm soát tín dụng sang thị trường bất động sản, nhưng xét về tổng thể, bằng nhiều cách, cả về trực tiếp lẫn gián tiếp, nguồn vốn, chủ yếu là từ ngân hàng, vẫn tiếp tục tăng và góp phần phục hồi thị trường bất động sản.

Trương Văn Phước (Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia)

Đầu tư Bất động sản

Đọc nhiều nhất

Sốt đất có thể vẫn tiếp diễn trong năm Mậu Tuất sot dat co the van tiep dien trong nam mau tuat

Bứt phá giai đoạn 2014-2016, không ngừng leo thang năm 2017, cơn bão tăng giá đất được dự báo chưa dừng lại trong năm 2018. 

[Infographic] Những thương vụ M&A bất động sản đắt giá nhất năm 2017 infographic nhung thuong vu ma bat dong san dat gia nhat nam 2017

Những thương vụ M&A bất động sản đắt giá nhất năm 2017 thường có giá trị từ hàng nghìn tỷ đồng trở lên, hầu hết trong số đó là các dự án tại TP HCM.

Một năm thành công nhưng cũng nhiều tranh cãi với loại hình condotel mot nam thanh cong nhung cung nhieu tranh cai voi loai hinh condotel

Năm 2017 có đến gần 23.000 căn hộ khách sạn (condotel) được mở bán, thu hút một lượng tiền khổng lồ. Tuy nhiên vẫn chưa hết những tranh cãi xoay quanh condotel.

Bất động sản cận giang đang trở thành 'hàng hot' bat dong san can giang dang tro thanh hang hot

Khi cuộc sống đô thị hiện đại, ồn ào và nhiều áp lực, con người càng có xu hướng muốn được sống và an cư tại môi trường thoáng đãng, trong lành và dự án ...