SĐT

0995222999

EU - Thị trường tiềm năng cho xuất khẩu rau quả Việt Nam

Theo dự báo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả còn tăng cao. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển thị trường EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.
eu thi truong tiem nang cho xuat khau rau qua viet nam
EU - Thị trường tiềm năng cho xuất khẩu rau quả Việt Nam (Ảnh: Lê Anh)

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Duy trì và mở rộng thị trường rau quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào EU” do dự án EU-MUTRAP tổ chức ngày 9/10 tại TPHCM.

Trong 9 tháng năm 2017, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù được đánh giá là thị trường rộng lớn hứa hẹn nhiều tiềm năng cho rau quả Việt, song vấn đề an toàn thực phẩm của thị trường EU đòi hỏi khá khắt khe.

Ông Rugguero Malosssi, chuyên gia quốc tế, Dự án EU-MUTRAP cho biết, vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng sản phẩm sau cùng luôn được phía EU chú trọng. Chẳng hạn, một loại thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng thì không sản phẩm nào có dư lượng thuốc đó.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm và tránh thiệt hại về môi trường, EU hạn chế sử dụng một số hóa chất, do đó sản phẩm nhập khẩu phải chịu một sự kiểm soát chính thức. Cụ thể, EU thiết lập giới hạn đối với một số chất lây nhiễm. Đặc biệt, giới hạn nitrat trong rau dền, rau diếp và các kim loại liên quan đến rau quả tươi. Hiện nay, rau quả đang được EU kiểm tra về giấy tờ, danh tính hàng hóa, kiểm tra thực tế hàng hóa.

Để bảo đảm chất lượng xuất khẩu, ông Nguyễn Hữu Đạt, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhấn mạnh đối với nhóm gia vị, doanh nghiệp cần duy trì giải pháp quản lý mã số nhà lưới và nhà đóng gói như hiện nay; cải tiến theo quy trình nhà lưới và quy trình canh tác trong nhà lưới đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao hơn.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam, để có thể phát triển và duy trì tốt hoạt động xuất khẩu ở thị trường EU, ngoài vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, các sản phẩm phải đạt chuẩn HACCP hay GlobalGAP. Hiện nay, GlobalGap trở thành tiêu chuẩn tối thiểu cho các siêu thị ở EU. Đây là tiêu chuẩn bao gồm toàn bộ quy trình sản xuất, chưa tính chế biến và đóng gói.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam, các sản phẩm rau quả xuất khẩu cần hướng tới các sản phẩm hữu cơ vì ngày càng nhiều người tiêu dùng EU thích các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng phương pháp tự nhiên.

Ngoài ra, theo ông Đàm Quốc Trụ, chuyên gia trong nước thuộc Dự án EU-MUTRAP, các bộ, ngành cần sớm xây dựng chiến lược phù hợp cho từng thị trường; hỗ trợ các dịch vụ vận chuyển thuận lợi cho các sản phẩm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh như thanh long, nhãn, chôm chôm, bưởi, xoài...

Về phía doanh nghiệp, cần tập trung quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất tập trung phục vụ cho sản phẩm chủ lực xuất khẩu; đầu tư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật và công nghệ bảo quản, chế biến sâu đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

eu thi truong tiem nang cho xuat khau rau qua viet nam Trái cây Việt cần điều kiện gì để cạnh tranh với hàng nhập?

Trái cây ngoại đang xâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam. Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 7 tháng năm 2017, xuất ...

Lê Anh

Báo Chính phủ

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (24/2): Miền Bắc có nơi chạm 40.000 đồng/kg gia heo hoi hom nay 242 mien bac co noi cham 40000 dongkg

Giá heo hơi hôm nay (24/2) tiếp tục biến động mạnh trên cả nước, với biên độ dao động là khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg. 

Dự báo giá heo hơi (23/2): Nhu cầu mua heo của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào tháng 5? du bao gia heo hoi 232 nhu cau mua heo cua trung quoc se tang tro lai vao thang 5

Sau Tết, giá heo hơi tại Trung Quốc đang tăng dần dù mức tăng khá ít vì thị trường vẫn dư cung, nếu thiếu hụt thì cũng phải đợi đến khoảng tháng 5.

Giá heo hơi hôm nay (23/2): Miền Nam tăng đến 3.000 đồng/kg gia heo hoi hom nay 232 mien nam tang den 3000 dongkg

Giá heo hơi hôm nay (23/2) tiếp tục ghi nhận biến động mạnh trên cả nước, trong đó miền Nam báo tăng đến 3.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi (25/2): Giá heo sẽ ‘sốt’ trở lại như giữa năm 2017? du bao gia heo hoi 252 gia heo se sot tro lai nhu giua nam 2017

Giá heo hơi hôm nay bất ngờ lên lại 40.000 đồng/kg tại Sơn La và đây có thể là động lực giúp giá tại nhiều tỉnh, thành khác ở miền Bắc được đẩy lên cao ...