SĐT

0995222999

Đồng tiền nào là nơi trú ẩn an toàn khi căng thẳng Mỹ-Triều gia tăng?

Thị trường tài chính toàn cầu đang ở trong tâm trạng bất an khi Triều Tiên đe dọa sẽ tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump thì tuyên bố sẽ không để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “được yên”.

Theo các nhà phân tích, đồng Franc Thụy Sỹ, đồng USD, đồng yen Nhật và ngay cả đồng euro có thể là những chọn lựa tốt nhất cho nhà đầu tư giao dịch tiền tệ mặc dù cuộc khẩu chiến căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên được đánh giá là đạt tới mức cao chưa từng thấy.

“Đồng Franc Thụy Sĩ (CHF) cùng với đồng yên Nhật Bản (JPY) hiện được nhiều nhà đầu tư đánh giá là những đồng tiền mang đến sự trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nếu xét về mặt địa chính trị thì tôi cho rằng JPY sẽ là đồng tiền nhạy cảm nhất với những vấn đề liên quan Triều Tiên”, Jane Foley, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại Rabobank, đưa ra nhận định hôm thứ Tư.

dong tien nao la noi tru an an toan khi cang thang my trieu gia tang
Trong ngày thứ Sáu, tỷ giá đồng Yên so với USD đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tuần.

Đồng Franc Thụy Sĩ đã tăng mạnh so với đồng USD trong ngày 9/8 do nhà đầu tư tìm kiếm các chọn lựa an toàn sau khi Triều Tiên tuyên bố rằng họ “đang xem xét cẩn thận” một kế hoạch tấn công đảo Guam, một lãnh thổ của Mỹ.

Mặc dù Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ ở châu Á, có thể trở thành mục tiêu tấn công của Triều Tiên, nhưng đồng yen Nhật vẫn tăng giá mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Triều leo thang mấy ngày gần đây. Bất chấp điều này, giới đầu tư vẫn mạnh tay gom mua đồng yên để tìm kiếm sự an toàn.

Trong ngày thứ Sáu, tỷ giá đồng Yên so với USD đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tuần, với 109,17 Yên đổi 1 USD. Ông Takuji Okubo, chuyên gia kinh tế trưởng của Japan Macro Advisors, giải thích đó là do Nhật Bản là một nhà đầu tư ròng ở nước ngoài, ở cả cấp độ nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức.

“Đối với những nhà đầu tư Nhật có vốn đầu tư ở nước ngoài, việc nắm giữ những tài sản không phải bằng đồng yên là một rủi ro, bởi những tài sản đó đối mặt với biến động tỷ giá”, ông Okubo phân tích thêm.

“Bởi vậy, khi những rủi ro địa chính trị gia tăng như trường hợp hiện nay, họ muốn giảm rủi ro, và điều đó đồng nghĩa với việc bán các khoản đầu tư ở nước ngoài và chuyển tiền về nước”.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản, lượng vốn đầu tư ở nước ngoài của Nhật Bản là rất lớn. Vào thời điểm cuối năm 2016, nước này có khoảng 159,195 nghìn tỷ yên (1.148 tỷ USD) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 452,917 nghìn tỷ yên vốn đầu tư danh mục ở nước ngoài.

Timothy Graf, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại State Street Global Markets, đã có lời cảnh báo về những tác động có thể có lên đồng tiền của Nhật Bản, nhưng ông vẫn tin rằng đó có thể là chọn lựa đầu tiên khi tìm kiếm sự an toàn.

“Tất nhiên Nhật Bản hiện nằm trong khu vực “nguy hiểm” đó, vì thế có những câu hỏi về việc đó phải là đồng tiền mà bạn muốn mua không. Tôi vẫn nghĩ rằng đồng yên Nhật Bản có thể là chọn lựa tốt vì nó có tất cả những đặc tính của một đồng tiền mang lại sự trú ẩn an toàn”, Graf nói.

dong tien nao la noi tru an an toan khi cang thang my trieu gia tang
Đồng tiền chung châu Âu là sự lựa chọn đầu tư khả thi đối với các nhà đầu tư.

“Bạn cũng nên mua đồng Franc Thụy Sĩ, đặc biệt là nếu xét về việc nó đã rẻ hơn đáng kể trong suốt tháng qua”, ông Graf nói thêm.

Một vài quỹ đầu cơ đã rút ngắn tình trạng sở hữu của họ đối với đồng Franc Thụy Sĩ trong những tuần vừa qua để đầu tư vào các tài sản châu Âu. Điều này là do những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đến từ châu Âu, nơi đã thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư trong thời gian qua.

Trong khi đó, đồng euro có thể là kẻ chiến thắng bất ngờ trong cuộc đua trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư trên thị trường tài chính thế iới.

Ông Graf cho rằng đồng tiền chung châu Âu là sự lựa chọn đầu tư khả thi thứ ba.

“Đồng euro có thể duy trì sự ổn định nếu xét đến vị trí thặng dư mạnh mẽ và giá trị tương đối rẻ của đồng tiền này. Một mức thặng dư tài khoản vãng lai cao có thể cho phép nhiều cơ hội đầu tư hơn”, ông nói.

“Nếu mọi chuyện trở nên thật sự rất nghiêm trọng thì đồng USD sẽ được yêu thích trở lại”, ông Graf cũng cho biết thêm.

Phương Dung

Kinh tế Đô thị

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam chiếm gần 80% hoạt động giao dịch bitcoin toàn cầu nhat ban han quoc viet nam chiem gan 80 hoat dong giao dich bitcoin toan cau

Người tạo nên những đợt tăng phi mã của bitcoin trong thời gian gần đây chính là hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ ở châu Á.  

Giá bitcoin hôm nay (14/12): Gặp khó trước sự tăng giá của những đồng tiền ảo khác gia bitcoin hom nay 1412 gap kho truoc su tang gia cua nhung dong tien ao khac

Giá bitcoin cần nhiều thời gian hơn so với dự đoán trước đây khi phân tích kỹ thuật cho thấy để đạt được mốc 20.000 USD

Tiền ảo Ethereum vượt 500 USD sắp lật đổ Bitcoin? tien ao ethereum vuot 500 usd sap lat do bitcoin

Giá của tiền ảo Ethereugm chỉ èo uột ở mức 500 USD, nhưng nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ sớm lật đổ ngôi vương của Bitcoin.

Giá bitcoin hôm nay (13/12): Có thể lên 18.000 USD trong ngày gia bitcoin hom nay 1312 co the len 18000 usd trong ngay

Bitcoin có thể phá ngưỡng kháng cự 17.500 USD và tăng lên mức 18.300-18.500 USD trong 12 đến 24 giờ tới.