SĐT

0995222999

Kết thúc chuyến công du châu Á, ông Trump khẳng định 'các quy tắc thương mại đã thay đổi'

Tổng thống Donald Trump đã kết thúc chuyến công du châu Á nhằm thúc đẩy tiến trình giảm thâm hụt thương mại của Mỹ vào ngày thứ Ba (14/11).
ket thuc chuyen cong du chau a ong trump khang dinh cac quy tac thuong mai da thay doi
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Manila, Philippines hôm 13/11. Ảnh: Aaron Favila/AFP via Getty Images

Tổng thống Trump kết thúc cuộc họp trong 2 ngày do Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức tại Manila, Philippines, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du tới các quốc gia châu Á của ông. Trước đó, ông đã ghé thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Ông cũng đã gặp nhà lãnh đạo các nước trong khu vực, gồm các buổi họp chính thức với người đứng đầu của 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á, và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Sau chuyên công du của tôi tới châu Á, tất cả các quốc gia có trao đổi thương mại với Mỹ hiểu rằng các quy tắc đã thay đổi. Nước Mỹ phải được đối xử công bằng và theo nguyên tắc hai bên. Thâm hụt thương mại khổng lồ phải giảm một cách nhanh chóng”, ông Trump đăng tải trên Twitter của mình hôm thứ Ba (14/11).

Ông Trump đã giành phần lớn các bài phát biểu của mình nhấn mạnh về sự cần thiết phải giảm thâm hụt thương mại, và đồng thời thúc đẩy các quốc gia châu Á mua thiết bị quân sự của Mỹ. Ông cũng công khai ủng hộ chính sách “nước Mỹ đầu tiên” của mình, cảnh báo các đối tác thương mại của Mỹ rằng ông sẵn sàng triển khai nhiều biện pháp bảo hộ mạnh hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Tổng thống Mỹ công bố trên Twitter rằng ông sẽ đưa ra một phát biểu quan trọng khi trở lại Washington. Tuy nhiên, trong khi ông Trump đưa ra hàng loạt tuyên bố trong chuyến công du đầu tiên tới khu vực với cương vị tổng thống, câu hỏi về liệu ông thực sự đạt được bao nhiều mục tiêu vẫn tồn tại. Những thương vụ kinh tế được ông công bố là những thỏa thuận tạm thời có thể không được thực hiện.

Trong khi lên án những gì ông cho là lỗi có hệ thống trong mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và các đối tác châu Á, ông Trump không công khai yêu cầu hay nhận được bất kỳ sự đảm bảo cụ thể nào về việc giải quyết những vấn đề như tiếp cận thị trường và đánh cắp bản quyền trí tuệ.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/11) : Hướng tới mục tiêu 10.000 USD gia bitcoin hom nay 2311 huong toi muc tieu 10000 usd

Nếu giá phá vỡ lên phía trên kênh tăng giá mức 8.500 USD thì giá bitcoin được dự báo sẽ tiếp tục tăng đến 9.969 USD.

Việt Nam, Indonesia, Philippines trong cuộc đua xây dựng tàu điện ngầm để giải quyết tắc nghẽn giao thông viet nam indonesia philippines trong cuoc dua xay dung tau dien ngam de giai quyet tac nghen giao thong

Theo Nikkei Asia Review, Manila, Jakarta và TP HCM đầu tư rất lớn cho hệ thống giao thông mới, tập trung chủ yếu vào tàu điện ngầm

Giá bitcoin hôm nay (22/11): Phục hồi sau vụ trộm gia bitcoin hom nay 2211 phuc hoi sau vu trom

Một đợt bán tháo bitcoin xảy ra sau khi tổ chức phía sau đồng tiền kỹ thuật số Tether báo cáo một vụ trộm 31 triệu USD token của họ, USDT.

Tổng cục Thuế bắt đầu 'soi' các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise tong cuc thue bat dau soi cac dai gia viet trong ho so paradise

Một quan chức của Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo rà soát thông tin về các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise.