SĐT

0995222999

New York kiện các 'ông lớn' dầu mỏ gây biến đổi khí hậu

Thành phố New York vừa nộp đơn kiện đòi các ông lớn trong ngành dầu mỏ bồi thường vì góp phần gây ra biến đổi khí hậu và cam kết loại bỏ hàng tỉ USD đầu tư nhiên liệu hoá thạch trong quỹ hưu trí.
new york kien cac ong lon dau mo gay bien doi khi hau World Bank ngừng cấp vốn các dự án dầu khí từ năm 2019
new york kien cac ong lon dau mo gay bien doi khi hau Khai mạc hội nghị thượng đỉnh về tài trợ chống biến đổi khí hậu
new york kien cac ong lon dau mo gay bien doi khi hau
Người dân New York co ro trong giá rét khủng khiếp - Ảnh: Reuters.

CNN cho biết trong đơn kiện nộp lên ngày 9-1, thành phố cho biết đang gánh chịu các thiệt hại từ biến đổi khí hậu như xói mòn và triều cường, đối mặt với các đe doạ về tài sản, hạ tầng và sức khỏe, an toàn của người dân cũng như dễ bị tổn thương trước việc nước biển dân.

Thành phố cho biết kế hoạch đối phó với những nguy cơ này có thể tốn đến hàng tỉ USD.

"Chúng tôi đưa cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhắm thẳng vào các công ty nhiêu liệu hoá thạch biết rõ tác động của nó và cố tình lừa dối công chúng để bảo vệ lợi nhuận.

Biến đổi khí hậu ngày càng tệ và giờ tất cả phụ thuộc vào các công ty nhiên liệu hóa thạch, những người mà lòng tham của họ đã đẩy chúng ta vào tình thế này, cùng chia sẻ chi phí giúp thành phố New York an toàn hơn".

Các công ty bị khởi kiện bao gồm năm ông lớn trong ngành là BP, Exxon Mobil, Chevron, ConocoPhillips và Shell. Đơn kiện cho biết 100 nhà sản xuất nhiên liệu hoá thạch chịu trách nhiệm cho gần 2/3 khí thải nhà kính kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Thị trưởng thành phố, ông Bill de Blasio cũng tuyên bố "đã đến lúc để các ông lớn dầu mỏ nhận trách nhiệm về sự tàn phá mà họ làm ra". Ông Blasio đổ lỗi cho các công ty đã góp phần gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, như cơn bão tử thần Sandy 2012.

Trước đó, nhiều địa phương của Mỹ như San Francisco, Oakland và Santa Cruz cũng nộp các đơn kiện tương tự.

Các công ty dầu mỏ chỉ trích đơn kiện của New York. "Giảm khí thải nhà kính là vấn đề toàn cầu đòi hỏi sự tham gia và hành động toàn cầu. Đơn kiện này không làm được điều đó" - tập đoàn Exxon Mobil phản pháo.

Ngoài việc khởi kiện, thành phố New York cũng tuyên bố loại các đầu tư nhiên liệu hóa thạch khỏi quỹ lương hưu 189 tỉ USD của mình trong 5 năm tới. "Đảm bảo hưu trí cho các cảnh sát, giáo viên và lính cứu hoả là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi tin rằng tương lai tài chính của họ liên quan đến sự ổn định của hành tinh này" - kiểm soát viên Scott Stringer của thành phố New York cho biết.

Trần Phương

Tuổi Trẻ Online

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (19/1): Cú nảy của 'con mèo chết'? gia bitcoin hom nay 191 cu nay cua con meo chet

Giá bitcoin hôm nay (19/1) vào lúc khoảng 5h50 ở mức 11.246,99 USD, tăng 0,95% so với 24 giờ trước. Tuy nhiên, cộng đồng nhà đầu tư vẫn chưa bị thuyết phục bởi bước giá ...

Nhà kinh tế đoạt giải Nobel: Bitcoin có khả năng ‘sụp đổ hoàn toàn' nha kinh te doat giai nobel bitcoin co kha nang sup do hoan toan

Đồng tiền ảo bitcoin có khả năng “sụp đổ hoàn toàn”, ông Robert Shiller, nhà kinh tế học người Mỹ từng đoạt giải Nobel, nói với kênh truyền hình CNBC.

Trắng tay vì tiền ảo đa cấp Bitconnect, hoảng hốt với Bitcoin trang tay vi tien ao da cap bitconnect hoang hot voi bitcoin

Giới đầu tư tiền ảo đa cấp Bitconnect đứng trước nguy cơ trắng tay khi sàn này ngừng hoạt động, trong khi đó dân lướt sóng Bitcoin cũng lắm phen hoảng hốt.

Mê tiền ảo hàng đầu thế giới, người Việt thiệt hại nặng me tien ao hang dau the gioi nguoi viet thiet hai nang

Thống kê cho thấy người Việt có lượt truy cập vào các trang web liên quan tiền ảo thuộc loại hàng đầu thế giới.