SĐT

0995222999

EU- Mexico khởi động vòng 8 tái đàm phán FTA

Ngày 8/1, sau nhiều lần trì hoãn, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) có thể nối lại các cuộc đàm phán nhằm điều chỉnh nội dung thỏa thuận thương mại song phương đã tồn tại gần 20 năm qua.
eu mexico khoi dong vong 8 tai dam phan fta Nguy cơ đổ vỡ NAFTA đe dọa ngành dầu khí Mexico
eu mexico khoi dong vong 8 tai dam phan fta Mexico, Mỹ và Canada khởi động vòng hai tái đàm phán NAFTA

Các cuộc đàm phàn diễn ra trong bối cảnh Mexico, quốc gia có tới 80% kim ngạch xuất khẩu đổ về thị trường Mỹ, mong muốn đa dạng hóa những quốc gia và khu vực đối tác sau khi Mỹ đe dọa rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Canada và Mexico.

eu mexico khoi dong vong 8 tai dam phan fta
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Ảnh: THX/TTXVN.

Mexico cũng đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong việc hiện đại hóa thỏa thuận thương mại với EU vốn được kỹ kết từ năm 2000. Tuy nhiên, đàm phán đi vào bế tắc sau khi nảy sinh một số vấn đề trong những nội dung thảo luận cuối cùng, đặc biệt là bất đồng về quyền sản xuất loại phô mai Manchego vốn có nguồn gốc từ vùng La Mancha của Tây Ban Nha nhưng lại là mặt hàng phô mai xuất khẩu phổ biến của Mexico.

Trong khi đó, phía châu Âu muốn độc quyền đối với nhãn hiệu này cùng hơn 300 sản phẩm khác từ rượu bia cho tới thịt thì các nhà sản xuất Mexico lại tỏ ra khó chấp nhận yêu cầu này khi phô mai Manchego chiếm tới 15% tổng doanh số phô mai bán ra của quốc gia Mỹ Latinh này.

Bộ Kinh tế Mexico cho biết vòng đàm phán mới và cũng là vòng đàm phán thứ 8 kể từ khi tiến trình tái đàm phán bắt đầu năm 2016 sẽ tập trung vào các quy tắc nguồn gốc xuất xứ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại và sở hữu trí tuệ, mua sắm công và doanh nghiệp nhà nước.

Ngoài ra, đại diện Mexico và EU cũng thảo luận về trợ cấp, thương mại dịch vụ, đầu tư, cải thiện quá trình giải quyết tranh chấp thương mại, chống tham nhũng, cùng các chủ đề về pháp lý và thể chế.

Vòng đàm phán mới này dự kiến kéo dài tới hết ngày 17/1. Dù cả hai bên đều khẳng định mong muốn đạt được thỏa thuận cuối cùng nhưng không đưa ra bất kỳ thông tin gì về hạn chót. Bộ Kinh tế Mexico nhấn mạnh việc hiện đại hóa FTA với EU là một phần quan trọng trong lộ trình thương mại của quốc gia này, với định hướng tăng cường hội nhập với các đối tác thương mại truyền thống và đa dạng hóa quan hệ kinh tế trên toàn cầu.

Mexico và EU đã ký FTA vào năm 2000 và bắt đầu hiện đại hóa vào năm 2016. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mexico, sau Mỹ và Trung Quốc. Kim ngạch trao đổi thương mại EU - Mexico tăng gấp 3 lên 61,7 tỷ USD/năm trong năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức kim ngạch trao đổi lên tới 523,8 tỷ USD giữa Mexico và nước láng giềng Mỹ. Vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) từ EU chiếm 35,9% tổng FDI đổ vào Mexico.

Tin Tức/TTXVN

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (22/1): Ấn Độ khóa tài khoản, thị trường lo sợ gia bitcoin hom nay 221 a n do kho a ta i khoa n thi truo ng lo so

Giá bitcoin hôm nay (22/1) đối mặt với nỗi sợ đang tăng dần lên khi việc hạn chế bitcoin của Ấn Độ có thể ảnh hưởng sâu hơn đối với thị trường tiền kỹ thuật ...

Giá bitcoin hôm nay (23/1): Giảm 15% do chính phủ Mỹ đóng cửa? gia bitcoin hom nay 231 gia m 15 do chi nh phu my do ng cu a

Thú vị một điều là, một số nhà đầu tư cảm thấy việc đóng cửa chính phủ Mỹ có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá bitcoin trong cuối tuần. Tuy nhiên, nếu nhìn vào ...

CNBC: 90% giá trị bitcoin có thể 'bốc hơi' khỏi thị trường cnbc 90 gia tri bitcoin co the boc hoi khoi thi truong

Chuyên gia kỳ cựu Peter Boockvar của phố Wall, trưởng phòng đầu tư tại Bleakley Advisory Group, dự đoán một đợt giảm lớn sẽ xảy ra trên thị trường tiền ảo.

Vì sao các sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Ấn Độ bị khóa tài khoản? vi sao ca c sa n giao di ch bitcoin lo n nha t a n do bi kho a ta i khoa n

Do tăng cường kiểm tra của những nhà lập pháp và các cơ quan tài chính, tháng vừa qua đặc biệt khó khăn đối với các sàn giao dịch Ấn Độ. Tình hình có thể ...