SĐT

0995222999

Nga vẫn thi công đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ

Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến việc thi công hai đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu của Nga gặp khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa dự án sẽ dừng lại.
nga van thi cong duong ong dan khi dot sang chau au bat chap lenh trung phat tu my
Nga vẫn thi công đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ. Nguồn: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt mới đối với Nga, nhưng hầu hết các nhà quan sát Nhà Trắng tin tưởng rằng ông sẽ không gây áp lực lên cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga.

Điều này cho phép tập đoàn Gazprom của Nga tiếp tục triển khai 2 dự án đường ống dẫn khí lớn, mặc dù chi phí sẽ cao hơn và quá trình thi công bị trì hoãn.

Chi phí lớn nhất có thể xuất phát từ phí trung chuyển trả cho Ukraine, tuyến đường truyền thống được sử dụng để dẫn khí đốt sang châu Âu.

Hai đường ống dẫn khí sang Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, Nord Stream 2 và TurkStream, đều không đi qua Ukraine, nhưng nếu được đưa vào sử dụng muộn, Gazprom sẽ phải tiếp tục sử dụng tuyến đường thông qua Ukraina và phải trả chi phí nhiều hơn.

Chính quyền Nga nhận định, Nord Stream 2 và TurkStream, là những dự án quan trọng nhằm gia tăng thị phần của Nga tại châu Âu.

Bên cạnh đó, Nga cũng lo ngại rằng các đối tác châu Âu sẽ bị dọa bỏ chạy vì lệnh trừng phạt lần này.

Trong tháng trước, Gazprom đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình thi công, hoặc làm gián đoạn sự hoàn thiện các dự án của công ty. Vì vậy, nhà khổng lồ khí đốt của Nga đã tiến hành từng bước để giảm ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.

Theo Reuters, tập đoàn đã yêu cầu nhà thầu Thụy Sĩ Allseas gia tăng tiến độ thi công ở biển Đen đối với dự án đường ống dẫn khí đốt TurkStream, mặc dù vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng về địa điểm đặt đường ống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tốc độ xây dựng đường ống TurkStream số 2 để xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

Đại diện của Allseas cho biết, 100 km trên tổng số 900 km đường ống dẫn khí đã được khởi công từ ngày 23/6, và công ty đang chuẩn bị cho việc thi công đường dẫn khí số hai.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm vì biên bản họp Fed ty gia usd hom nay 222 giam chung khoan my dong loat giam diem vi bien ban hop fed

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp Fed được công bố.

Hôm nay giá xăng có thể giữ nguyên hom nay gia xang co the giu nguyen

Giá xăng dầu trên thế giới đang trên đà giảm khoảng 400-500 đồng so với kỳ trước đó.

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm, cổ phiếu Walmart lao dốc kéo chứng khoán Mỹ đi xuống ty gia usd hom nay 212 giam co phieu walmart lao doc keo chung khoan my di xuong

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm do cổ phiếu Walmart.

Tỷ giá USD hôm nay (23/2) giảm, Nasdaq ghi nhận chuỗi giảm dài nhất từ tháng 11/2016 ty gia usd hom nay 232 giam nasdaq ghi nhan chuoi giam dai nhat tu thang 112016

Tỷ giá USD hôm nay (23/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Nasdaq giảm ngày thứ tư liên tiếp.