SĐT

0995222999

Dự án Tân An Phước với gần 5ha đất Thủ Đức mới được KIDO chuyển nhượng ra sao?

Dự án Tân An Phước, trước đây là dự án khu nhà ở cao tầng của CTCP Tập đoàn KIDO (HOSE: KDC), có diện tích đất 51,422 m2 và nay vẫn là bãi đất trống cỏ mọc cao quá đầu người.
du an tan an phuoc voi gan 5ha dat thu duc moi duoc kido chuyen nhuong ra sao
Hình ảnh lô đất tại địa chỉ số 6/134 QL13 Hiệp Bình Phước (Thủ Đức, TPHCM) –Google Map 15/11/2017

Mới đây KDC công bố đã hoàn tất xong việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (80%) tại Công ty TNHH Tân An Phước (TAP) với giá trị sổ sách trên báo cáo tài chính là 400 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của Tân An Phước là 500 tỷ đồng, trước đây do KDC nắm 80% và đơn vị liên quan của KDC CTCP Địa ốc KIDO nắm 20% còn lại. Đến giữa tháng 9/2017, cơ cấu sở hữu tại Tân An Phước đã thay đổi với sự xuất hiện của CTCP Tập đoàn Muối Miền Nam nắm giữ 45% vốn, ông Nguyễn Xuân Phước 25% và ông Trần Quang Phụng (Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn Muối Miền Nam) nắm 30% vốn.

Được biết Tân An Phước được thành lập từ tháng 9/2009. Đây cũng là thời điểm mà KDC xác định bất động sản là lĩnh vực có khả năng mang lại lợi nhuận cao, giúp Công ty có bước nhảy vọt, tạo điều kiện hỗ trợ cho lĩnh vực thực phẩm, theo thông tin từ báo cáo thường niên năm 2009.

Riêng về dự án Tân An Phước, trước đây KDC có văn phòng và nhà máy tại khu đất có tổng diện tích 49,420 m2 tại phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức. Khu đất này được UBND TPHCM giao cho Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô vào năm 2004 dưới hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Năm 2005, Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất của khu đất này cho KDC với giá chuyển nhượng bằng số tiền sử dụng đất đã nộp cho Nhà nước.

Năm 2006, KDC có kế hoạch xây dựng dự án tại khu đất này thành khu nhà ở cao tầng. Các căn hộ trong dự án này, một phần dành ưu tiên cho cán bộ, nhân viên của Công ty Kinh Đô (nay là Mondelez Kinh Đô) có nhu cầu về nhà ở, một phần làm quỹ tái định cư cho các dự án do KDC làm chủ đầu tư tại TPHCM, số còn lại sẽ đưa vào kinh doanh thu hồi vốn. Vốn đầu tư dự kiến cho dự án này tại thời điểm đó là 1,071 tỷ đồng.

Đến 2009, KDC đã đánh giá lại lô đất tại địa chỉ 6/134 QL13 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, góp vốn vào Công ty Tân An Phước để phát triển dự án. Tại thời điểm đó, KDC cho biết đã hoàn tất việc tháo dỡ nhà xưởng, giải phóng mặt bằng, đồng thời gấp rút hoàn tất hồ sơ thiết kế và các bước để chuẩn bị khởi công trong quý 3/2010.

Tuy nhiên, đến nay khi KDC đã chuyển nhượng xong dự án này thì Tân An Phước vẫn là bãi đất gần như trống không (trừ khu văn phòng cũ ở một góc đường), cỏ mọc cao quá đầu người.

du an tan an phuoc voi gan 5ha dat thu duc moi duoc kido chuyen nhuong ra sao
Cổng vào dự án tại địa chỉ tại 6/134 QL13 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức (Hình ảnh tại ngày 15/11/2017)
du an tan an phuoc voi gan 5ha dat thu duc moi duoc kido chuyen nhuong ra sao
Dự án gần như trống không, cỏ mọc cao quá đầu người (Hình ảnh tại ngày 15/11/2017)
du an tan an phuoc voi gan 5ha dat thu duc moi duoc kido chuyen nhuong ra sao
Tên chủ đầu tư KIDO ngoài cổng đã bị mờ (Hình ảnh tại ngày 15/11/2017)

Mảng bất động sản của KDC còn lại gì?

Trước đây, KDC cũng có tham vọng lấn chân sang mảng bất động sản, ngoài khu dự án tại Thủ Đức còn có các dự án lớn tại trung tâm TPHCM như Cao ốc văn phòng SJC– Lê Lợi (65TER Lê Lợi, khu tứ giác 4 mặt tiền đường Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực, Nam Kỳ Khởi Nghĩa) với diện tích đất 3,805 m2 (tổng vốn đầu tư 2,656 tỷ đồng); Lavenue Crown (mặt tiền đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng) rộng hơn 4,900 m2.

du an tan an phuoc voi gan 5ha dat thu duc moi duoc kido chuyen nhuong ra sao
Dự án SJC – Lê Lợi (trái) và Lavenue Crown (phải)

Tuy nhiên, sau đó KDC đã chuyển nhượng dự án SJC – Lê Lợi (pháp nhân là CTCP Sài Gòn Kim Cương) từ năm 2009. Dự án này vừa qua gây xôn xao dư luận khi Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) bán đấu giá xong hơn 13 triệu quyền mua CTCP Sài Gòn Kim Cương với giá khởi điểm 4,620 đồng/quyền mua, giá trúng thầu bình quân 19,350 đồng/quyền mua.

Hiện KDC vẫn nắm giữ 50% liên doanh tại CTCP Đầu tư Lavenue (Lavenue Crown) với giá trị sổ sách 1,087.5 tỷ đồng (giá gốc).

Bên cạnh đó, KDC còn góp vốn vào CTCP Địa Ốc Kinh Đô (đã đổi tên thành CTCP Địa ốc KIDO, KIDO Land). Ông Trần Kim Thành – Chủ tịch HĐQT KDC và ông Trần Lệ Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT KDC lần lượt là Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT của KIDO Land. Theo thông tin trên website, Địa Ốc Kinh Đô có dự án Cộng Hòa Garden tọa lạc tại số 20 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM với quy mô 3ha gồm 5 block cao từ 13 – 15 tầng tổng diện tích sàn xây dựng hơn 130.000m2.

Uyên Minh

FILI

Đọc nhiều nhất

[Infographic] Những tỷ phú tuổi Tuất trên sàn chứng khoán Việt Nam infographic nhung ty phu tuoi tuat tren san chung khoan viet nam

Tuổi Tuất là những người nhân hậu, tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh. Họ có thể vì người khác mà quên đi lợi ích của bản thân mình.

[Phần 1] Những giấc mơ doanh nghiệp Việt: Từ ô tô thương hiệu quốc gia Vinfast đến Vietjet bay là thích phan 1 nhung giac mo doanh nghiep viet tu o to thuong hieu quoc gia vinfast den vietjet bay la thich

Khi doanh nghiệp đủ lớn, doanh nhân đủ tầm, họ sẽ tìm cách hiện thực hóa giấc mơ ấp ủ của cả một dân tộc. 

Lộ diện 'ông vua' lợi nhuận trên sàn chứng khoán năm 2017 lo dien ong vua loi nhuan tren san chung khoan nam 2017

Năm 2017 kết thúc với lượng doanh nghiệp niêm yết báo lãi tăng lên đột biến. Trong top 10 doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận lớn nhất năm 2017 thì có đến 5 doanh ...

Nhà nước bán tiếp hơn 24 triệu cổ phần nhựa Bình Minh nha nuoc ban tiep hon 24 trieu co phan nhua binh minh

Hơn 24 triệu cổ phần (tương ứng 29,51% vốn điều lệ) của Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh (mã chứng khoán: BMP) sẽ được Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà ...