SĐT

0995222999

Dự báo giá heo hơi (10/10): Dân treo chuồng, dịch bệnh nguy cơ bùng phát

Giá heo hơi thấp, nhiều hộ chăn nuôi heo cắt giảm chi phí dành cho tiêm phòng vắc xin cho đàn để giảm thiểu thua lỗ, dẫn tới nhiều lo ngại về nguy cơ dịch bệnh bùng phát.
du bao gia heo hoi 1010 dan treo chuong dich benh nguy co bung phat
Ảnh minh họa

Giá heo hơi thấp, người dân lơ là phòng chống dịch bệnh

Ngành chăn nuôi heo đang gặp khó trong công tác phòng chống dịch bệnh, bởi muốn đảm bảo một con heo con đủ khả năng phòng chống các loại bệnh, người nuôi phải đầu tư vắc-xin với chi phí cao, nhưng giá bán heo lại đang rất thấp.

Với giá heo bán ra chỉ khoảng 32.000 đồng/kg như hiện nay, tính tất cả chi phí về thuốc, giống, thức ăn, người chăn nuôi chỉ có thể hòa vốn. Kết quả là, người nuôi khó đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng, chuồng trại, môi trường, phòng bệnh cho đàn heo. Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh và một số dịch bệnh khác, đang rất cao.

Đến tháng 9, dịch lở mồm long móng đang xuất hiện tại một số tỉnh như: Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Tĩnh..., Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

Theo Cục Chăn nuôi, do giá bán tăng/giảm không ổn định nên người chăn nuôi không mặn mà với việc tái đàn heo cũng như phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, chỉ có các hộ có quy mô nuôi lớn, trang trại, doanh nghiệp duy trì nuôi cầm chừng.

“Theo thống kê, dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 800-850 nghìn hộ chăn nuôi heo, thậm chí có thể giảm đến 900 nghìn hộ”, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết.

Đồng Nai vẫn tồn tại nhiều lo giết mổ gia súc trái phép

Ngày 5 và 6/10, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 3 vụ giết mổ gia súc lậu tại xã Gia Tân 1, Gia Tân 3, Gia Kiệm (huyện Thống Nhất). Tất cả số heo tại các điểm giết mổ này đều không có nguồn gốc và không được xác nhận kiểm dịch.

Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho rằng tình trạng giết mổ lậu diễn ra phức tạp do người kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Giá lợn xuống thấp, để giảm lỗ, nhiều hộ chăn nuôi tự giết mổ tại nhà mang ra chợ bán.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai có đàn lợn lớn nhất nước với khoảng 1,7 triệu con.

du bao gia heo hoi 1010 dan treo chuong dich benh nguy co bung phat Giá heo hơi hôm nay (9/10) ổn định ở 27.000 – 31.000 đồng/kg

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (9/10) tại ba miền Bắc, Trung và Nam.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (24/2): Miền Bắc có nơi chạm 40.000 đồng/kg gia heo hoi hom nay 242 mien bac co noi cham 40000 dongkg

Giá heo hơi hôm nay (24/2) tiếp tục biến động mạnh trên cả nước, với biên độ dao động là khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg. 

Dự báo giá heo hơi (23/2): Nhu cầu mua heo của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào tháng 5? du bao gia heo hoi 232 nhu cau mua heo cua trung quoc se tang tro lai vao thang 5

Sau Tết, giá heo hơi tại Trung Quốc đang tăng dần dù mức tăng khá ít vì thị trường vẫn dư cung, nếu thiếu hụt thì cũng phải đợi đến khoảng tháng 5.

Giá heo hơi hôm nay (23/2): Miền Nam tăng đến 3.000 đồng/kg gia heo hoi hom nay 232 mien nam tang den 3000 dongkg

Giá heo hơi hôm nay (23/2) tiếp tục ghi nhận biến động mạnh trên cả nước, trong đó miền Nam báo tăng đến 3.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi (25/2): Giá heo sẽ ‘sốt’ trở lại như giữa năm 2017? du bao gia heo hoi 252 gia heo se sot tro lai nhu giua nam 2017

Giá heo hơi hôm nay bất ngờ lên lại 40.000 đồng/kg tại Sơn La và đây có thể là động lực giúp giá tại nhiều tỉnh, thành khác ở miền Bắc được đẩy lên cao ...