SĐT

0995222999

KIS Việt Nam: VNM ETF có thể thêm HBC, FTSE thêm PLX và loại GTN

KIS Việt Nam đưa ra 2 kịch bản đối với rổ chỉ số VNM ETF là có thể thêm vào HBC hoặc không, trong khi đó FTSE được đánh giá nhiều khả năng thêm vào PLX và loại ra GTN do vi phạm điều kiện thanh khoản.
kis viet nam vnm etf co the them hbc ftse them plx va loai bo gtn
2 quỹ ETF sẽ hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày 15/9

Quỹ ETF ngoại FTSE sẽ công bố thay đổi cơ cấu danh mục quý 3/2017 vào ngày 1/9. Còn VNM ETF công bố danh mục mới ngày 8/9. Hai quỹ sẽ hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày 15/9.

Dưới đây là nhận định của công ty chứng khoán KIS Việt Nam (Mã: KIS) về việc tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF này.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

KIS Việt Nam đưa ra 2 kịch bản trong kì review đợt này của VNM ETF như sau:

Kịch bản 1

Trong kì review lần này, KIS dự đoán có 3 mã đủ điều kiện vào rổ danh mục của ETF là HBC, KBC và DXG. Tuy nhiên, KIS Việt Nam duy trì quan điểm thận trọng và đánh giá quỹ này chỉ thêm vào HBC trong kì review này. Mã HBC sẽ được mua vào với tỉ trọng lớn nhất là là 1,5%, tương đương số lượng là 1,2 triệu cổ phiếu.

Sau 2 kì không lọt vào rổ, KIS nhận thấy HBC là mã tiềm năng nhất sẽ được thêm vào trong kì Review này khi hội tụ đủ các điều kiện về giá trị giao dịch, vốn hóa và Free-float. Bên cạnh đó, HBC cũng đang ghi nhận KQKD 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh và lợi nhuận 6 tháng cuối năm được kì vọng tiếp tục khả quan.

Theo KIS, khả năng quỹ sẽ bán mạnh các cổ phiếu VCG, SBT, HAG, DPM, và FLC và tập trung mua các mã NVL, VCB, ROS, VNM và HPG

Quỹ VNM ETF hiện có tổng tài sản 291,2 triệu USD. Với giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam duy trì ở mức 74% (bổ sung HBC và không loại cổ phiếu nào), danh mục được dự báo sẽ thay đổi như sau:

kis viet nam vnm etf co the them hbc ftse them plx va loai bo gtn
Kịch bản 1 của VNM ETF

Kịch bản 2

Trong những lần rà soát danh mục gần đây, do quan sát thấy MVIS vẫn giữ quan điểm thận trọng trong những lần rà soát doanh mục, điều này có thể do MVIS áp dụng thêm các tiêu chuẩn khác như phân tích cơ bản… để lựa chọn cổ phiếu. Cụ thể, HBC đã không được đưa vào chỉ số trong 2 kì review trước mặc dù đã thỏa mãn điều kiện.

Với kịch bản này, KIS cho rằng VNM ETF sẽ giữ nguyên xu hướng trong kì review này. Do đó, KIS giả định sẽ không có thay đổi gì đối với danh mục hiện tại cho dù KIS vẫn nghiêng về kịch bản 1 hơn.

Bên cạnh đó, khả năng quỹ sẽ bán mạnh các cổ phiếu VCG, SBT, HAG, DPM, FLC và tập trung mua các mã NVL, VCB, ROS, VNM, HPG 3

Quỹ VNM ETF hiện có tổng tài sản 291.2 triệu USD. Với giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam duy trì ở mức 74% (không bổ sung hoặc loại cổ phiếu nào) và dự kiến danh mục sẽ thay đổi như sau:

kis viet nam vnm etf co the them hbc ftse them plx va loai bo gtn
Còn đây là kịch bản số 2 của VNM ETF

FTSE Vietnam UCITS ETF

KIS cho rằng, rổ chỉ số này sẽ có ít thay đổi hơn so với kỳ review trước. Khi chỉ có PLX thỏa đủ điều kiện được thêm vào rổ FTSE Vietnam Index. Cụ thể, PLX các điều kiện về thời gian, vốn hoá, và tỉ lệ chuyển nhượng tự do trên 5%. Theo tính toán của KIS, FTSE sẽ mua vào khoảng 4,5 triệu cổ phiếu, lượng cổ phiếu này sẽ tương đương 13,6 triệu USD, chiếm 5,3% và có tỷ trọng lớn thứ 8 trong danh mục.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu không đủ điều kiện thanh khoản cũng sẽ bị loại ra trong kỳ review này, cụ thể là GTN. Giá trị cổ phiếu bị loại hoàn toàn khoảng 3,7 triệu USD, sẽ dùng để hỗ trợ mua PLX.

Phần còn lại, FTSE sẽ phải bán một phần các cổ phiếu lớn khác trong danh mục, ngoại trừ VNM, NVL, VCB, DXG và SSI. Trong đó, MSN, HPG và VIC sẽ bị bán ra mạnh nhất với giá trị bán ra lần lượt là 10,7 triệu USD, 4,1 triệu USD và 1,5 triệu USD.

Hiện tại, FTSE có tổng tài sản là 227 triệu USD. Với giả định FTSE sẽ thêm vào PLX và loại ra GTN. KIS ước tính danh mục mới có những thay đổi như sau:

kis viet nam vnm etf co the them hbc ftse them plx va loai bo gtn
FTSE sau cơ cấu dự kiến sẽ thêm PLX và loại GTN
kis viet nam vnm etf co the them hbc ftse them plx va loai bo gtn Chứng khoán Rồng Việt: FTSE Vietnam ETF sẽ thêm PLX vào danh mục

VDSC cho rằng, PLX đã thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản và free-float để vào rổ FTSE Vietnam ETF.

kis viet nam vnm etf co the them hbc ftse them plx va loai bo gtn SSI Research: FTSE thêm PLX và TCH, VNM ETF không thay đổi

SSI Research dự báo, quỹ FTSE sẽ thêm vào danh mục cổ phiếu PLX và TCH, đồng thời loại BHS khi cổ phiếu này bị ...

kis viet nam vnm etf co the them hbc ftse them plx va loai bo gtn BSC: PLX và HBC có thể được thêm vào danh mục của ETF kỳ này

Ước tính FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào 4,8 triệu cổ phiếu PLX, còn quỹ V.N.M ETF sẽ mua vào 1,6 triệu cổ phiếu HBC.

Sóng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Nhận định thị trường chứng khoán 21/2: Hồi phục mạnh sau kỳ nghỉ lễ nhan dinh thi truong chung khoan 212 hoi phuc manh sau ky nghi le

Thị trường vẫn trong đà phục hồi mạnh và bất ngờ với biên độ dao động rất lớn. Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung trong nhóm Ngân hàng và bluechips.

Vì đâu Quỹ ngoại Hàn Quốc liên tục nâng sở hữu tại Thép Nam Kim? vi dau quy ngoai han quoc lien tuc nang so huu tai thep nam kim

Năm 2017, Thép Nam Kim đạt lợi nhuận kỉ lục hơn 700 tỷ đồng. Mới đây, nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc Kim Group đã nâng sở hữu vốn tại Nam Kim lên hơn 11%.

Một số cổ phiếu ngành thép có cơ hội được định giá lại mot so co phieu nganh thep co co hoi duoc dinh gia lai

SSI Research kỳ vọng các nhà sản xuất thép hàng đầu bao gồm HPG, HSG và NKG sẽ đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận ròng 15-20% trong năm 2018. Một số cổ phiếu ngành ...

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán nói về thị trường sau Tết chu tich uy ban chung khoan noi ve thi truong sau tet

Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng sau Tết cũng như cả năm 2018.