SĐT

0995222999

Kinh tế Trung Quốc đáng lo hơn trong năm 2018

Đây là nhận định của nhiều nhà phân tích thị trường hàng đầu thế giới.
kinh te trung quoc dang lo hon trong nam 2018 Trung Quốc nỗ lực hồi sinh Con đường Tơ lụa thế kỷ 21
kinh te trung quoc dang lo hon trong nam 2018 5 thách thức đang chờ ông Tập Cận Bình trong năm 2018

Hãng tin CNBC vừa xem xét báo cáo triển vọng các thị trường toàn cầu năm 2018 được một số nhà phân tích hàng đầu thế giới công bố vài tuần trước và cho hay nhiều trong số này đưa việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại vào đánh giá rủi ro của họ.

kinh te trung quoc dang lo hon trong nam 2018
Ảnh: Reuters.

Chuyên gia David Woo tại Bank of America cho hay: “Khi Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19 đã diễn ra, có nguy cơ rằng thời kỳ Trung Quốc tăng trưởng cao nhất đã ở phía sau chúng ta. Thật kỳ lạ, thị trường bỏ qua nhiều dữ liệu tiêu cực từ Trung Quốc trong những tuần gần đây. Có thể thị trường xem đây chỉ là các điều kiện tạm thời. Chúng tôi lo rằng Đại lục có thể dễ bị tổn thương một khi cải cách thuế ở Mỹ hoàn tất”.

Ông Woo cho rằng cải cách thuế ở Mỹ có thể dẫn đến tỷ giá USD đi lên và USD có thể làm tăng dòng chảy vốn khỏi Trung Quốc, làm suy yếu nhân dân tệ. Nếu điều này xảy ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sẽ thắt chặt thanh khoản, song động thái này lại làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng.

Chuyên gia David Folkerts-Landau tại Deutsche Bank Research cũng cho rằng triển vọng của nhà băng về chứng khoán thế giới cũng sẽ lung lay nếu Trung Quốc giảm đáng kể các kế hoạch kích thích kinh tế.

Tháng 8.2015, lo ngại về việc kinh tế Trung Quốc đi chậm lại đáng kể lan ra thị trường toàn cầu sau khi nhân dân tệ bất ngờ bị phá giá. Nhân dân tệ yếu hơn trong vài tuần đầu năm 2016 góp phần khiến chỉ số Dow và S&P 500 có khởi đầu năm mới tệ nhất trong lịch sử.

Từ lúc đó, chính phủ Trung Quốc đã và đang chứng minh rằng họ vẫn có thể kiểm soát nền kinh tế. Song sự ổn định lại đi kèm với cái giá của núi nợ chất cao. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tháng 10 cảnh báo rằng tài sản ngành ngân hàng Trung Quốc đã tăng đều từ 240% GDP hồi cuối năm 2012 lên 310% GDP năm nay. S&P Global Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Trung Quốc trong tháng 9, nối gót động thái của Moody’s trong tháng 5.

Chính phủ Trung Quốc có đủ nguồn lực để ngăn chặn rủi ro vỡ nợ, song điều này vẫn sẽ khiến thị trường tài chính thế giới tăng biến động cho đến khi tình hình ổn định hơn, UBS Wealth Management cho hay.

Hiện Đại lục đang tập trung giảm phụ thuộc vào nợ. Tuần trước, Bắc Kinh đưa ra kế hoạch kinh tế cho năm 2018, cho hay chính sách tiền tệ thận trọng cần được giữ trung lập bên cạnh việc kiểm soát nguồn cung tiền tệ. Tài trợ tín dụng và tài chính xã hội nên tăng trưởng hợp lý.

Trái với những ý kiến trên, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, đa phần những chuyên gia này tập trung vào một “Trung Quốc mới” được thúc đẩy bởi đổi mới công nghệ, hoạt động đã diễn ra nhiều năm nay. Ngay cả khi tăng trưởng chậm lại, kinh tế Đại lục vẫn được dự báo vượt Mỹ.

Thu Thảo

Thanh Niên

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Giá bitcoin hôm nay (22/2): Tâm lý dài hạn suy yếu gia bitcoin hom nay 222 tam ly dai han suy yeu

Một mức giá xuống dưới 10.297,39 USD (mức thấp trong tuần này) sẽ làm tăng những tín hiệu giảm giá trên biểu đồ tuần và có thể khiến giá giảm xuống đến 9.017,41 USD (mức ...

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm vì biên bản họp Fed ty gia usd hom nay 222 giam chung khoan my dong loat giam diem vi bien ban hop fed

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp Fed được công bố.

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm, cổ phiếu Walmart lao dốc kéo chứng khoán Mỹ đi xuống ty gia usd hom nay 212 giam co phieu walmart lao doc keo chung khoan my di xuong

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm do cổ phiếu Walmart.