SĐT

0995222999

Dự báo giá heo hơi (10/10): Dân treo chuồng, dịch bệnh nguy cơ bùng phát

Giá heo hơi thấp, nhiều hộ chăn nuôi heo cắt giảm chi phí dành cho tiêm phòng vắc xin cho đàn để giảm thiểu thua lỗ, dẫn tới nhiều lo ngại về nguy cơ dịch bệnh bùng phát.
du bao gia heo hoi 1010 dan treo chuong dich benh nguy co bung phat
Ảnh minh họa

Giá heo hơi thấp, người dân lơ là phòng chống dịch bệnh

Ngành chăn nuôi heo đang gặp khó trong công tác phòng chống dịch bệnh, bởi muốn đảm bảo một con heo con đủ khả năng phòng chống các loại bệnh, người nuôi phải đầu tư vắc-xin với chi phí cao, nhưng giá bán heo lại đang rất thấp.

Với giá heo bán ra chỉ khoảng 32.000 đồng/kg như hiện nay, tính tất cả chi phí về thuốc, giống, thức ăn, người chăn nuôi chỉ có thể hòa vốn. Kết quả là, người nuôi khó đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng, chuồng trại, môi trường, phòng bệnh cho đàn heo. Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh và một số dịch bệnh khác, đang rất cao.

Đến tháng 9, dịch lở mồm long móng đang xuất hiện tại một số tỉnh như: Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Tĩnh..., Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

Theo Cục Chăn nuôi, do giá bán tăng/giảm không ổn định nên người chăn nuôi không mặn mà với việc tái đàn heo cũng như phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, chỉ có các hộ có quy mô nuôi lớn, trang trại, doanh nghiệp duy trì nuôi cầm chừng.

“Theo thống kê, dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 800-850 nghìn hộ chăn nuôi heo, thậm chí có thể giảm đến 900 nghìn hộ”, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết.

Đồng Nai vẫn tồn tại nhiều lo giết mổ gia súc trái phép

Ngày 5 và 6/10, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 3 vụ giết mổ gia súc lậu tại xã Gia Tân 1, Gia Tân 3, Gia Kiệm (huyện Thống Nhất). Tất cả số heo tại các điểm giết mổ này đều không có nguồn gốc và không được xác nhận kiểm dịch.

Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho rằng tình trạng giết mổ lậu diễn ra phức tạp do người kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Giá lợn xuống thấp, để giảm lỗ, nhiều hộ chăn nuôi tự giết mổ tại nhà mang ra chợ bán.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai có đàn lợn lớn nhất nước với khoảng 1,7 triệu con.

du bao gia heo hoi 1010 dan treo chuong dich benh nguy co bung phat Giá heo hơi hôm nay (9/10) ổn định ở 27.000 – 31.000 đồng/kg

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (9/10) tại ba miền Bắc, Trung và Nam.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (20/10) ổn định, heo đi biên tích cực hơn gia heo hoi hom nay 2010 on dinh heo di bien tich cuc hon

Thị trường heo hơi hôm nay (20/10) dần ổn định trở lại; giá tại ba miền Bắc, Trung và Nam gần như không thay đổi nhiều so với hôm qua.

Giá heo hơi hôm nay (22/10): Giá sẽ ra sao khi thị trường không thiếu cung đến cuối năm? gia heo hoi hom nay 2210 gia se ra sao khi thi truong khong thieu cung den cuoi nam

Thị trường thịt heo dự báo sẽ không thiếu nguồn cung từ nay đến cuối năm; giá heo hơi có thể sẽ chỉ duy trì ở ngưỡng thấp hiện nay.

Giá heo hơi hôm nay (21/10) vẫn ở mức thấp trên cả nước gia heo hoi hom nay 2110 van o muc thap tren ca nuoc

Trên cả nước, giá heo hơi hôm nay (21/10) được trả giá thấp nhất chỉ 25.500 đồng/kg và giá cao nhất vẫn chỉ 30.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi (21/10): Việt Nam có thể xuất thịt heo trong năm 2018 du bao gia heo hoi 2110 viet nam co the xuat thit heo trong nam 2018

Năm 2018, giá heo hơi có thể phục hồi bởi thịt heo của Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng để phát triển và xuất khẩu ra thế giới.