SĐT

0995222999

Giá dầu lao dốc 4% trước lo ngại về nguồn cung tại Iraq, Mỹ

Thông tin bất ngờ về xuất khẩu dầu thô của Iran và Iraq đã kéo giá dầu thô lao dốc mạnh về cuối phiên 9/1 sau khi giảm nhẹ ở thị trường châu Á.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2,03 USD xuống 51,96 USD/thùng trên sàn Nymex. Tương tự, giá dầu thô Brent cũng giảm 2,16 USD xuống 54,94 USD/thùng trên sàn ICE London.

Ngay từ đầu phiên 9/1, giá dầu đã có xu hướng giảm nhẹ tại thị trường châu Á sau khi xuất hiện thông tin cho hay, lợi dụng việc được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Hiệp hội các nước Xuất khẩu (OPEC), Iran đã bán hơn 13 triệu thùng dầu được trữ từ lâu trên biển.

Cụ thể, tổng lượng dầu mà Iran giữ trên biển theo đó đã giảm xuống 16,4 triệu thùng, từ mức 29,4 triệu thùng vào đầu tháng 10, theo báo cáo Oil Flows của Thomson Reuters.

Càng về cuối phiên, giá dầu càng giảm mạnh khi Bộ Dầu khí Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai OPEC - cho biết, xuất khẩu dầu từ cảng Basra ở phía nam đã lên kỷ lục 3,51 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2016.

Thậm chí theo một số nguồn tin giấu tin, Iraq vừa tuyên bố sẽ cung cấp đầy đủ dầu cho 3 nhà máy lọc dầu ở châu Á và châu Âu trong tháng 2.

Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh rằng báo cáo trên sẽ không ảnh hưởng tới quyết định cắt giảm sản lượng của Iraq theo cam kết với OPEC vào năm ngoái. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng Iraq có thể sẽ chỉ cắt giảm sản lượng từ khu vực sản xuất dầu phía bắc.

Trong khi đó tại Mỹ, tình hình dư thừa nguồn cung cũng không khả quan hơn khi các công ty năng lượng tiếp tục mở thêm giàn khoan trong tuần thứ 10 liên tiếp. Tính đến ngày 6/1, tổng số giàn khoan mới mở tại Mỹ đã lên cao nhất kể từ tháng 12/2015 ở 529 giàn, theo công ty dữ liệu Baker Huges.

Tín hiệu tích cực duy nhất đến với thị trường dầu mỏ trong phiên 9/1 là từ Nga và Angola.

Theo một số nguồn tin của Reuters, sản lượng dầu thô của Nga đã giảm 100.000 thùng/ngày trong tuần đầu tiên của tháng 1/2017.

Tại Angola, tập đoàn dầu khí quốc gia Sonangol cũng cho biết đã cắt giảm sản lượng 78.000 thùng xuống còn 1,673 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1.

Oanh Oanh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (19/9) giảm sau khi lên đỉnh hơn 7 tuần so với yen Nhật, giá vàng chạm đáy 2,5 tuần ty gia usd hom nay 199 giam sau khi len dinh hon 7 tuan so voi yen nhat gia vang cham day 25 tuan

Cập nhật tình hình thị trường thế giới (giá dầu, vàng, tỷ giá USD và chứng khoán Mỹ) trong phiên giao dịch ngày 18/9.

Giá xăng sẽ tăng lần thứ 5 liên tiếp vào ngày mai? gia xang se tang lan thu 5 lien tiep vao ngay mai

Theo tính toán của một số đơn vị kinh doanh trong nước, đà đi lên của giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường Singapore sẽ kéo theo đà tăng của giá trong nước, khoảng ...

PVN: Giá dầu thô bán cho Trung Quốc vẫn cao hơn giá xuất khẩu trung bình pvn gia dau tho ban cho trung quoc van cao hon gia xuat khau trung binh

Trong thông cáo mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định, giá dầu thô Việt Nam xuất bán cho thị trường Trung Quốc vẫn cao hơn giá dầu thô xuất khẩu trung ...

Nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt năm 2018 ra sao? nguon cung xang dau cho nguoi tieu dung viet nam 2018 ra sao

Từng là một nước phụ thuộc hoàn toàn vào xăng dầu nhập khẩu, Việt Nam đã dần dần đáp ứng nhu cầu xăng dầu nội địa nhờ các nhà máy lọc dầu đã, đang và ...