SĐT

0995222999

Hải quan Hải Phòng hướng dẫn thủ tục kết nối với hãng tàu

Cục Hải quan Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh cho hãng tàu và đại lý hãng tàu.

hai quan hai phong huong dan thu tuc ket noi voi hang tau

Nhiều đại diện hãng tàu, đại lý hãng tàu tham gia tập huấn. Ảnh: Xuân Vinh

Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang cho biết, hiện nay Cục đang triển khai Đề án giám sát, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu qua khu vực cảng Hải Phòng trên hệ thống điện tử (Đề án).

Đây là Đề án quan trọng nhằm triển khai các quy định của Luật Hải quan, cũng như cải cách, hiện đại hóa công tác giám sát hải quan. Trong chuỗi thông tin mà cơ quan Hải quan cần thu thập, quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu thì thông tin lược khai hàng hóa (manifest) từ các hãng tàu, đại lý hãng tàu là thông tin quan trọng đầu tiên được cập nhật vào hệ thống hải quan, đây chính là một trong những dữ liệu đầu vào quan trọng cho hệ thống quản lý rủi ro hải quan để phân tích, đánh giá và đưa ra các quyết định quản lý phù hợp. Đối với hàng xuất khẩu thì thông tin từ manifest do hãng tàu khai là thông tin cuối cùng để kiểm soát đối với những lô hàng xuất khẩu.

Vì vậy, Hải quan Hải Phòng mong muốn các hãng tàu, đại lý hãng tàu phối hợp tích cực, đóng góp ý kiến cùng cơ quan Hải quan thống nhất cách thức thực hiện để đem lại hiệu quả tốt nhất cho chính các hãng tàu, các đại lý hãng tàu cũng như cho khách hàng của mình đó là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Tại buổi tập huấn, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) Đàm Minh nghiệp hướng dẫn một số quy định pháp luật liên quan và một số nội dung mới sẽ triển khai liên quan đến hãng tàu, đại lý hãng tàu như trình tự khai báo manifest, vận đơn gom hàng và chỉ tiêu thông tin khai báo trên hệ thống một cửa quốc gia để đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan phục vụ việc triển khai Đề án.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đại diện nhiều hãng tàu, đại lý hãng tàu bày tỏ ủng hộ việc triển khai Đề án, đồng thời kiến nghị Cục Hải quan Hải Phòng bố trí nhân lực để hỗ trợ, giải quyết kịp thời vướng mắc cho hãng tàu, đại lý hãng tàu khi có sự sai sót; và công bố công khai đường dây nóng của Lãnh đạo và công chức phụ trách việc giải quyết vướng mắc liên quan.

Theo ông Đàm Minh Nghiệp, khi có vướng mắc các doanh nghiệp liên hệ với Đội trưởng Đội phương tiện XNK hoặc liên hệ với các Chi cục trưởng, Chi cục phó của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ để được chỉ đạo xử lý.

Dự kiến khi Đề án được triển khai, nếu thông tin manifest do hãng tàu, đại lý hãng tàu khai khác với thông tin trên tờ khai hải quan do doanh nghiệp xuất nhập khẩu khai thì hệ thống hải quan sẽ tự động chỉ ra để xem xét. Đề án dự kiến được triển khai vào quý II năm 2017.

Liên quan đến phối hợp giám sát hàng hóa XNK tại khu vực cảng biển Hải Phòng, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tổng cục Hải quan ngày 10-1, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc đề xuất cần triển khai một cách đầy đủ, đồng bộ các nội dung giám sát giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng, hãng tàu. Đồng thời xây dựng hệ thống CNTT có tính chất phổ quát, thống nhất để áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mô hình phối hợp giám sát này.

Được biết, đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai kết nối với 9/14 doanh nghiệp kinh doanh cảng tại khu vực cảng Hải Phòng.

T.Bình

Theo Hải Quan

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sẽ cấp phép 3 dự án nhà máy điện than trị giá 7,5 tỷ USD viet nam se cap phep 3 du an nha may dien than tri gia 75 ty usd

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam dự kiến cấp giấy phép đầu tư cho ba nhà máy điện than trị giá 7,5 tỷ USD vào đầu ...

Xây dựng Bắc Ninh thành Thành phố trực thuộc Trung ương xay dung bac ninh thanh thanh pho truc thuoc trung uong

Tỉnh Bắc Ninh cần tập trung rà soát, điều chỉnh và bổ sung các Quy hoạch với xây dựng kế hoạch phát triển đô thị nhằm xây dựng Bắc Ninh sớm trở thành Thành phố ...

Đừng để kinh tế Việt Nam chỉ phụ thuộc vào Samsung dung de kinh te viet nam chi phu thuoc vao samsung

"Đừng để kinh tế Việt Nam chỉ phụ thuộc vào Samsung" là thông điệp ông Trần Hoàng Ngân, đại biểu Quốc hội TP.HCM nhấn mạnh trong phiên thảo luận tổ chiều 25.5 về tình hình ...

Khánh Hòa cấp phép 3 dự án điện mặt trời vốn hơn 4.300 tỷ đồng khanh hoa cap phep 3 du an dien mat troi von hon 4300 ty dong

Ba dự án nhà máy điện mặt trời được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép thuộc các xã Cam An Bắc, Cam Thịnh Đông và Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh.

Theo bạn, đâu là phương tiện giao thông công cộng phù hợp nhất với Hà Nội và TP HCM trong tương lai?
Buýt nhanh BRT
Tàu điện trên cao
Tàu điện ngầm
Xem kết quả