SĐT

0995222999

Lãi suất vẫn có thể giảm tiếp

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng từ nay đến cuối năm, việc giảm lãi suất thêm 0,5% là không dễ nhưng nếu đủ quyết tâm, Chính phủ muốn, Ngân hàng Nhà nước muốn và có sự hợp tác của các ngân hàng thương mại thì vẫn sẽ làm được.
lai suat van co the giam tiep Thủ tướng yêu cầu từ nay tới cuối năm phải giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%
lai suat van co the giam tiep
Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã yêu cầu NHNN điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017; phấn đấu tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21% để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, vào tháng 7, để hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên, tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế đạt mục tiêu đề ra cho năm nay, NHNN đã có quyết định giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 7,0%/năm xuống còn 6,5%/năm.

Đồng thời, nhằm hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, NHNN cũng điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành, qua đó hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng giảm chi phí tiếp cận vốn vay từ NHNN, tạo điều kiện cho các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất.

Trên thực tế, tính chung từ đầu năm các ngân hàng đã nỗ lực tiết kiệm chi phí bên cạnh điều chỉnh lãi suất huy động để giảm lãi suất đầu ra. Hiện tại lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,5-1%/năm so với đầu năm, xuống mức phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên là 6-6,5%/năm đối với kỳ hạn ngắn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất-kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Theo đánh giá đây là mức lãi suất thấp nhất trong những năm gần đây.

Trước những băn khoăn liệu việc giảm thêm lãi suất có khả thi, chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Không có gì là không làm được nếu có ý chí làm điều đó, việc giảm lãi suất nếu Chính phủ muốn, NHNN muốn và có sự hợp tác của các ngân hàng thương mại thì sẽ làm được”.

Để đạt được mục tiêu nhưng vẫn tối thiểu hóa tác động tiêu cực đến nền kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc đầu tiên NHNN phải làm tiếp tục giảm các mức lãi suất điều hành để các ngân hàng thương mại được hưởng chi phí vốn thấp hơn.

Bên cạnh đó, để kiểm soát lạm phát NHNN cần sử dụng linh hoạt các công cụ của chính sách tiền tệ như bơm-hút thị trường mở. Công cụ dự trữ bắt buộc cũng có thể phải được sử dụng, tăng tỉ lệ này lên để có thể điều hòa được vốn lưu động trên thị trường liên ngân hàng.

Về phía các ngân hàng để phần lợi nhuận không bị ảnh hưởng khi giảm lãi suất thì cần phải giảm thêm chi phí. Đối với chi phí dự phòng rủi ro, nếu từ nay đến cuối năm ngân hàng quản lý được rủi ro tốt thì có thể tránh được những trường hợp nợ đang ở nhóm nợ đủ tiêu chuẩn chuyển sang nhóm 2 và 3, giảm thiểu được chi phí dự phòng rủi ro.

Thêm một tín hiệu đáng mừng, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể dời lại việc tăng lãi suất USD sang đầu năm tới do tại thời điểm này nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng, kiềm chế lạm phát tốt. Mặt bằng lãi suất USD giữ ổn định sẽ giúp cho việc giảm lãi suất tiền đồng thuận lợi hơn. “Mỹ ko tăng lãi suất thì mình cũng không bắt buộc phải tăng lãi suất huy động, do không phải lo ngại một sự chuyển dich ngoại tệ từ Việt Nam sang thị trường của Mỹ để hưởng lãi suất cao hơn”, ông Hiếu nhận định.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang duy trì tốt hoạt động mậu dịch với các nước trên thế giới nhất là các nước ASEAN và trong khu vực châu Á. Kim ngạch xuất khẩu tăng đem lại nguồn ngoại tệ dồi dào cho Việt Nam là điều kiện để tiếp tục ổn định tỷ giá-một trong những yếu tố tác động nên lãi suất. Một khi tỷ giá không ổn định thì lãi suất tiền đồng phải tăng để duy trì lượng vốn tiền đồng tại hệ thống ngân hàng. “Tất cả những yếu tố này cộng lại khiến cho tôi có niềm tin dù khó lãi suất vẫn có thể giảm được theo chủ trương của Chính phủ”, vị chuyên gia nhận định.

lai suat van co the giam tiep Lãi suất giảm, doanh nghiệp được gì?

Lãi suất cho vay giảm là tín hiệu vui cho doanh nghiệp trong những tháng cuối năm nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng dễ ...

lai suat van co the giam tiep Lãi suất giảm, hiệu ứng đã tới đâu?

Để có những tuyên bố giảm lãi suất đồng loạt như vừa qua, thì cả nhà điều hành chính sách và giới ngân hàng phải ...

lai suat van co the giam tiep Lãi suất đồng loạt giảm, ai hưởng lợi?

Ngân hàng Nhà nước đã “bật đèn xanh” cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Thu Hương

Chinhphu.vn

Đọc nhiều nhất

Nikkei: Vietcombank chuẩn bị bán 10% vốn cho nước ngoài trong năm nay nikkei vietcombank chuan bi ban 10 von cho nuoc ngoai trong nam nay

Sau khi được Chính phủ chấp thuận, Vietcombank dự kiến ​​bán hơn 350 triệu cổ phiếu, hoặc 10% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2018.

Ngân hàng Việt ở đâu trong top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới ngan hang viet o dau trong top 500 thuong hieu ngan hang gia tri nhat the gioi

Các ngân hàng Trung Quốc, Mỹ áp đảo ở những vị trí top đầu, có ba ngân hàng Việt Nam lọt vào top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới là VietinBank, ...

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Nạn nhân vụ EximBank từng là nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán nan nhan vu eximbank tung la nu dai gia giau nhat san chung khoan

Bà Chu Thị Bình - người đang mất 245 tỷ đồng sau khi gửi tiền vào Eximbank, là một nữ doanh nhân rất thành đạt và từng là nữ đại gia giàu nhất sàn chứng ...