SĐT

0995222999

Năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu nợ xấu dưới 1%, lợi nhuận trên 580 tỷ đồng

Mục tiêu trọng tâm của năm 2017 là thực hiện đề án tái cấu trúc 2016 - 2025. Trong vòng 3 năm phải giải quyết căn bản từ 65% - 75% nợ xấu/tài sản tồn đọng mà Sacombank đã và sẽ bán cho VAMC.

Những con số kế hoạch đầu tiên của năm 2017 vừa được Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - Mã: STB) công bố.

nam 2017 sacombank dat muc tieu no xau duoi 1 loi nhuan tren 580 ty dong
Năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu nợ xấu dưới 1%.

Giải quyết nhanh nợ xấu và ổn định nguồn nhân lực là mục tiêu trọng tâm của năm 2017

Mục tiêu trọng tâm của năm 2017 là thực hiện đề án tái cấu trúc 2016 - 2025. Trong đó, giải quyết nhanh nợ xấu/tài sản tồn đọng, trong vòng 3 năm phải giải quyết căn bản từ 65% - 75% nợ xấu/tài sản tồn đọng mà Sacombank đã và sẽ bán cho VAMC.

Bên cạnh đó là việc cơ cấu và lành mạnh hóa tình hình tài chính, đảm bảo trong vòng 3 năm đầu tiên sau khi sáp nhập phải đưa thu lãi thuần quay trở về mức như trước khi sáp nhập, nhằm tạo ra nguồn lợi nhuận đủ để đáp ứng cho quá trình tích tụ tài chính, từ đó xử lý dần các tài sản tồn đọng đã bị suy giảm giá trị/không còn khả năng thu hồi.

Sacombank cho hay, mặc dù có nền tảng tích cực từ Ngân hàng, nhưng công tác quản trị còn bộc lộ một số hạn chế nhất định. Sau sáp nhập, cần tiến hành công tác tái cấu trúc mạng lưới hoạt động cho hợp lý, tránh những điểm trùng nhau trên từng địa bàn. Đến nay, về cơ bản đã thực hiện hoàn tất việc tái bố trí, tuy nhiên, công tác phát triển kinh doanh cần có thời gian để tăng thị phần.

Chất lượng nguồn nhân lực chưa có sự đồng đều giữa các đơn vị sau sáp nhập. Qua hơn một năm, mặt bằng chuyên môn đã được nâng cao và nhân sự mới đã hội nhập khá tốt vào văn hóa kinh doanh Sacombank. Mặc dù vậy, quá trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vẫn đang diễn ra liên tục không phải chỉ khi sáp nhập mà tồn tại trong suốt quá trình phát triển của Ngân hàng.

Tồn tại tài chính, trọng tâm được ưu tiên xử lý hàng đầu trong quá trình hậu sáp nhập là những vấn đề như tỷ lệ tài sản có không sinh lời, nợ xấu cao.

Quy mô hoạt động ngày càng mở rộng cả về bề rộng lẫn bề sâu đòi hỏi sự tăng cường về năng lực tài chính, về hệ thống kiểm tra kiểm soát.

Theo đó, trong năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỷ đồng, tăng 276% so với năm 2016.

Tổng tài sản dự kiến tăng 16%, tổng huy động vốn tăng 17%, dư nợ tín dụng tăng 19%.

nam 2017 sacombank dat muc tieu no xau duoi 1 loi nhuan tren 580 ty dong

Kế hoạch 2017 của Sacombank. Nguồn: STB

Ba vấn đề tồn đọng hậu sáp nhập SouthernBank

Nhìn lại năm 2016, Sacombank chỉ ra ba vấn đề còn tồn đọng của Ngân hàng trong năm qua, đặc biệt là sau thương vụ sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank).

Thứ nhất, việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank tuy đem lại lợi ích về lâu dài, nhưng vẫn còn một số vấn đề tồn tại (tỷ trọng tài sản có sinh lời giảm, nợ xấu gia tăng, chỉ số NIM bị thu hẹp...), hiện Sacombank vẫn đang nỗ lực tập trung giải quyết để tăng thu nhập, nguồn vốn, cải thiện hệ số an toàn;

Thứ hai, mặc dù công tác tái cấu trúc mạng lưới đã triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm nhưng mức độ còn khá chậm do một số yếu tố chủ quan cũng như khách quan trong quá trình chờ sự phê duyệt của NHNN. Vì vậy, giảm tính cạnh tranh và tiến độ tăng trưởng, mở rộng thị phần tại một số địa bàn.

Thứ ba, thông tin công bố chậm do chờ sự phê duyệt Đề án sau tái cấu trúc ảnh hưởng đến việc đánh giá của các định chế tài chính nước ngoài và nhà đầu tư trong nước. Khả năng phát triển và mở rộng các nguồn vốn tài trợ, ủy thác không cao, làm giảm tính đa dạng của nguồn vốn.

Tính đến thời điểm 31/12/2016, tổng giá trị đầu tư của Sacombank đạt hơn 33.492 tỷ đồng bao gồm chứng khoán kinh doanh hơn 105 tỷ đồng, chứng khoán đầu tư 29.580 tỷ đồng và góp vốn, đầu tư dài hạn gần 3.807 tỷ đồng. Các hoạt động đầu tư trong năm 2016 đã đóng góp vào tổng thu nhập của toàn ngân hàng hơn 162 tỷ đồng, trong đó thu từ góp vốn mua cổ phần hơn 133 tỷ đồng; thu từ mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư hơn 29 tỷ đồng.

Đối với danh mục tài sản, năm qua, Sacombank thực hiện tái cơ cấu khách hàng, giảm huy động vốn từ hệ khách hàng tiền gửi với mục đích đầu tư tài chính. Sàng lọc, ưu tiên cho vay đối với những khách hàng sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề cơ bản, rủi ro thấp và hiệu quả hoạt động tốt. Đánh giá lại toàn bộ nợ và hạch toán đúng bản chất.

Kết quả trong năm 2016, Sacombank tự xử lý được 1.992 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi được 516 tỷ đồng nợ đã bán VAMC (bao gồm gốc và lãi). Bên cạnh đó, Ngân hàng giảm dần các khoản mục không sinh lời, tạo điều kiện tăng thu nhập và hạn chế phát sinh chi phí dự phòng rủi ro. Kết quả thu hồi khoản phải thu quá hạn trong hoạt động đầu tư đạt 16,5 tỷ đồng. Thanh lý các tài sản đã nhận cấn trừ nợ, thu hồi được 539 tỷ đồng.

nam 2017 sacombank dat muc tieu no xau duoi 1 loi nhuan tren 580 ty dong
Tổng tài sản và lợi nhuận trước thuế của Sacombank 2012 -2016. Nguồn: STB
nam 2017 sacombank dat muc tieu no xau duoi 1 loi nhuan tren 580 ty dong
Kết quả 2016 của Sacombank. Nguồn: STB
nam 2017 sacombank dat muc tieu no xau duoi 1 loi nhuan tren 580 ty dong
Tình hình hoạt động các công ty con của Sacombank năm 2016. Nguồn: STB.

Hoạt động kinh doanh năm qua chú trọng đầu tư cho các ngành hưởng lợi từ các hiệp định thương mại, phát triển khách hàng doanh nghiệp lớn và FDI, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kết quả lượng khách hàng FDI tăng 41,8% so với mức tăng năm 2015. Dư nợ tín dụng tiêu dùng tăng trên 18%, sản xuất nông nghiệp tăng gần 38%…

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh chuyển đổi cơ cấu khi tăng dần tỷ trọng nguồn thu từ dịch vụ thông qua việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến (cải tiến các chức năng trên eBanking, thu hộ online trên hệ thống Payment service, phần mềm 4P trên thiết bị di động…). Kết quả, tỷ trọng nguồn thu dịch vụ (đặc biệt ở mảng khách hàng cá nhân, ngân hàng đầu tư và thẻ) tăng tỷ trọng 7,3% so với năm 2015.

Tính đến cuối năm 2016 đã thực hiện rà soát, đánh giá và đề xuất các giải pháp bố trí sắp xếp di dời, đổi tên 95 điểm giao dịch trên toàn hệ thống.

nam 2017 sacombank dat muc tieu no xau duoi 1 loi nhuan tren 580 ty dong
Cơ cấu cổ đông Sacombank tính đến cuối năm 2016. Nguofni: STB

Tiến Vũ

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Nikkei: Vietcombank chuẩn bị bán 10% vốn cho nước ngoài trong năm nay nikkei vietcombank chuan bi ban 10 von cho nuoc ngoai trong nam nay

Sau khi được Chính phủ chấp thuận, Vietcombank dự kiến ​​bán hơn 350 triệu cổ phiếu, hoặc 10% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2018.

Ngân hàng Việt ở đâu trong top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới ngan hang viet o dau trong top 500 thuong hieu ngan hang gia tri nhat the gioi

Các ngân hàng Trung Quốc, Mỹ áp đảo ở những vị trí top đầu, có ba ngân hàng Việt Nam lọt vào top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới là VietinBank, ...

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Nạn nhân vụ EximBank từng là nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán nan nhan vu eximbank tung la nu dai gia giau nhat san chung khoan

Bà Chu Thị Bình - người đang mất 245 tỷ đồng sau khi gửi tiền vào Eximbank, là một nữ doanh nhân rất thành đạt và từng là nữ đại gia giàu nhất sàn chứng ...