SĐT

0995222999

Ngân hàng sẽ thanh toán cho người mua khi chủ đầu tư không bàn giao đúng hạn

Thông tư mới được áp dụng từ giữa tháng 11 quy định rõ về quy trình cấp bảo lãnh cho các dự án nhà hình thành trong tương lai. Trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà ở theo đúng thời hạn cam kết ngân hàng sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả cho toàn bộ nghĩa vụ của chủ đầu tư với bên mua.
ngan hang se thanh toan cho nguoi mua khi chu dau tu khong ban giao dung han
Ngân hàng cấp bảo lãnh thanh toán cho người mua khi chủ đầu tư không bàn giao đúng hạn (Ảnh minh hoạ)

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng. Thông tư này bổ sung quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2017.

Thông tư nêu rõ, bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai là bảo lãnh ngân hàng. Theo đó, ngân hàng thương mại (NHTM) cam kết với bên mua, bên thuê mua về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua. Đồng thời, không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký kết cho bên mua. Sau đó, chủ đầu tư phải nhận nợ và hoàn trả cho NHTM.

Những dự án chủ đầu tư có đủ các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản (BĐS) thì mới được NHTM xem xét, quyết định cấp bảo lãnh.

Căn cứ đề nghị của chủ đầu tư hoặc bên bảo lãnh đối ứng, NHTM sẽ xem xét, thẩm định và quyết định cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư. Tiếp đó, NHTM và chủ đầu tư ký hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Luật kinh doanh BĐS.

Số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà ở hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của bên mua và các khoản tiền khác có nghĩa vụ phải hoàn lại cho bên mua theo hợp đồng đã ký kết khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua.

NHTM phải phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, NHTM căn cứ hợp đồng và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh và gửi đến địa chỉ của bên mua.

Cam kết bảo lãnh được phát hành dưới hình thức thư bảo lãnh theo quy định. Thời hạn hiệu lực của cam kết bảo lãnh được xác định kể từ ngày phát hành cho đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày kể từ thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết quy định tại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.

ngan hang se thanh toan cho nguoi mua khi chu dau tu khong ban giao dung han Thống đốc sẽ quyết định ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà bán 'trên giấy'

Thống đốc sẽ ban hành quyết định danh sách NHTM đủ năng lực trong việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. NH ...

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (13/12): Có thể lên 18.000 USD trong ngày gia bitcoin hom nay 1312 co the len 18000 usd trong ngay

Bitcoin có thể phá ngưỡng kháng cự 17.500 USD và tăng lên mức 18.300-18.500 USD trong 12 đến 24 giờ tới.

Giá bitcoin hôm nay (12/12): Hợp đồng tương lai đưa giá vượt 17.300 USD gia bitcoin hom nay 1212 hop dong tuong lai dua gia vuot 17300 usd

Theo Chỉ số giá bitcoin của CoinDesk, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường tăng lên mức cao mới 17.382,64 vào lúc 3h24 sáng nay.

Hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên lên sàn, giá bitcoin tăng vọt hop dong tuong lai bitcoin dau tien len san gia bitcoin tang vot

672 hợp đồng tương lai bitcoin tháng 1 vừa được bán vào thời điểm 7h10 sáng nay (giờ Việt Nam), với giá đưa tin thời điểm đó là 15.800 USD.

Những điều cần biết về hợp đồng tương lai bitcoin nhung dieu can biet ve hop dong tuong lai bitcoin

Hợp đồng tương lai bitcoin, sàn CME sẽ yêu cầu người giao dịch bitcoin ký quỹ lên đến 35%, trong khi CBOE yêu cầu 44% giá thanh toán trong ngày.