SĐT

0995222999

IPO Tập đoàn Cao su: Chưa bắt đầu đã biết... khó thành công

Dù đến ngày 2/2 phiên đấu giá mới diễn ra, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VRG khó thành công, bất chấp tiềm năng lớn của doanh nghiệp từ quỹ đất khổng lồ.
ipo tap doan cao su chua bat dau da biet kho thanh cong Đấu giá 475 triệu cổ phần Tập đoàn Cao su sẽ diễn ra ngày 2/2/2018
ipo tap doan cao su chua bat dau da biet kho thanh cong Nhiều lý do không bán cổ phần Tập đoàn Cao su Việt Nam

Theo thông báo của Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh về việc đăng ký tham gia đấu giá cổ phần lần đầu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), lượng đặt mua chỉ chiếm 21% lượng chào bán.

Theo đó, tổng cộng có 499 nhà đầu tư đăng ký tham gia mua gần 101 triệu cổ phần, tương đương 21% trong tổng số 475 triệu cổ phần VRG được chào bán trong đợt IPO này. Nếu tính theo mức giá khởi điểm, lượng vốn tối đa Nhà nước có thể thu về là 1.313 tỷ đồng, thấp hơn mức kỳ vọng ban đầu là 6.200 tỷ đồng.

Như vậy, dù đến ngày 2/2 phiên đấu giá mới diễn ra, nhưng ngay thời điểm này có thể khẳng định phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VRG khó thành công, bất chấp tiềm năng lớn của doanh nghiệp từ quỹ đất khổng lồ, cũng như triển vọng cải thiện biên lợi nhuận.

ipo tap doan cao su chua bat dau da biet kho thanh cong

Theo phương án cổ phần hóa đã được duyệt, vốn điều lệ của VRG sau cổ phần hóa dự kiến là 40.000 tỷ đồng, tương đương 4 tỷ cổ phần. Nhà nước sẽ bán ra hơn 475 triệu cổ phần ra công chúng với mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cp.

Tính theo mức giá khởi điểm, VRG đang được định giá 52.000 tỷ đồng và cổ đông nhà nước dự kiến thu về gần 6.200 tỷ đồng từ IPO nếu bán hết số cổ phần lần này.

Hoạt động kinh doanh chính của VRG tập trung vào 3 mảng chính gồm: Khai thác và chế biến cao su, Gỗ cao su, và Phát triển khu công nghiệp. Điểm đáng chú ý ở doanh nghiệp này là quỹ đất khổng lồ, lên đến 5,2 tỷ ha.

Xét riêng đối với lĩnh vực khu công nghiệp, VRG có thể cho thuê gần 6000 ha, đứng thứ 2 trên cả nước chỉ sau Becamex.

VRG có ngành kinh doanh cốt lõi là cao su tự nhiên, có doanh thu 19.000 tỷ VNĐ, tương đương 840,7 triệu USD, và lợi nhuận ròng đạt 3.600 tỷ VNĐ, tương đương gần 159,3 triệu USD trong năm 2017. VRG là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Việt Nam, hiện quản lý 501.300ha đất nông nghiệp và 18.600ha đất phi nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Trước đó, cuồi năm 2017, thị trường cũng đã chứng kiến một đợt thoái vốn không thành công ở Becamex khi nhà đầu tư chỉ đăng ký mua 6% khối lượng cổ phiếu chào bán. Có thể thấy trong bối cảnh hàng loạt các thương vụ IPO lớn diễn ra trong năm 2018, nguồn cung cổ phiếu được bơm ra thị trường là rất lớn, nhu cầu của thị trường khó có thể hấp thụ hết và chỉ những thương vụ IPO thực sự hấp dẫn mới có thể thu hút mạnh được sự quan tâm của nhà đầu tư và diễn ra thành công.

Hiền Anh

Infonet

Đọc nhiều nhất

Nhận định thị trường chứng khoán 21/2: Hồi phục mạnh sau kỳ nghỉ lễ nhan dinh thi truong chung khoan 212 hoi phuc manh sau ky nghi le

Thị trường vẫn trong đà phục hồi mạnh và bất ngờ với biên độ dao động rất lớn. Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung trong nhóm Ngân hàng và bluechips.

Vì đâu Quỹ ngoại Hàn Quốc liên tục nâng sở hữu tại Thép Nam Kim? vi dau quy ngoai han quoc lien tuc nang so huu tai thep nam kim

Năm 2017, Thép Nam Kim đạt lợi nhuận kỉ lục hơn 700 tỷ đồng. Mới đây, nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc Kim Group đã nâng sở hữu vốn tại Nam Kim lên hơn 11%.

Một số cổ phiếu ngành thép có cơ hội được định giá lại mot so co phieu nganh thep co co hoi duoc dinh gia lai

SSI Research kỳ vọng các nhà sản xuất thép hàng đầu bao gồm HPG, HSG và NKG sẽ đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận ròng 15-20% trong năm 2018. Một số cổ phiếu ngành ...

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán nói về thị trường sau Tết chu tich uy ban chung khoan noi ve thi truong sau tet

Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng sau Tết cũng như cả năm 2018.