Long An sẽ cung cấp thực phẩm an toàn cho TPHCM
PGS, dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Quản lý Ban An toàn TPHCM ký kết với đại diện tỉnh Long An về cung cấp thực phẩm an toàn. Ảnh: CTV |
Đây là tỉnh đầu tiên ký kết với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM trong việc phối sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn.
Trước thời điểm ký kết, các cơ quan này đã đến thăm Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất - thương mại - dịch vụ Phước Thịnh ở xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, và nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm San Hà xã Thanh Phú, huyện Bến Lức.
Theo đó, từ nay các chuỗi cung ứng nông sản an toàn của các cơ sở được ký kết giữa tỉnh Long An và TPHCM sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.
Hai đơn vị sẽ phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở, vùng sản xuất rau quả, chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh Long An có cung ứng sản phẩm cho thị trường TPHCM; phối hợp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định.
TPHCM sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị này tiếp cận thị trường của thành phố thông qua các chương trình hội chợ, hội thảo, liên kết với doanh nghiệp TPHCM hoặc tiếp cận các hệ thống phân phối như chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng phân phối nông sản an toàn… Phấn đấu đến năm 2020, phần lớn các nông sản chủ lực của tỉnh Long An tiêu thụ trên địa bàn TPHCM được kiểm soát theo chuỗi an toàn thực phẩm.