SĐT

0995222999

Elon Musk: Bỏ học tiến sĩ để khởi nghiệp và trở thành tỉ phú quyền lực

Cũng như rất nhiều tỉ phú tự thân khác, Elon Musk cũng có một niềm đam mê cháy bỏng. Đó là đam mê vật lý. Bằng đam mê và tài năng, ông đã góp phần làm thay đổi thế giới chúng ta đang sống.

Bỏ học tiến sĩ để khởi nghiệp

Tình yêu với vật lý được ông lý giải có thể do mình được lớn lên trong gia đình công nghệ và chịu ảnh hưởng từ người cha là kỹ sư.

Người truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho Elon là Richard Feynman, nhà vật lý học nổi tiếng người Mỹ gốc Do Thái. Nhà khoa học này từng đoạt giải Nobel vật lý vào năm 1965, theo Business Insider.

Tình yêu với vật lý đã giúp chàng sinh viên Elon tiến rất xa cả về tri thức lẫn tài chính. Ông lấy được hai bằng cử nhân khoa học vật lý và kinh tế học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) vào năm 1995, khi đó mới 24 tuổi.

elon musk bo hoc tien si de khoi nghiep va tro thanh ti phu quyen luc
Tỉ phú Elon Musk tại một hội nghị năng lượng do SolarCity tổ chức ở New York, Mỹ - Reuters

Mặc dù học cùng lúc vật lý và kinh doanh, hai ngành không mấy liên quan đến nhau, nhưng Elon thừa nhận chính những ngày tháng đó đã đặt nền tảng rất tốt cho thành công của mình sau này.

“Đó là một sự kết hợp kỳ lạ. Tôi thích vật ký hơn kinh tế. Nếu thời gian quay ngược lại thì chưa chắc tôi sẽ chọn học kinh tế”, Elon kể lại với Business Insider.

Cũng trong năm 1995, ông chuyển đến California (Mỹ) để lấy bằng tiến sĩ vật lý và khoa học vật liệu ứng dụng tại Đại học Stanford danh giá của Mỹ. Lúc này, Elon có ý định tập trung vào nghiên cứu lĩnh vực vật lý năng lượng.

Khóa học bắt đầu được vài ngày thì Elon bỏ ngang để theo đuổi ước mơ kinh doanh trong lĩnh vực internet, năng lượng tái tạo và chính phục không gian. Thời điểm này, internet bắt đầu phát triển bùng nổ trên thế giới.

“Trường hợp bỏ học kiểu như tôi khá phổ biến. Google, Yahoo và một số công ty công nghệ khác cũng được sáng lập từ những người bỏ học nửa chừng ở Stanford”, ông chia sẻ.

Tay không trở thành tỉ phú

Ngay trước khi bắt đầu học tiến sĩ, Elon đã bắt đầu hình dung con đường sự nghiệp của mình sẽ phát triển trong ba lĩnh vực là internet, năng lượng sạch và không gian.

Sự bùng nổ internet đã thu hút mạnh mẽ Elon. Sau khi bỏ học, ông cùng người em trai Kimbal Musk lập công ty khởi nghiệp Zip2, chuyên cung cấp dịch vụ bản đồ và quảng cáo doanh nghiệp.

elon musk bo hoc tien si de khoi nghiep va tro thanh ti phu quyen luc
Tỉ phú Elon Elon Musk và tàu vũ trụ không người lái Dragon - Ảnh: AFP

4 năm sau, vào năm 1999, Compaq mua lại Zip2 với giá 307 triệu USD. Thương vụ này đã giúp Elon trở thành triệu phú ở tuổi 28.

Sau đó, ông dùng số tiền trên để thành lập công ty thương mại điện tử toàn cầu Paypal. Vào năm 2002, ông bán công ty này cho eBay với giá 1,5 tỉ USD. Khi đó, Elon chỉ mới 31 tuổi.

Cuối năm 2002, ông tiếp tục con đường chinh phục của mình bằng cách thành lập tiếp tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX. Một trong những cột mốc quan trong nhất của SpaceX là dùng tên lửa Falcon 9 đưa tàu vũ trụ không người lái Dragon lên Trạm không gian quốc tế (ISS) vào tháng 5.2012.

Thành tựu này đã giúp SpaceX ghi tên vào lịch sử hàng không vũ trụ thế giới với tư cách là công ty tư nhân đầu tiên đưa được tàu vũ trụ lên ISS. Sau vụ phóng, tổng giá trị của SpaceX trên thị trường đã tăng mạnh lên 4,8 tỉ USD, theo trang VentureBeat.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn sáng lập hãng sản xuất xe điện Tesla Motors vào năm 2003. Ông còn cùng một số người khác thành lập các công ty Halcyon Molecular và SolarCity.

Ngọc Quý

Theo Thanh niên

Đọc nhiều nhất

Đề xuất thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Hàn Quốc tại TP HCM de xuat thanh lap trung tam ho tro khoi nghiep han quoc tai tp hcm

Bí thư Thành ủy TP HCM đề xuất thành phố Incheon sẽ chia sẻ kinh nghiệm hình thành Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Hàn Quốc tại TP HCM.

Nhận tài trợ 50 triệu USD, start-up Brandless bán nhu yếu phẩm trực tuyến đồng giá 3 USD nhan tai tro 50 trieu usd start up brandless ban nhu yeu pham truc tuyen dong gia 3 usd

Brandless, được xem sản phẩm trí tuệ của các nhà kinh doanh nối tiếp Tina Sharkey và Ido Leffler, hy vọng tận dụng được môi trường mới này và thay đổi cách thức người tiêu ...

Mạng xã hội hỏi đáp bằng video của startup Việt mang xa hoi hoi dap bang video cua startup viet

Tomo - mạng xã hội chia sẻ kiến thức, thảo luận, trò chuyện bằng các video ngắn không quá 60 giây dựa trên nền tảng di động. 

Có ưu ái nào cho nữ lãnh đạo startup? co uu ai nao cho nu lanh dao startup

Phụ nữ Việt Nam hiện làm chủ hơn 100.000 doanh nghiệp, tương ứng khoảng 25% tổng số doanh nghiệp cả nước.

Theo bạn, đâu là phương tiện giao thông công cộng phù hợp nhất với Hà Nội và TP HCM trong tương lai?
Buýt nhanh BRT
Tàu điện trên cao
Tàu điện ngầm
Xem kết quả