SĐT

0995222999

Forbes công bố top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

So với bốn lần thực hiện trước đây, danh sách của Forbes năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

Hôm nay (29/5), Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2017. Đây là lần thứ năm Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

“Danh sách 50 công ty tốt nhất” năm 2017 được lựa chọn từ các công ty niêm yết đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực, mà cổ phiếu đang được giao dịch trên HSX và HNX.

So với bốn lần thực hiện trước đây, danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới. Đây là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam
Lễ vinh danh 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất hàng năm được Fobes tổ chức bước sang năm thứ 5

Theo dữ liệu thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn, tương đương với tỉ lệ năm trước.

Tuy nhiên do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt 734.822 tỉ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt 79.461 tỉ đồng, tăng 49% so với danh sách năm trước.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở HSX, chỉ có bốn doanh nghiệp niêm yết ở sàn HNX.

So với năm ngoái, danh sách năm nay có 12 gương mặt mới, trong đó 9 công ty mới lần đầu lọt vào danh sách và 3 công ty quay trở lại danh sách.

Bất động sản, xây lắp hạ tầng và tài chính là 2 lĩnh vực top đầu, đóng góp nhiều đơn vị nhất vào danh sách top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất, mỗi lĩnh vực đóng góp 8 doanh nghiệp cổ phần.

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

Ở lĩnh vực vật liệu, các doanh nghiệp ngành thép (HPG, HSG) và nhựa (BMP, NTP) đều là những cái tên quen thuộc, một doanh nghiệp khá đặc biệt khác cũng góp tên là CTCP Đá thạch anh cao cấp Vicostone (VCS).

Dược phẩm sau một năm kinh doanh thành công đóng góp 2 cái tên (DHG và TRA), trong khi công nghệ và phụ tùng ô tô, mỗi lĩnh vực chỉ đóng góp 1 cái tên lần lượt là FPT và DRC…

forbes cong bo top 50 doanh nghiep niem yet tot nhat viet nam

“Danh sách các công ty niêm yết tốt nhất năm nay cho thấy các công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản… đang tiếp tục chiếm ưu thế.

Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa (commodities) như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh,” Forbes Việt Nam cho biết.

Ka Linh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Vinamilk chiếm 58% thị phần sữa tại Việt Nam, doanh thu từ nước ngoài sụt còn 14,6% năm 2017 vinamilk chiem 58 thi phan sua tai viet nam doanh thu tu nuoc ngoai sut con 146 nam 2017

Doanh thu từ nước ngoài của Vinamilk đã giảm tới 14,2% trong năm 2017, điều này khiến cho kế hoạch tăng trưởng của công ty có phần bị ảnh hưởng. 

Dưới bàn tay của đại gia Phú Yên Võ Thị Thanh, Thuận Thảo sa lầy nợ xấu ra sao? duoi ban tay cua dai gia phu yen vo thi thanh thuan thao sa lay no xau ra sao

Thị giá cổ phiếu GTT của Thuận Thảo hiện sụt giảm hơn 95% giá trị so với thời điểm mới niêm yết. Kết quả kinh doanh ghi nhận lỗ triền miên những năm gần đây ...

Tốt nghiệp VinFast, học viên đủ điều kiện làm việc tại gần 50.000 công ty Đức tot nghiep vinfast hoc vien du dieu kien lam viec tai gan 50000 cong ty duc

Không chỉ được miễn học phí, được trả lương trong suốt 2,5 năm học, được giữ lại làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, học viên VinFast còn được nhận chứng chỉ quốc tế, đủ ...

BVSC: Lãi sau thuế 2018 Đường Quãng Ngãi dự báo hơn 1.200 tỷ đồng bvsc lai sau thue 2018 duong quang ngai du bao hon 1200 ty dong

Năm 2018 doanh thu của Đường Quảng Ngãi có thể đạt hơn 8.600 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.234 tỷ đồng, tăng 21%.