SĐT

0995222999

Hải quan Hải Phòng hướng dẫn thủ tục kết nối với hãng tàu

Cục Hải quan Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh cho hãng tàu và đại lý hãng tàu.

hai quan hai phong huong dan thu tuc ket noi voi hang tau

Nhiều đại diện hãng tàu, đại lý hãng tàu tham gia tập huấn. Ảnh: Xuân Vinh

Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang cho biết, hiện nay Cục đang triển khai Đề án giám sát, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu qua khu vực cảng Hải Phòng trên hệ thống điện tử (Đề án).

Đây là Đề án quan trọng nhằm triển khai các quy định của Luật Hải quan, cũng như cải cách, hiện đại hóa công tác giám sát hải quan. Trong chuỗi thông tin mà cơ quan Hải quan cần thu thập, quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu thì thông tin lược khai hàng hóa (manifest) từ các hãng tàu, đại lý hãng tàu là thông tin quan trọng đầu tiên được cập nhật vào hệ thống hải quan, đây chính là một trong những dữ liệu đầu vào quan trọng cho hệ thống quản lý rủi ro hải quan để phân tích, đánh giá và đưa ra các quyết định quản lý phù hợp. Đối với hàng xuất khẩu thì thông tin từ manifest do hãng tàu khai là thông tin cuối cùng để kiểm soát đối với những lô hàng xuất khẩu.

Vì vậy, Hải quan Hải Phòng mong muốn các hãng tàu, đại lý hãng tàu phối hợp tích cực, đóng góp ý kiến cùng cơ quan Hải quan thống nhất cách thức thực hiện để đem lại hiệu quả tốt nhất cho chính các hãng tàu, các đại lý hãng tàu cũng như cho khách hàng của mình đó là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Tại buổi tập huấn, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) Đàm Minh nghiệp hướng dẫn một số quy định pháp luật liên quan và một số nội dung mới sẽ triển khai liên quan đến hãng tàu, đại lý hãng tàu như trình tự khai báo manifest, vận đơn gom hàng và chỉ tiêu thông tin khai báo trên hệ thống một cửa quốc gia để đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan phục vụ việc triển khai Đề án.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đại diện nhiều hãng tàu, đại lý hãng tàu bày tỏ ủng hộ việc triển khai Đề án, đồng thời kiến nghị Cục Hải quan Hải Phòng bố trí nhân lực để hỗ trợ, giải quyết kịp thời vướng mắc cho hãng tàu, đại lý hãng tàu khi có sự sai sót; và công bố công khai đường dây nóng của Lãnh đạo và công chức phụ trách việc giải quyết vướng mắc liên quan.

Theo ông Đàm Minh Nghiệp, khi có vướng mắc các doanh nghiệp liên hệ với Đội trưởng Đội phương tiện XNK hoặc liên hệ với các Chi cục trưởng, Chi cục phó của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ để được chỉ đạo xử lý.

Dự kiến khi Đề án được triển khai, nếu thông tin manifest do hãng tàu, đại lý hãng tàu khai khác với thông tin trên tờ khai hải quan do doanh nghiệp xuất nhập khẩu khai thì hệ thống hải quan sẽ tự động chỉ ra để xem xét. Đề án dự kiến được triển khai vào quý II năm 2017.

Liên quan đến phối hợp giám sát hàng hóa XNK tại khu vực cảng biển Hải Phòng, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tổng cục Hải quan ngày 10-1, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc đề xuất cần triển khai một cách đầy đủ, đồng bộ các nội dung giám sát giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng, hãng tàu. Đồng thời xây dựng hệ thống CNTT có tính chất phổ quát, thống nhất để áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mô hình phối hợp giám sát này.

Được biết, đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai kết nối với 9/14 doanh nghiệp kinh doanh cảng tại khu vực cảng Hải Phòng.

T.Bình

Theo Hải Quan

Đọc nhiều nhất

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vướng vấn đề pháp lý khi vay Trung Quốc thêm gần 251 triệu USD du an duong sat cat linh ha dong vuong van de phap ly khi vay trung quoc them gan 251 trieu usd

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã cơ bản hoàn thành công tác xây lắp, đang vướng vấn đề cấp ý kiến pháp lý về khoản vay thêm 250,62 triệu USD từ Trung ...

Việt Nam, Indonesia, Philippines trong cuộc đua xây dựng tàu điện ngầm để giải quyết tắc nghẽn giao thông viet nam indonesia philippines trong cuoc dua xay dung tau dien ngam de giai quyet tac nghen giao thong

Theo Nikkei Asia Review, Manila, Jakarta và TP HCM đầu tư rất lớn cho hệ thống giao thông mới, tập trung chủ yếu vào tàu điện ngầm

Giới đầu tư Hong Kong 'dòm ngó' lĩnh vực nào ở Việt Nam? gioi dau tu hong kong dom ngo linh vuc nao o viet nam

Hong Kong xếp thứ 6 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Với hai hiệp định về đầu tư và thương mại với ASEAN, sắp tới hứa hẹn dòng ...

'Ưu đãi ở đặc khu chỉ kém các thiên đường thuế' uu dai o dac khu chi kem cac thien duong thue

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định trong Dự thảo luật về đặc khu quy định những ưu đãi chỉ kém các thiên đường thuế trên thế giới.