SĐT

0995222999

Dự trữ đồng của Mỹ dự kiến vượt mức cao nhất trong 13 năm

Kho dự trữ đồng của COMEX ở Mỹ sẽ tăng từ mức cao nhất trong 13 năm, vì Trung Quốc đang tiến hành mua nhiều phế liệu kim loại và vì kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng được kỳ vọng của chính quyền tổng thống Trump chưa xuất hiện.
du tru dong cua my se vuot muc cao nhat trong 13 nam
Dữ trữ đồng của Mỹ vượt mức cao nhất trong 13 năm. Nguồn: Reuters

Lượng tồn kho được dự kiến tăng làm nổi bật tình trạng suy yếu của nhu cầu đối với đồng, chủ yếu được sử dụng cho các mặt hàng trắng và truyền tải điện, và làm giá giảm trong suốt năm 2017. Mỹ là quốc gia lớn thứ hai thế giới sử dụng đồng, sau Trung Quốc

Số liệu từ sở giao dịch cho biết, dự trữ đồng của COMEX tăng đến 166.000 tấn thiếu (tương đương khoảng 183.000 tấn hệ mét) tính đến ngày 11/7, mức cao nhất kể từ tháng 5/2004, và tăng 88% kể từ cuối năm 2016.

Với các hợp đồng đồng giao tương lai của COMEX đang ở trong tình trạng bù hoãn mua (hợp đồng giao tương lai có giá cao hơn hợp đồng giao ngay), nhiều nhà giao dịch muốn lưu kho nhiều đồng hơn, đặc biệt là khi nhu cầu ở Mỹ vẫn thấp.

“Chúng ta chỉ tích thêm mà không giảm xuống, điều đó nghĩa là nhu cầu vẫn chưa tới. Các nhà giao dịch không chuyển đồng đi đâu cả. Họ trả lãi suất và chi phí cho chúng với kỳ vọng khi nền kinh tế bắt đầu mạnh hơn, có thể vào năm 2018 hoặc 2019, giá đồng sẽ tăng”, ông Dane Davis, chuyên gia phân tích kim loại của Barclays Capital, New York cho biết.

Trong tháng trước, hợp đồng đồng của COMEX tăng 11% từ giữa tháng 2 lên 2,77 USD/pound, mức cao nhất 1 năm, nhưng sau đó giảm xuống còn 2,7 USD.

Khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết cải thiện cơ sở hạ tầng của Mỹ. Cuộc bầu cử của ông cũng mang lại kỳ cho sự cải thiện môi trường kinh doanh, giúp thúc đẩy nhu cầu về đồng cùng với chi tiêu cơ sở hạ tầng.

“Nhiều người hy vọng với việc ông Trump lên nắm quyền, chúng ta sẽ thấy nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn được triển khai, thuế sẽ được giảm, nền kinh tế sẽ phục hồi. Chúng ta đang có một chính sách pháp triển tốt, và với dó, Mỹ sẽ tiêu thụ nhiều đồng hơn. Vì vậy, các nhà giao dịch đang tích hàng tồn kho cho nhu cầu trong tương lai của Mỹ”, ông Davis nhận định.

Ngoài ra, Reuters cho biết, dự đoán về việc Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mexico, quốc gia cung cấp đồng lớn cho Mỹ, cũng thu hút nhập khẩu.

Số liệu từ World Bureau of Metal Statistics chỉ ra, nhập khẩu đồng của Mỹ tăng 26% lên 314.235 tấn trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2016. Phần lớn là từ Chile, với lượng nhập khẩu tăng 83%.

Chile là quốc gia xuất khẩu đồng lớn nhất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thúc đẩy nhập khẩu đồng phế liệu giá rẻ trong năm nay, một lượng lớn phế liệu đổ vào thị trường thế giới vì giá hàng hóa tăng trong tháng 2. Điều này đã khiến nhiều nhà giao dịch chuyển những chuyến hàng xuất sang Trung Quốc đi nơi khác.

“Nhu cầu về đồng trong quý đầu tiên trên toàn cầu là rất thấp, do phế liệu đang ở mức giá thấp kỷ lục và được các nhà sản xuất ưa chuộng. Vì vậy người tiêu dùng và nhà giao dịch đang mắc kẹt với nguồn cung quá mức cho cả COMEX và LME. Các chuyến hàng bán cho Trung Quốc theo hợp đồng dài hạn trong năm 2017 là thấp, một phần trong số đó (chủ yếu có nguồn gốc Nam Mỹ) đang trên đường tới COMEX”, nguồn tin từ một quỹ phòng hộ hàng hóa ở New York cho biết.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá cà phê hôm nay (16/2): Robusta vượt ngưỡng 1.800 USD, giá trong nước có thể tăng sau Tết? gia ca phe hom nay 162 robusta vuot nguong 1800 usd gia trong nuoc co the tang sau tet

Trên thị trường nông sản hôm nay (16/2), giá một số loại nông sản chính trên thế giới như cà phê, ca cao và đường đồng loạt tăng.

Giá cà phê hôm nay (17/2): Robusta giảm mạnh, rơi khỏi ngưỡng 1.800 USD gia ca phe hom nay 172 robusta giam manh roi khoi nguong 1800 usd

Trên thị trường nông sản hôm nay (17/2), giá cà phê giảm khá mạnh vì giới đầu tư bán tháo và các yếu tố kỹ thuật trở nên tiêu cực sau khi giá rớt khỏi ...

Thép, nhôm của Việt Nam có thể bị Mỹ 'giáng đòn' như thế nào? thep nhom cua viet nam co the bi my giang don nhu the nao

Để hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đề xuất lên Tổng thống Donald Trump áp dụng các quy ...

Giá cà phê Arabica lên cao nhất kể từ tháng 7/2017 vì nguồn cung từ Colombia bị thắt chặt gia ca phe arabica len cao nhat ke tu thang 72017 vi nguon cung tu colombia bi that chat

Các nhà nhập khẩu Mỹ đang tiến hành mua vào lượng lớn cà phê Colombia từ những kho hàng, khiến giá cà phê tăng cao.