Khu ẩm thực trái phép của em trai Bí thư TP Thanh Hóa: Kiểm tra, báo cáo trước 16/5
Theo đó, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu các phòng, đơn vị, như: Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố và UBND xã Quảng Thịnh khẩn trương kiểm tra, xác minh hồ sơ, thủ tục liên quan trang trại tổng hợp cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa.
Cũng theo yêu cầu của Chủ tịch TP Thanh Hóa, các đơn vị chuyên môn phải có kết quả báo cáo trước ngày 16/5.
Khu nhà chòi ẩm thực được xây dựng trên hồ nước |
Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư TP Thanh Hóa cũng cho biết, sau khi nhận được phản ánh, thành ủy đã chỉ đạo UBND TP tiến hành kiểm tra, làm rõ. Được biết, ông Hương, chủ nhân của Trang trại cá – lúa là em trai ruột của ông Phi.
Theo tìm hiểu được biết, trước đó, tháng 3/2017, ông Nguyễn Xuân Hương đã có đơn gửi UBND xã Quảng Thịnh và UBND TP Thanh Hóa xin phép chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.
Nhà bảo tàng trưng bày đồ gốm quý |
Theo đơn trình bày của ông Hương, gia đình nhận thấy khu đất trên có thể kết hợp với mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp sinh thái, tận dụng thời gian rảnh rỗi của người lao động, đồng thời đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của thiếu nhi, người dân đô thị, tránh lãng phí đất đai.
Ngoài ra, ông Hương lí giải, khu đất trên cũng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định 222/QĐ- UBND ngày 17/1/2014 phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, Khu đô thị Tây Nam TP Thanh Hoá, là đất dịch vụ hỗn hợp.
Vì vậy, nhằm tạo điều kiện phát triển sản xuất, phát huy được tiềm năng đất đai nhằm nâng cao đời sống của người lao động, ông Hương đề nghị UBND TP Thanh Hóa cho phép gia đình được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.
Tuy nhiên, đề nghị này chưa được cơ quan chức năng đồng ý.
Cổng bằng đá tinh xảo và bề thế |
Theo chủ trương ban đầu, dự án có tên "Trang trại tổng hợp sản xuất cá lúa" trên diện tích 70.363,5m2, được cấp phép thực hiện vào tháng 10/2014.
Dự án ban đầu được cấp phép thực hiện với mục đích phủ kín mặt ruộng và khắc phục tình trạng hoang hóa, sản xuất không hiệu quả bằng hình thức sản xuất cá – lúa có số lượng lớn, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về lương thực, thực phẩm cho thành phố và tỉnh Thanh Hóa, kết hợp với sinh thái. Đồng thời, dự án nhằm tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân tại địa phương.
Tuy nhiên, sau đó khu đất nghiễm nhiên trở thành một “thiên đường” cung cấp dịch vụ ẩm thực kết hợp sinh thái với cái tên “Làng ẩm thực xứ Thanh”, cùng với đó là hàng loạt các hạng mục được xây dựng đồ sộ như nhà hàng, bảo tàng, khu vui chơi... trái với chủ trương và quy định của pháp luật.
Được biết, dù là một trang trại cá - lúa, thế nhưng nơi này được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Theo thông báo của phòng bảo vệ, chỉ những khách hàng vào ăn uống, sử dụng dịch vụ của trang trại mới được phép vào bên trong, ngoài ra cấm khách vào quay phim, chụp ảnh.