SĐT

0995222999

Giá thép của Trung Quốc tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Giá hợp đồng thép của Trung Quốc tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Tư (22/11) nhờ nguồn cung giảm và kỳ vọng tiêu thụ của quốc gia sử dụng thép nhiều nhất thế giới sẽ phục hồi, khi việc cắt giảm sản xuất sẽ dừng sau khi mùa đông kết thúc. 
gia thep cua trung quoc tang phien thu 3 lien tiep
Giá quặng sắt và than cốc tăng cùng với giá thép. Ảnh: Reuters

Hợp đồng thanh cốt thép giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên sàn Thượng Hải tăng 1,7% lên 3.796 nhân dân tệ/tấn (tương đương 573 USD/tấn) trong phiên giao dịch tối, sau khi chạm đỉnh 1 tuần ở mức 3.821 nhân dân tệ hồi đầu phiên.

Các lò luyện thép ở khắp miền bắc Trung Quốc đã bị yêu cầu giảm sản xuất từ tháng 11 đến tháng 3/2018, như một phần chiến dịch giảm khói của chính quyền Bắc Kinh.

Số liệu tổng hợp từ HomeSteel cho biết, lượng thanh cốt thép dự trữ của thương nhân Trung Quốc đã giảm còn 3,61 triệu tấn tính đến ngày 17/11, mức thấp nhất trong năm.

Giá quặng sắt và than cốc, nguyên liệu thô chính sản xuất thép, cũng tăng mạnh, với giá than cốc lên cao nhất trong 2 tháng.

Trong đó, hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên sàn hàng hóa Dalian tăng 0,7% lên 488 nhân dân tệ/tấn, sau khi chạm đỉnh 2 tuần ở mức 498,5 nhân dân tệ trong đầu phiên giao dịch.

Một nguyên liệu khác dùng cho việc sản xuất thép là than cốc đạt 1.281,5 nhân dân tệ/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 21/9.

“Tôi nghĩ rằng đã có một vài sự gián đoạn gây ra những vấn đề về nguồn cung ở Australia”, bà Wang Di, chuyên gia tư vấn của CRU, có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

Australia là một trong những nhà cung cấp than cốc lớn nhất của Trung Quốc. Tổng khối lượng than đá nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 21% trong tháng 10 so với tháng trước, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực thay thế than đá bằng nhiên liệu sạch hơn ở miền bắc của quốc gia này để đạt được mục tiêu chất lượng không khí nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, bà Di cho rằng giá quặng sắt sẽ tiếp tục chịu áp lực với nguồn cung toàn cầu được dự báo sẽ tăng trong năm sau.

“Xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng trong những tháng tới và lượng hàng tồn kho tại các cảng sẽ tăng thêm. Với việc các lò luyện thép của Trung Quốc vẫn chưa nhập được thêm hàng, theo chúng tôi triển vọng giá quặng sắt vẫn chưa khởi sắc”, chuyên gia phân tích Helen Lau của Argonaunt Securities nhận định.

Báo cáo từ SteelHome cho biết, giá quặng sắt giao tại cảng Thanh Đảo, Trung Quốc giảm 1,5% xuống còn 62,5 USD/tấn trong ngày thứ Ba (21/11). Mặc dù vậy, mức giá này vẫn tăng 25% so với năm ngoái.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá cà phê hôm nay (15/1) vẫn loanh quanh ở đáy, hồ tiêu dứt chuỗi giảm 4 ngày liên tiếp gia ca phe hom nay 151 van loanh quanh o day ho tieu dut chuoi giam 4 ngay lien tiep

Trên thị trường nông sản hôm nay (15/1), giá cà phê và hồ tiêu đều đi ngang nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá cà phê hôm nay (16/1) bất động, giá tiêu hôm nay bật tăng từ đáy gia ca phe hom nay 161 bat dong gia tieu hom nay bat tang tu day

Trên thị trường nông sản hôm nay (16/1), giá cà phê tiếp tục không thay đổi so với ngày hôm trước. Còn giá tiêu hôm nay đã tăng trở lại 1.000 đồng/kg.

Giá lúa gạo tại ĐBSCL tăng mạnh, có loại tăng tới 400 - 500 đồng gia lua gao tai dbscl tang manh co loai tang toi 400 500 dong

Tuần trước, giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng mạnh trước kỳ vọng về hợp đồng với Philippines.

Campuchia đe dọa vị trí 'cường quốc điều' của Việt Nam? campuchia de doa vi tri cuong quoc dieu cua viet nam

Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật để Campuchia trồng 500.000ha điều trong 10 năm tới, nhưng rất có thể ngành xuất khẩu trị giá 3,5 tỉ USD trong năm 2017 bị đe dọa.