SĐT

0995222999

Hà Nội muốn đẩy đê ra sát bờ sông Hồng, mở rộng nội đô

UBND TP Hà Nội có ý tưởng đẩy đê ra sát bờ sông Hồng, đê mới sẽ thay thế đê cũ, tạo diện tích rộng rãi cho khu dân cư nội đô, thúc đẩy phát triển đô thị ven sông.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 257/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình để bảo đảm an toàn công tác phòng, chống lũ.

ha noi muon day de ra sat bo song hong mo rong noi do

Triển khai này của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam thực hiện Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết cho các tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội”. Đây là cơ sở để các địa phương, trong đó, có thành phố Hà Nội triển khai biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống lũ cho hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Trên cơ sở Quyết định số 257, dự án xây dựng không gian thoát lũ nằm giữa hai tuyến đê chính và không cho phép xây dựng đê bối mới. Số hộ dân cần di dời phục vụ dự án là 2.206 hộ. Quy hoạch đề xuất cho phép nghiên cứu, xây dựng ở 20 bãi sông với tổng diện tích 3.904 ha. Mật độ xây dựng được giới hạn ở mức 15% cho 2 bãi và 5% cho các bãi còn lại. Mục tiêu Hà Nội hướng tới là bảo vệ vùng dân cư hiện hữu và thúc đẩy phát triển đô thị ven sông.

Bên cạnh đó, Hà Nội đề xuất xây dựng 7 tuyến giao thông kết hợp đê bao bảo vệ khu dân cư, khu đô thị vùng bãi, với cao trình bảo đảm chống lũ ở mức báo động II (tương ứng cao trình mặt đường ở Trạm thủy văn Hà Nội là 11m). Đó là các tuyến Chu Phan - Đại Độ, Tầm Xá - Xuân Canh, Chương Dương - Xuân Quan... Các tuyến đường sẽ được làm với tiêu chuẩn đường giao thông cấp đô thị rộng 50m, nối cả đến những vùng bãi chưa phát triển.

Một điều đáng chú ý là UBND TP Hà Nội cũng có ý tưởng đẩy đê ra sát bờ sông, đê mới sẽ thay thế đê cũ. Khu dân cư 2 bên tả hữu sẽ được mở rộng và bảo vệ tuyệt đối. Tuy nhiên, để thực hiện ý tưởng này cần có một cơ chế đặc thù ngoài thẩm quyền của Hà Nội.

ha noi muon day de ra sat bo song hong mo rong noi do Tại sao Hà Nội không nở rộ chung cư ven sông như Sài Gòn?

Chuyên gia cho rằng yếu tố điều kiện tự nhiên khác nhau là nguyên nhân chính của sự khác biệt về chuyện nở rộ cao ...

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Sốt đất có thể vẫn tiếp diễn trong năm Mậu Tuất sot dat co the van tiep dien trong nam mau tuat

Bứt phá giai đoạn 2014-2016, không ngừng leo thang năm 2017, cơn bão tăng giá đất được dự báo chưa dừng lại trong năm 2018. 

Tư nhân làm sân bay 3 năm, đường sắt trên cao bao lâu còn dang dở tu nhan lam san bay 3 nam duong sat tren cao bao lau con dang do

Nhìn tiến độ sân bay Vân Đồn do tư nhân đầu tư, chắc hẳn không ít người không khỏi thắc mắc khi việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, xây mới sân bay Long ...

Bất động sản cận giang đang trở thành 'hàng hot' bat dong san can giang dang tro thanh hang hot

Khi cuộc sống đô thị hiện đại, ồn ào và nhiều áp lực, con người càng có xu hướng muốn được sống và an cư tại môi trường thoáng đãng, trong lành và dự án ...

Bất động sản sẽ hết 'nóng, lạnh' thất thường bat dong san se het nong lanh that thuong

Trao đổi với PV Tiền Phong, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo khẩn trương xây dựng Ðề án phát triển thị trường bất động sản với ...