SĐT

0995222999

Goldman Sachs: Triều Tiên không phải là nhân tố giúp vàng tăng giá

Theo Goldman Sachs, Triều Tiên thực tế không phải là nhân tố giúp vàng tăng giá trong thời gian gần đây.

Thay vào đó, ngân hàng cho biết bất ổn dấy lên từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc đẩy giá vàng tăng lên, nhưng điều đó đang dần phai nhạt.

Số liệu từ Reuters cho biết, giá vàng giao ngay đã phục hồi, tăng từ dưới mức 1.212 USD/ounce trong tháng 7 lên đến 1.324,9 USD/ounce trong tuần này, chạm đỉnh cao nhất trong 1 năm.

Vàng, được coi là một tài sản an toàn truyền thống khi nhà đầu tư lo ngại về thị trường, đạt mức 1.338,5 USD/ounce vào lúc 9h41 (giờ Singapore) vào hôm thứ Tư (6/9).

Sự tăng giá của một số kim loại trùng hợp với thời điểm căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Triên, gồm cả khi Triều Tiên công bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm Chủ nhật (3/9).

Mặc dù vậy, Goldman không nghĩ rằng đà tăng của giá vàng không liên quan tới những diễn biến căng thẳng ở Triều Tiên, có chăng cũng chỉ giải thích khoảng 15 USD trong số hơn 100 USD giá trị tăng lên của vàng.

“Chúng tôi tìm ra những sự kiện ở Washington trong suốt 2 tháng qua đóng vai trò lớn hơn nhiều trong sự phục hồi gần đây của vàng, theo sau sự suy yếu của đồng USD”, Goldman Sách cho biết. Ngoài ra, ngân hàng cũng nói thêm đây cũng là lý do khiến vàng không thể duy trì được đà tăng.

Trừ khi có sự leo thang đáng kể về căng thẳng của Triều Tiên, Goldman vẫn giữ nhận định dự báo về giá vàng đến cuối năm là 1.250 USD/ounce.

goldman sachs trieu tien khong phai la nhan to giup vang tang gia
Ảnh: Leonhard Foeger | Reuters

Ngân hàng cho biết, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump là một nhân tố dấy lên rủi ro ở Washington, liên quan tới cả tỷ lệ lãi suất Mỹ và giá vàng. Cùng với sự suy yếu của đồng bạc xanh chiếm khoảng 85% cho sự phục hồi của giá vàng.

Tuy nhiên, Goldman nói thêm rủi ro đó đang trở nên mờ nhạt.

“Trong những tháng sắp tới, thiệt hại không may từ cơn bão Harvey gợi ý rằng Washington sẽ phải vượt qua những khó khăn, thông qua dự luật chi tiêu, cố gắng để tránh việc chính phủ phải dừng hoạt động và theo đuổi các dự án cơ sở hạ tầng sớm nhất có thể”, ngân hàng nhận định.

Ngân hàng đã hạ dự báo về khả năng chính phủ đóng cửa từ 35% xuống khoảng 15%.

Bên cạnh đó, vàng có thể mang lại một tài sản phòng hộ tốt để tránh những rủi ro toàn cầu, khi sự kiện dẫn tới sự tụt dốc của đồng USD. Tuy nhiên, nhìn chung, theo ngân hàng, giá vàng không phản ứng quá nhiều đối với các sự kiện địa chính trị sau khi kiểm soát những nhân tố vĩ mô.

Điều đó nghĩa là tình hình tại bán đảo Triều Tiên không phải là nhân tố có tầm ảnh hưởng lớn tới vàng.

Theo Goldman, căng thẳng ở Triều Tiên rất nghiêm trọng, nhưng thị trường không tạo thêm nhiều rủi ro lớn, gợi ý rằng thị trường nhìn nhận leo thang căng thẳng quân sự và giải trừ quân bị như những rủi ro nhỏ.

“Triều Tiên có thể không thực sự tạo ra động cơ để khởi động một cuộc tấn công, vì điều này có thể dẫn đến hành động trả đũa. Tuy nhiên, cũng không chắc quốc gia này sẽ từ bỏ các chương trình hạt nhân vì họ coi đó như một sự đảm bảo an toàn. Kết quả là, từ quan điểm lý thuyết trò chơi, đó là một sự cân bằng ổn định”, ngân hàng nói.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (17/11) tăng, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm ty gia usd hom nay 1711 tang chung khoan my dong loat tang diem

Tỷ giá USD hôm nay (17/11) tiếp tục tăng so với yen Nhật. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm nhẹ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch giảm thuế.

Tỷ giá USD hôm nay (18/11) giảm, giá dầu tăng trên 2% sau khi giảm 5 phiên liên tục ty gia usd hom nay 1811 giam gia dau tang tren 2 sau khi giam 5 phien lien tuc

Tỷ giá USD hôm nay (18/11) giảm so với yen Nhật. Giá vàng hôm qua tăng lên mức cao nhất một tháng do USD suy yếu trước lo ngại về cuộc cải cách thuế tại ...

Giá vàng SJC hôm nay (17/11) biến động trái chiều, tỷ giá trung tâm giảm ngày thứ 3 liên tiếp gia vang sjc hom nay 1711 bien dong trai chieu ty gia trung tam giam ngay thu 3 lien tiep

Giá vàng SJC hôm nay (17/11) biến động trái chiều tại một số cửa hàng được khảo sát. Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng xuống còn 22.446 đồng đổi 1 USD.

Giá vàng tuần tới: Đường cong lãi suất thẳng dần sẽ nâng đỡ giá vàng gia vang tuan toi duong cong lai suat thang dan se nang do gia vang

Một số chuyên gia khuyên nhà đầu tư vàng nên chú ý đường cong lãi suất trái phiếu thẳng dần vì đây có thể là một tín hiệu tốt cho giá vàng trong ngắn hạn.