|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp bao túi đóng hàng Việt Nam

08:26 | 02/04/2018
Chia sẻ
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với sản phẩm bao và túi đóng hàng được dệt từ polyetylen hoặc dải polypropylen, nhựa, gai hoặc các vật liệu tương tự nhập khẩu từ Việt Nam.
hoa ky dieu tra chong ban pha gia va chong tro cap bao tui dong hang viet nam Thép dây cuộn của Hòa Phát không phải chịu thuế chống bán phá giá vào Úc
hoa ky dieu tra chong ban pha gia va chong tro cap bao tui dong hang viet nam Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng điều tra CBPG với dây hàn kim loại của Việt Nam
hoa ky dieu tra chong ban pha gia va chong tro cap bao tui dong hang viet nam Hoa Kỳ sắp thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn Việt Nam

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương): Ngày 28/3, DOC đã ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp CBPG và chống trợ cấp (CTC) đối với sản phẩm bao và túi đóng hàng được dệt từ polyetylen hoặc dải polypropylen, nhựa, gai hoặc các vật liệu tương tự nhập khẩu từ Việt Nam.

hoa ky dieu tra chong ban pha gia va chong tro cap bao tui dong hang viet nam

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, sản phẩm bị điều tra là bao và túi đóng hàng được dệt từ polyetylen hoặc dải polypropylen, nhựa, gai hoặc các vật liệu tương tự (laminated woven sacks – gọi tắt là LWS) nhập khẩu từ Việt Nam, có mã HS 6305.33.0040, 3917.39.0050, 3921.90.1100, 3921.90.1500, 3923.21.0080, 3923.21.0095, 3923.29.0000, 4601.99.0500, 4601.99.9000, 4602.90.0000, và 5903.90.2500.

Dự kiến, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ ra quyết định sơ bộ về thiệt hại của ngành sản xuất trong nước chậm nhất là ngày 23/4. DOC sẽ ban hành quyết định sơ bộ về trợ cấp vào ngày 31/5 (có thể gia hạn), quyết định sơ bộ về phá giá vào ngày 14/8 (có thể gia hạn).

Trước đó, ngày 7/3, DOC đã nhận được đơn yêu cầu điều tra CBPG và CTC đối với sản phẩm nêu trên. Nguyên đơn trong vụ việc này Tập đoàn Polytex Fibers và Công ty TNHH ProAmpac đã cáo buộc rằng sản phẩm LWS nhập khẩu từ Việt Nam đang được hưởng trợ cấp và đang được bán tại Hoa Kỳ với mức giá thấp hơn giá trị thông thường (biên độ phá giá cáo buộc là 101,73%-292,61%) gây ra/đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Hoa Kỳ.

Thanh Nguyễn

Chuyên gia: Ngân hàng cần ‘phanh’ lại khi tín dụng cho vay bất động sản đã tăng 24%
Tín dụng bất động sản đang tăng nhanh trở lại, đặc biệt là dòng vốn chảy vào các chủ đầu tư, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu không được kiểm soát kịp thời, đà tăng tín dụng quá nhanh có thể khiến thị trường phát triển nóng, làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính - ngân hàng và lặp lại những hệ lụy của các chu kỳ trước.