SĐT

0995222999

Formosa, Núi Pháo vào danh sách bị kiểm soát đặc biệt về ô nhiễm môi trường

Đây là thông tin do ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đưa ra tại buổi họp báo quý IV/2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay (27/11).
formosa nui phao vao danh sach bi kiem soat dac biet ve o nhiem moi truong
Núi Pháo - một trong 28 cơ sở trong diện kiểm soát đặc biệt về ô nhiễm môi trường

Theo ông Thức, sau thảm họa môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra hồi tháng 4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong bảo vệ môi trường.

Thực hiện Chỉ thị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Mục tiêu là kiểm soát tình hình ô nhiễm môi trường, không để bị động như thời điểm 2016.

Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng được bộ tiêu chí lựa chọn các loại hình sản xuất đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

“Trong Đề án, chúng tôi đã chọn 6 loại hình nằm trong nhóm có nguy cơ cao gây ô nhiễm như sắt thép, xi măng, nhiệt điện, khai thác khoáng sản đa kim…”, ông Thức nói.

Ông Thức cho biết các tiêu chí để lựa chọn các loại hình trên gồm: dự án có quy mô lớn, có tầm ảnh hưởng rộng, có vị trí gần khu dân cư và có xét đến yếu tố công nghệ sản xuất. “Chúng tôi cũng có nhóm tiêu chí để rà soát cả những dự án đang chuẩn bị được cấp phép, mục tiêu là nhằm đảm bảo phòng ngừa ngay từ đầu”.

“Trên cơ sở rà soát, lấy ý kiến, chúng tôi dự kiến đưa 28 cơ sở vào diện kiểm soát đặc biệt, trong đó có Formosa, một số dự án ở Tây Nguyên và dự án Núi Pháo. Các dự án này chúng ta đọc tên ra là đã thấy tương đối đặc thù và ảnh hưởng lớn. Nếu ta không kiểm soát thì có thể có nguy cơ gây ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến người dân”, ông Thức cho hay.

Cũng theo ông Thức, trong Đề án có những cơ sở chịu mức kiểm soát rất cao. Đối với các cơ sở này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các bên để có cơ chế kiểm soát chặt chẽ như với Formosa hiện nay.

Tuy nhiên, ông Thức cũng cho biết trường hợp một dự án trong diện kiểm soát đặc biệt nhưng qua vài năm đã làm tốt, đã đầu tư thiết bị hiện đại, phát thải trong quy chuẩn thì sẽ có cơ chế đưa ra khỏi danh sách. Ngược lại những cơ sở qua điều tra, đánh giá vụ việc, Bộ sẽ bổ sung thêm vào diện kiểm soát đặc biệt.

“Một số cơ sở chịu kiểm soát thấp hơn thì chúng tôi cũng đã trao đổi với các tỉnh, danh mục khoảng 300 dự án. Những dự án này chủ yếu sẽ do các tỉnh kiểm tra định kỳ”, ông Thức nói.

Vĩnh Chi

VietnamFinance/Nhà Đầu tư

Đọc nhiều nhất

Ông Trịnh Văn Quyết thưởng 'nóng' 1 tỷ đồng cho U23 Việt Nam ong trinh van quyet thuong nong 1 ty dong cho u23 viet nam

Ông Trịnh Văn Quyết đã thông báo trên trang cá nhân thưởng "nóng" cho Đội tuyển U23 Việt Nam 1 tỷ đồng trong đó thủ môn Bùi Tiến Dũng được thưởng 500 triệu đồng.

Hoà Bình treo thưởng 'nóng' 3 tỷ đồng nếu U23 Việt Nam vô địch châu Á hoa binh treo thuong nong 3 ty dong neu u23 viet nam vo dich chau a

Nếu đội tuyển U23 Việt Nam thắng trận bán kết, Tập đoàn Hoà Bình sẽ thưởng "nóng" 1 tỷ đồng và thưởng thêm 2 tỷ đồng nếu Đội tuyển vô địch Châu Á.

Hồ sơ công ty duy nhất cung cấp ethanol để pha xăng E5 ở Việt Nam ho so cong ty duy nhat cung cap ethanol de pha xang e5 o viet nam

Công ty Tùng Lâm hiện là đơn vị duy nhất sản xuất ethanol cho thị trường để thực hiện pha xăng E5 và ông chủ doanh nghiệp cũng chính là Phó chủ tịch Hiệp hội ...

Tòa tuyên án: Bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh tù chung thân toa tuyen an bi cao dinh la thang 13 nam tu trinh xuan thanh tu chung than

Trước đó, Hội đồng xét xử đã dành 2 giờ đồng hồ đọc bản luận tội các bị cáo, qua đó xác định bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chỉ đạo xuyên suốt ...