SĐT

0995222999

Iran muốn tăng khối lượng thương mại song phương với Việt Nam lên 2 tỷ USD

Phó Thủ tướng Iran bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới Iran và Việt Nam sẽ tăng khối lượng giao dịch thương mại song phương lên 2 tỷ USD.
pho thu tuong iran mong muon tang khoi luong thuong mai song phuong voi viet nam len 2 ty usd Iran ký hợp đồng 5 tỷ USD với Pháp và Trung Quốc

Theo thông tin từ tờ Tasnim, mới đây, trong cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Nông nghiệp Việt Nam tại Tehran, Phó Thủ tướng Iran, ông Eshaq Jahangiri cho biết quốc gia này đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dầu khí của Việt Nam. Ông Jahangiri cũng khẳng định Iran sẵn lòng hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á về các dịch vụ kĩ thuật liên quan tới khí đốt, dầu mỏ.

Phó Thủ tướng Iran cũng bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới Iran và Việt Nam sẽ tăng khối lượng giao dịch thương mại song phương lên 2 tỷ USD.

Ông Jahangiri cũng nhấn mạnh rằng Tehran đã sẵn sàng làm việc với Hà Nội trong cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán chất ma túy và rửa tiền.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hoan nghênh Iran là một nền kinh tế lớn có khả năng lớn trong ngành dầu khí và ngành công nghiệp hóa dầu, cũng như trong ngành nông nghiệp và khai thác mỏ.

Bộ trưởng Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam cũng rất mong muốn tiếp cận thị trường Trung Đông và Trung Á thông qua Iran.

pho thu tuong iran mong muon tang khoi luong thuong mai song phuong voi viet nam len 2 ty usd
Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường và Phó Thủ tướng Iran, ông Eshaq Jahangiri. Ảnh: Tasnimnews.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Iran lần này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Iran, ông Mahmoud Hojjati.

Hai bên đã bàn bạc cụ thể hóa về cách thức tăng cường hợp tác và đầu tư của doanh nghiệp hai nước, định hướng kết nối hàng nông sản, phối hợp mở rộng thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản cho cả hai nước một cách bền vững.

Theo đó, Việt Nam có thể xuất khẩu sang Iran một số sản phẩm nông sản có lợi thế như chuối, chanh leo, dứa, gạo, xoài, thịt bò, hồ tiêu, hạt điều, cà phê… Ngược lại, Iran có thể xuất khẩu sang Việt Nam một số sản phẩm như cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi), thủy sản khai thác tự nhiên, hoa quả khô (chà là, oliu, hạt dẻ,…).

Trước đó, tháng 3/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm chính thức Iran. Trong chuyến thăm này, hai nước đã ký một số thoả thuận và công bố kế hoạch tăng cường thương mại song phương hàng năm lên 2 tỷ USD trong 5 năm.

Tô Đức

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vướng vấn đề pháp lý khi vay Trung Quốc thêm gần 251 triệu USD du an duong sat cat linh ha dong vuong van de phap ly khi vay trung quoc them gan 251 trieu usd

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã cơ bản hoàn thành công tác xây lắp, đang vướng vấn đề cấp ý kiến pháp lý về khoản vay thêm 250,62 triệu USD từ Trung ...

Việt Nam, Indonesia, Philippines trong cuộc đua xây dựng tàu điện ngầm để giải quyết tắc nghẽn giao thông viet nam indonesia philippines trong cuoc dua xay dung tau dien ngam de giai quyet tac nghen giao thong

Theo Nikkei Asia Review, Manila, Jakarta và TP HCM đầu tư rất lớn cho hệ thống giao thông mới, tập trung chủ yếu vào tàu điện ngầm

Giới đầu tư Hong Kong 'dòm ngó' lĩnh vực nào ở Việt Nam? gioi dau tu hong kong dom ngo linh vuc nao o viet nam

Hong Kong xếp thứ 6 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Với hai hiệp định về đầu tư và thương mại với ASEAN, sắp tới hứa hẹn dòng ...

'Ưu đãi ở đặc khu chỉ kém các thiên đường thuế' uu dai o dac khu chi kem cac thien duong thue

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định trong Dự thảo luật về đặc khu quy định những ưu đãi chỉ kém các thiên đường thuế trên thế giới.