SĐT

0995222999

Ngân hàng sẽ thanh toán cho người mua khi chủ đầu tư không bàn giao đúng hạn

Thông tư mới được áp dụng từ giữa tháng 11 quy định rõ về quy trình cấp bảo lãnh cho các dự án nhà hình thành trong tương lai. Trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà ở theo đúng thời hạn cam kết ngân hàng sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả cho toàn bộ nghĩa vụ của chủ đầu tư với bên mua.
ngan hang se thanh toan cho nguoi mua khi chu dau tu khong ban giao dung han
Ngân hàng cấp bảo lãnh thanh toán cho người mua khi chủ đầu tư không bàn giao đúng hạn (Ảnh minh hoạ)

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng. Thông tư này bổ sung quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2017.

Thông tư nêu rõ, bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai là bảo lãnh ngân hàng. Theo đó, ngân hàng thương mại (NHTM) cam kết với bên mua, bên thuê mua về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua. Đồng thời, không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký kết cho bên mua. Sau đó, chủ đầu tư phải nhận nợ và hoàn trả cho NHTM.

Những dự án chủ đầu tư có đủ các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản (BĐS) thì mới được NHTM xem xét, quyết định cấp bảo lãnh.

Căn cứ đề nghị của chủ đầu tư hoặc bên bảo lãnh đối ứng, NHTM sẽ xem xét, thẩm định và quyết định cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư. Tiếp đó, NHTM và chủ đầu tư ký hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Luật kinh doanh BĐS.

Số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà ở hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của bên mua và các khoản tiền khác có nghĩa vụ phải hoàn lại cho bên mua theo hợp đồng đã ký kết khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua.

NHTM phải phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, NHTM căn cứ hợp đồng và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh và gửi đến địa chỉ của bên mua.

Cam kết bảo lãnh được phát hành dưới hình thức thư bảo lãnh theo quy định. Thời hạn hiệu lực của cam kết bảo lãnh được xác định kể từ ngày phát hành cho đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày kể từ thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết quy định tại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.

ngan hang se thanh toan cho nguoi mua khi chu dau tu khong ban giao dung han Thống đốc sẽ quyết định ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà bán 'trên giấy'

Thống đốc sẽ ban hành quyết định danh sách NHTM đủ năng lực trong việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. NH ...

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá bitcoin hôm nay (20.10) Nguyên nhân của sự phục hồi ty gia bitcoin hom nay 2010 nguyen nhan cua su phuc hoi

Trong vòng 24 giờ qua, giá bitcoin đã phục hồi từ sự giảm giá hôm thứ Tư về mức 5.114 USD và hiện vẵn có xu hướng tăng.

Tỷ giá bitcoin hôm nay (21/10) tiến thêm một cột mốc quan trọng ty gia bitcoin hom nay 2110 tien them mot cot moc quan trong

Thị trường leo lên mức cao 6.064 USD, theo chỉ số giá Bitcoin (BPI) của Coindesk. Con số này vượt mốc cao nhất vào trước đó là 5.856,10 USD.

PVI sẽ chuyển nhượng 3 dự án bất động sản trong năm 2017-2018? pvi se chuyen nhuong 3 du an bat dong san trong nam 2017 2018

Năm 2017 - 2018, PVI dự định chuyển nhượng 3 dự án tại Hà Nội và Khánh Hòa nếu mang lại lợi nhuận.

Giá bitcoin có thể cán mốc 10.000 USD gia bitcoin co the can moc 10000 usd

Giá bitcoin có thể chạm mốc 10.000 USD, gần một nửa số người tham gia khảo sát của kênh truyền hình tài chính – kinh doanh CNBC cho biết.