SĐT

0995222999

London giữ vững vị trí trung tâm tài chính số một thế giới

Thủ đô nước Anh vẫn giữ vững vị thế trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, bất chấp những lo ngại về hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).
london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi
London giữ vững vị trí trung tâm tài chính số một thế giới

Trong một bảng xếp hạng được khảo sát từ các chuyên gia công nghiệp công bố ngày 11.9 cho thấy London vẫn được đánh giá cao với vai trò trung tâm tài chính số một toàn cầu. New York và Hồng Kông lần lượt theo sau ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Theo Bloomberg, đây là xếp hạng hằng năm lần thứ 22 của Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI). Kết quả được tạo ra bằng cách kết hợp khảo sát định tính, 102 yếu tố định lượng cùng với các phương pháp phân tích, đánh giá của Tổ chức Tình báo Kinh tế, Ngân hàng Thế giới, Tố chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) và Liên Hiệp Quốc. Phần lớn các tiêu chí được xem xét về khả năng cạnh tranh, môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, danh tiếng, sự phát triển khu vực tài chính và nguồn nhân lực.

Mặc dù những rắc rối xung quanh Brexit khiến nhiều ý kiến cho rằng thủ đô nước Anh sẽ bị giảm sức hút, mất đi một lượng đáng kể công ty, tổ chức và việc làm trong ngành tài chính, nhưng thực tế London chỉ bị mất hai điểm trong báo cáo GFCI mới nhất do Z/Yen Group, hãng nghiên cứu - tư vấn tài chính uy tín của Anh và Viện Phát triển Trung Quốc công bố. Đây là mức giảm nhỏ nhất trong số 10 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Trong khi đó, New York mất tới 24 điểm kể từ tháng 3.2017, với nguyên nhân có thể là “do lo ngại về thương mại của Mỹ”.

Các thành phố Tây Âu được đánh giá là tiềm năng thay thế London hậu Brexit, bao gồm Frankfurt, Dublin, Paris và Amsterdam đã quay trở lại bảng xếp hạng với hàng loạt thứ hạng tăng cao. Trong khi một số trung tâm tài chính truyền thống khác trong khu vực như Geneva, Zurich và Luxembourg lại giảm điểm.

Một khu vực khác chứng kiến sự giảm sút trên diện rộng là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mặc dù có hai thành phố được xếp hạng cao trong top mười là Singapore và Tokyo, nhưng đây lại là khu vực bị mất điểm nhiều nhất.

“Đánh giá chung cho các trung tâm tài chính ở châu Âu vẫn sẽ tiếp tục biến động vì các vấn đề chính trị chưa được giải quyết hoàn toàn. Chủ nghĩa bảo hộ và rào cản thương mại quốc tế cũng là những yếu tố chi phối bảng xếp hạng trong thời gian tới”, Mark Yeandle, Giám đốc Z/Yen kiêm đồng tác giả của GFCI, cho hay.

london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi Paris 'ghi điểm' trong cuộc đua thay thế trung tâm tài chính London

Kế hoạch cải cách luật lao động vừa được ông Macron công bố sẽ khiến thị trường lao động nước này trở nên linh hoạt ...

london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi Các ngân hàng đang lên kế hoạch rời khỏi London

Mặc dù Anh chưa chính thức rời khởi EU, nhưng các nhà băng đặt trụ sở chính tại London đã lên kế hoạch di dời ...

Phương Anh

Thanh niên

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (15/1): Thanh khoản đang giảm đáng kể gia bitcoin hom nay 151 thanh khoan dang giam dang ke

GIá bitcoin hôm nay (15/1) cần phá vỡ lên trên mức 14.500 USD thì mới có khả năng nó vượt qua 15.000 USD trong ngắn hạn. Sau một tuần môi trường quản lý siết chặt ...

Giá bitcoin hôm nay (16/1): Có tiềm năng tái lập mức kỷ lục 20.000 USD gia bitcoin hom nay 161 co tiem nang tai lap muc ky luc 20000 usd

Giá bitcoin hôm nay nếu ghi nhận mức đóng cửa trên 16.000 USD (ngưỡng kháng cự) sẽ cho thấy đợt tăng giá từ mức thấp ngày 12/11 là 5.511,11 USD vừa phục hồi. Sau đó, ...

Nên mua và nên tránh xa những đồng tiền mã hóa nào? nen mua va nen tranh xa nhung dong tien ma hoa nao

Giá trị gia tăng của tiền mã hóa có nghĩa nhiều người đang tìm kiếm các phương án thay thế bitcoin, bạn nên mua Rippe (XRP), Litecoin hay Ethereum?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và sứ mệnh biến đất nước thành ‘con hổ’ thứ 5 của châu Á ngan hang nha nuoc viet nam va su menh bien dat nuoc thanh con ho thu 5 cua chau a

Tháng 4/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) có thống đốc trẻ nhất lịch sử - ông Lê Minh Hưng, khi đó mới 45 tuổi.