SĐT

0995222999

Mưu lược 'một mũi tên bắn hai đích' của đại gia Hứa Thị Phấn

Bằng cách đẩy số dư nợ khống hơn 5.256 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang, bà Phấn không chỉ “đổ gánh nợ” lên công ty này mà còn dùng nó làm “mồi nhử” để Phạm Công Danh nhanh chóng mua lại Trust Bank, hòng phủi mọi trách nhiệm, thiệt hại đã gây ra.

Âm thầm “đeo gông” cho đối tác…

Theo kết luận điều tra, bà Hứa Thị Phấn (còn gọi Sáu Phấn) lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank), là cổ đông lớn của ngân hàng, đã nắm quyền chi phối và điều hành mọi hoạt động của ngân hàng này. Theo đó, trong khi Trust Bank đang gặp khó khăn về thanh khoản, tồn quỹ tiền mặt trung bình chỉ khoảng 20 tỷ đồng, không đủ tiền để giải ngân, Sáu Phấn đã chỉ đạo thu - chi khống không dùng tiền mặt.

Cụ thể, khi phần lớn khách hàng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch, bà Phấn đã chỉ đạo hạch toán khống trên hệ thống SmartBank, sau đó mới lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục. Bằng “chiêu thức” này, Hứa Thị Phấn đã thu khống và sử dụng bất hợp pháp số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

muu luoc mot mui ten ban hai dich cua dai gia hua thi phan
Bà Hứa Thị Phấn đã chỉ đạo nhân viên Trust Bank thu – chi khống không dùng tiền mặt để “bỏ túi” hơn 5.256 tỷ đồng

Sau khi bỏ túi số tiền trên, Hứa Thị Phấn tiếp tục cùng đồng phạm lợi dụng việc Công ty Phương Trang là doanh nghiệp có nhiều bất động sản giá trị lớn, đang cần vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, buộc công ty này ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt. Không những thế, Sáu Phấn và nhóm của mình còn phê duyệt cho vay, giải ngân không thông báo cho Công ty Phương Trang; Không giải ngân hoặc giải ngân không đủ tiền vay, đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang với tổng số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

Đến ngày 15/11/2017, Công ty Phương Trang và 13 cá nhân còn dư nợ gốc 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là hơn 9.402 tỷ đồng. Đến nay Công ty Phương Trang chỉ thực nhận hơn 3.936 tỷ đồng và chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho ngân hàng. Bởi vậy Ngân hàng Đại Tín không thu hồi được tổng dư nợ vay của Công ty Phương Trang, gây thiệt hại cho ngân hàng này là hơn 5.465 tỷ đồng.

Như vậy, bằng việc đẩy dư nợ khống số tiền hơn 5.256 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang, Sáu Phấn đã âm thầm “đeo gông” cho khách hàng, biến Công ty này thành “diễn viên đóng thế” khi phải “gánh trên lưng” số “nợ oan” là hàng ngàn tỷ đồng mà bà ta đã “bỏ túi” trước đó. Điều đáng nói ở đây là tiền thì bà Phấn “bỏ túi” nhưng nợ thì Công ty Phương Trang “nặng mang” và Trust Bank bị thất thoát “số tiền khủng” chưa thu hồi được.

“Mồi nhử” Phạm Công Danh

Chưa dừng lại ở việc đưa Công ty Phương Trang “vào tròng”, Hứa Thị Phấn còn dùng số nợ mà bà ta đã “tặng” cho công ty này làm “mồi nhử” để Phạm Công Danh nhanh chóng mua lại Trust Bank.

Dễ thấy điều này khi Luật sư Hà Hải (người bào chữa cho ông Phạm Công Danh) cho hay, khi nhận chuyển nhượng Trust Bank từ tay bà Phấn, bà Phấn hứa sẽ có trách nhiệm thu hồi khoản nợ 9.437 tỷ đồng của Công ty Phương Trang phát sinh từ trước năm 2012 khi ông Hoàng Văn Toàn và nhóm bà Hứa Thị Phấn quản lý điều hành Trust Bank.

“Ông Danh xem trên giấy tờ ngân hàng đưa, thấy Phương Trang có tài sản thế chấp lên tới 15.000 tỷ, đất đai bạt ngàn như vậy với con mắt của một doanh nghiệp như ông Danh tính toán khả năng xử lý nợ không thành vấn đề gì. Nhưng rồi khoản nợ này không được đưa vào tái cơ cấu ngân hàng vì Công ty Phương Trang không trả. Lý do Phương Trang không thể trả nợ là vì bị Trust Bank ghi nợ khống lên 9.437 tỷ đồng. Tuy nhiên đến giờ ông Danh mới biết chính xác sự thật này”, luật sư Hà Hải nói.

muu luoc mot mui ten ban hai dich cua dai gia hua thi phan
Phạm Công Danh và đồng bọn trong phiên xét xử ngày 17/1 vừa qua

Được biết, tại phiên xét xử chiều ngày 17/1 vừa qua, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh) còn tỏ ra bất ngờ khi tiết lộ tình tiết mới liên quan đến Công ty Phương Trang. Theo ông Danh, đến thời điểm này, thông qua luật sư ông mới được biết chính xác Kết luận điều tra rất rõ ràng về Trustbank. Trong đó, Công ty Phương Trang chỉ nợ Trust Bank là 3.936 tỷ đồng chứ không phải 9.437 tỷ đồng như bà Phấn và Trustbank ghi nợ.

Như vậy, rõ ràng là Phạm Công Danh đã bị “sập bẫy” của Hứa Thị Phấn. Hay nói cách khác, ông Danh đã mắc mưu của Sáu Phấn khi ảo tưởng về số nợ của Công ty Phương Trang tại Ngân hàng Đại Tín lúc bấy giờ.

Công Quang

Dân trí

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc tết Vietcombank: 'Hưởng thụ càng cao, trách nhiệm càng lớn' thu tuong nguyen xuan phuc chuc tet vietcombank huong thu cang cao trach nhiem cang lon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Vietcombank cần tiếp tục phát huy để tăng trưởng quy mô, thu hẹp khoảng cách với các ngân hàng trên thế giới. Đặc biệt, trong thời đại công ...

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Ngân hàng Việt ở đâu trong top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới ngan hang viet o dau trong top 500 thuong hieu ngan hang gia tri nhat the gioi

Các ngân hàng Trung Quốc, Mỹ áp đảo ở những vị trí top đầu, có ba ngân hàng Việt Nam lọt vào top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới là VietinBank, ...

VietinBank triển khai Basel II đến đâu? vietinbank trien khai basel ii den dau

Được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lựa chọn làm thí điểm triển khai Hiệp ước vốn theo chuẩn mực Basel II, nhiệm vụ quan trọng của VietinBank trong thời gian tới là đảm bảo Tỷ ...