SĐT

0995222999

London giữ vững vị trí trung tâm tài chính số một thế giới

Thủ đô nước Anh vẫn giữ vững vị thế trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, bất chấp những lo ngại về hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).
london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi
London giữ vững vị trí trung tâm tài chính số một thế giới

Trong một bảng xếp hạng được khảo sát từ các chuyên gia công nghiệp công bố ngày 11.9 cho thấy London vẫn được đánh giá cao với vai trò trung tâm tài chính số một toàn cầu. New York và Hồng Kông lần lượt theo sau ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Theo Bloomberg, đây là xếp hạng hằng năm lần thứ 22 của Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI). Kết quả được tạo ra bằng cách kết hợp khảo sát định tính, 102 yếu tố định lượng cùng với các phương pháp phân tích, đánh giá của Tổ chức Tình báo Kinh tế, Ngân hàng Thế giới, Tố chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) và Liên Hiệp Quốc. Phần lớn các tiêu chí được xem xét về khả năng cạnh tranh, môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, danh tiếng, sự phát triển khu vực tài chính và nguồn nhân lực.

Mặc dù những rắc rối xung quanh Brexit khiến nhiều ý kiến cho rằng thủ đô nước Anh sẽ bị giảm sức hút, mất đi một lượng đáng kể công ty, tổ chức và việc làm trong ngành tài chính, nhưng thực tế London chỉ bị mất hai điểm trong báo cáo GFCI mới nhất do Z/Yen Group, hãng nghiên cứu - tư vấn tài chính uy tín của Anh và Viện Phát triển Trung Quốc công bố. Đây là mức giảm nhỏ nhất trong số 10 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Trong khi đó, New York mất tới 24 điểm kể từ tháng 3.2017, với nguyên nhân có thể là “do lo ngại về thương mại của Mỹ”.

Các thành phố Tây Âu được đánh giá là tiềm năng thay thế London hậu Brexit, bao gồm Frankfurt, Dublin, Paris và Amsterdam đã quay trở lại bảng xếp hạng với hàng loạt thứ hạng tăng cao. Trong khi một số trung tâm tài chính truyền thống khác trong khu vực như Geneva, Zurich và Luxembourg lại giảm điểm.

Một khu vực khác chứng kiến sự giảm sút trên diện rộng là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mặc dù có hai thành phố được xếp hạng cao trong top mười là Singapore và Tokyo, nhưng đây lại là khu vực bị mất điểm nhiều nhất.

“Đánh giá chung cho các trung tâm tài chính ở châu Âu vẫn sẽ tiếp tục biến động vì các vấn đề chính trị chưa được giải quyết hoàn toàn. Chủ nghĩa bảo hộ và rào cản thương mại quốc tế cũng là những yếu tố chi phối bảng xếp hạng trong thời gian tới”, Mark Yeandle, Giám đốc Z/Yen kiêm đồng tác giả của GFCI, cho hay.

london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi Paris 'ghi điểm' trong cuộc đua thay thế trung tâm tài chính London

Kế hoạch cải cách luật lao động vừa được ông Macron công bố sẽ khiến thị trường lao động nước này trở nên linh hoạt ...

london giu vung vi tri trung tam tai chinh so mot the gioi Các ngân hàng đang lên kế hoạch rời khỏi London

Mặc dù Anh chưa chính thức rời khởi EU, nhưng các nhà băng đặt trụ sở chính tại London đã lên kế hoạch di dời ...

Phương Anh

Theo Thanh niên

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (19/9) giảm sau khi lên đỉnh hơn 7 tuần so với yen Nhật, giá vàng chạm đáy 2,5 tuần ty gia usd hom nay 199 giam sau khi len dinh hon 7 tuan so voi yen nhat gia vang cham day 25 tuan

Cập nhật tình hình thị trường thế giới (giá dầu, vàng, tỷ giá USD và chứng khoán Mỹ) trong phiên giao dịch ngày 18/9.

Tỷ giá USD hôm nay (18/9) tăng 0,31% so với yen Nhật vì cuộc bầu cử sớm tại Nhật Bản ty gia usd hom nay 189 tang 031 so voi yen nhat vi cuoc bau cu som tai nhat ban

Tỷ giá USD / JPY tăng 0,31% lên 111,16 yen vì Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng 10.

Tỷ giá USD hôm nay (20/9) giảm 0,21% so với các đồng tiền chủ chốt, giá vàng phục hồi ty gia usd hom nay 209 giam 021 so voi cac dong tien chu chot gia vang phuc hoi

Cập nhật tình hình thị trường thế giới (giá dầu, vàng, tỷ giá USD và chứng khoán Mỹ) trong phiên giao dịch ngày 19/9.

'Biến động nguy hiểm’ gợi lại cuộc khủng hoảng tài chính bien dong nguy hiem goi lai cuoc khung hoang tai chinh

Các thị trường trên thế giới đang phải vật lộn với tình trạng biến động thấp kỷ lục trong thời gian gần đây. Đây có thể là dấu hiệu của khủng hoảng, Societe Generale cho ...