SĐT

0995222999

Giá dầu lao dốc 4% trước lo ngại về nguồn cung tại Iraq, Mỹ

Thông tin bất ngờ về xuất khẩu dầu thô của Iran và Iraq đã kéo giá dầu thô lao dốc mạnh về cuối phiên 9/1 sau khi giảm nhẹ ở thị trường châu Á.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2,03 USD xuống 51,96 USD/thùng trên sàn Nymex. Tương tự, giá dầu thô Brent cũng giảm 2,16 USD xuống 54,94 USD/thùng trên sàn ICE London.

Ngay từ đầu phiên 9/1, giá dầu đã có xu hướng giảm nhẹ tại thị trường châu Á sau khi xuất hiện thông tin cho hay, lợi dụng việc được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Hiệp hội các nước Xuất khẩu (OPEC), Iran đã bán hơn 13 triệu thùng dầu được trữ từ lâu trên biển.

Cụ thể, tổng lượng dầu mà Iran giữ trên biển theo đó đã giảm xuống 16,4 triệu thùng, từ mức 29,4 triệu thùng vào đầu tháng 10, theo báo cáo Oil Flows của Thomson Reuters.

Càng về cuối phiên, giá dầu càng giảm mạnh khi Bộ Dầu khí Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai OPEC - cho biết, xuất khẩu dầu từ cảng Basra ở phía nam đã lên kỷ lục 3,51 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2016.

Thậm chí theo một số nguồn tin giấu tin, Iraq vừa tuyên bố sẽ cung cấp đầy đủ dầu cho 3 nhà máy lọc dầu ở châu Á và châu Âu trong tháng 2.

Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh rằng báo cáo trên sẽ không ảnh hưởng tới quyết định cắt giảm sản lượng của Iraq theo cam kết với OPEC vào năm ngoái. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng Iraq có thể sẽ chỉ cắt giảm sản lượng từ khu vực sản xuất dầu phía bắc.

Trong khi đó tại Mỹ, tình hình dư thừa nguồn cung cũng không khả quan hơn khi các công ty năng lượng tiếp tục mở thêm giàn khoan trong tuần thứ 10 liên tiếp. Tính đến ngày 6/1, tổng số giàn khoan mới mở tại Mỹ đã lên cao nhất kể từ tháng 12/2015 ở 529 giàn, theo công ty dữ liệu Baker Huges.

Tín hiệu tích cực duy nhất đến với thị trường dầu mỏ trong phiên 9/1 là từ Nga và Angola.

Theo một số nguồn tin của Reuters, sản lượng dầu thô của Nga đã giảm 100.000 thùng/ngày trong tuần đầu tiên của tháng 1/2017.

Tại Angola, tập đoàn dầu khí quốc gia Sonangol cũng cho biết đã cắt giảm sản lượng 78.000 thùng xuống còn 1,673 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1.

Oanh Oanh

Theo VNB - PL.XH

Đọc nhiều nhất

[Thị trường thế giới ngày 22/4] Giá dầu, chứng khoán giảm trong khi giá vàng tăng thi truong the gioi ngay 224 gia dau chung khoan giam trong khi gia vang tang

Cập nhật tình hình giá vàng, dầu, USD và chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 21/4.

[Thị trường thế giới ngày 21/4] Euro lên đỉnh 3 tuần so với USD thi truong the gioi ngay 214 euro len dinh 3 tuan so voi usd

Cập nhật tình hình giá vàng, dầu, USD và chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 20/4.

Các nước xuất khẩu dầu lớn bước đầu đồng thuận kéo dài cam kết của OPEC cac nuoc xuat khau dau lon buoc dau dong thuan keo dai cam ket cua opec

Bloomberg đưa tin nhiều quốc gia đã bước đầu chấp thuận kéo dài cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC sang nửa cuối năm 2017, dù OPEC và Nga vẫn chưa có kết luận ...

Theo bạn, đâu là phương tiện giao thông công cộng phù hợp nhất với Hà Nội và TP HCM trong tương lai?
Buýt nhanh BRT
Tàu điện trên cao
Tàu điện ngầm
Xem kết quả