SĐT

0995222999

Fitch giữ nguyên xếp hạng Vingroup ở mức B+ với triển vọng tăng trưởng ổn định

Fitch Ratings thông báo giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành (IDR) nội và ngoại tệ dài hạn của Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) ở mức "B+" với triển vọng "ổn định".
fitch giu nguyen xep hang vingroup o muc b voi trien vong tang truong on dinh

Việc khẳng định xếp hạng của Fitch đã phản ánh tình hình kinh doanh bất động sản đầy triển vọng của Vingroup. Tập đoàn triển khai các hoạt động của trung tâm thương mại khá tốt, điều này sẽ tạo ra dòng tiền mạnh đẩy mạnh việc mở rộng kinh doanh của Vingroup.

Đánh giá của Fitch cho rằng, việc mở rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực bán lẻ tiêu dùng (hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng tiện ích Vinmart +) có thể sẽ chưa mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng sẽ có lợi trong dài hạn. Vingroup có khả năng chống chịu tốt hơn với rủi ro do chu kỳ bất động sản khi các mảng kinh doanh này tạo ra dòng tiền khỏe mạnh trong tương lai.

Fitch cũng dự kiến doanh thu bất động sản của Vingroup sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vòng 3 đến 5 năm tới, nhờ triển vọng tích cực trong tăng trưởng kinh tế vĩ mô của Việt Nam (đánh giá xếp hạng BB-).

Doanh thu hợp đồng của Vingroup đạt 3,6 tỷ USD trong năm 2016, tăng 20% so với năm 2015 nhờ sự phục hồi về nhu cầu bất động sản. Fitch dự báo Vingroup sẽ đạt doanh thu hợp đồng là 3 tỷ USD vào năm 2017 và 3,5 tỷ USD vào năm 2018. Con số này trong nửa đầu năm 2017 là 1,5 tỷ USD.

Dự đoán Vingroup sẽ chi khoảng 11 nghìn tỷ đồng (484 triệu USD)/một năm cho chi phí đầu tư trong hai năm tới để mở rộng các hoạt động kinh doanh khác, ít hơn so với con số 14 nghìn tỷ đồng mỗi năm vào năm 2015 và 2016.

Fitch kỳ vọng cấu trúc tài chính của Vingroup sẽ vẫn đạt mức độ thỏa đáng và phù hợp với các chỉ số của "B+" trong trung hạn. Vào cuối năm 2016, tỷ lệ đòn bẩy của Vingroup được xác định là nợ/hàng tồn kho đã điều chỉnh tăng từ 38% năm 2015 lên đến 41% năm 2016. Tiền thu từ bất động sản/tổng nợ tăng đến 1,6 lần so với cùng kỳ. Fitch kỳ vọng rằng, tỷ lệ đòn bẩy và tỷ lệ tiền thu/tổng nợ sẽ ở mức 50% và 1 lần trong một vài năm tới.

Xếp hạng tín nhiệm của Vingroup tốt hơn khi so với các tập đoàn cùng ngành như Modern Land (Trung Quốc) (B+), Logan Property Holdings (Trung Quốc) (BB-) và Modernland Realty (Indonesia) (B).

Ngô Dung

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Thiết kế xe Vinfast được người Việt ưa thích nhất đã lộ diện: đều xuất phát từ ItalDesign thiet ke xe vinfast duoc nguoi viet ua thich nhat da lo dien deu xuat phat tu italdesign

2 thiết kế được bình chọn nhiều nhất sẽ là cơ sở để phiên bản thương mại của xe Vinfast ra đời trong thời gian tới.

Tại sao các đại gia điện máy muốn bán dược phẩm? tai sao cac dai gia dien may muon ban duoc pham

Kinh nghiệm phát triển chuỗi cửa hàng sẽ là lợi thế của các đại gia điện máy trong một thị trường phân phối dược phẩm còn phân mảnh.

Giá dầu vượt giả định, GAS báo lãi 9 tháng hơn 6.000 tỷ đồng vượt 15% kế hoạch năm gia dau vuot gia dinh gas bao lai 9 thang hon 6000 ty dong vuot 15 ke hoach nam

Năm 2017, GAS đưa ra kế hoạch kinh doanh dựa trên giả định giá dầu 50 USD/thùng. Tính riêng quý III, giá dầu trung bình cao hơn 2 USD/thùng so với giả định kéo lãi ...

Chỉ giữ 100% vốn nhà nước tại 17 doanh nghiệp quân đội chi giu 100 von nha nuoc tai 17 doanh nghiep quan doi

Bộ Quốc phòng mới tổ chức Họp báo giới thiệu về việc triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020.