SĐT

0995222999

Dòng tiền đang chảy vào loạt cổ phiếu SCIC thoái vốn

Nhiều cổ phiếu đang ghi nhận những chuyển biến tích cực của dòng tiền, khi nằm trong danh sách SCIC thoái vốn trước khi kết thúc năm 2017.
dong tien dang chay vao loat co phieu scic thoai von
SCIC thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp tốt có thể mang lại hiệu ứng tích cực hơn cho thị trường. (Ảnh minh họa).

SCIC và câu chuyện bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp "ông lớn" đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi ngày 10/11, Platinum Victory đã mua trọn lô 5,5% cổ phần của Vinamilk (mã VNM) với giá 186.000 đồng/cổ phiếu, gấp 1,23 lần mức giá khởi điểm do SCIC đưa ra và cao hơn gần 15% so với mức giá đóng cửa ngày trước đó. Cổ phiếu VNM cũng tăng liền một mạch lên tới đỉnh giá 185.200 đồng vào ngày 13/11.

Bên cạnh việc tăng bền bỉ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và việc vượt đỉnh giá lịch sử của hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu được SCIC thoái vốn hoặc nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC cũng đang đóng góp không nhỏ vào nhịp tăng dài của VN-Index từ giữa tháng 10 tới nay.

Dưới đây là danh sách loạt cổ phiếu đang thu hút dòng tiền một cách mạnh mẽ, nhờ vào hiệu ứng "SCIC thoái vốn".

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (mã VCG)

Với kế hoạch thoái vốn tại 85 doanh nghiệp trong năm 2017, SCIC hiện còn tới 65 doanh nghiệp chờ thoái vốn, trong khi thời điểm kết thúc năm đã rất cận kề. Do đó, áp lực thoái vốn của đơn vị này trong những ngày còn lại của năm 2017 là rất cao.

Theo thông tin từ hội thảo với các nhà đầu tư tiềm năng vào cuối tháng 10 vừa qua, VCG được cho là đợt thoái vốn lớn tiếp theo của SCIC sau thương vụ bán vốn tại Vinamilk đình đám vừa qua.

dong tien dang chay vao loat co phieu scic thoai von
Đồ thị giá và khối lượng của VCG trong 3 tháng trở lại đây. Nguồn: VNDirect.

Có thể nhìn thấy hiệu ứng rất tích cực của thông tin này lên cổ phiếu VCG, phản ánh ngay sau khi thông tin được đưa ra. Cổ phiếu VCG đã tăng tới mốc cao nhất là 25.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 13/11 vừa qua, đồng thời cũng có khối lượng giao dịch cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

Hiện tại, SCIC đang sở hữu 58% vốn tại Vinaconex, tương đương vốn hóa thị trường khoảng hơn 6.300 tỉ đồng.

Công ty Cổ phần FPT (mã FPT)

Dù dòng tiền mới đổ vào một cách rõ rệt từ khoảng 5 phiên giao dịch gần đây nhưng thực tế từ khoảng đầu tháng 9, cổ phiếu FPT đã liên tục đón nhận những "cú hích" mạnh với khối lượng giao dịch ngày càng tăng cao.

dong tien dang chay vao loat co phieu scic thoai von
Đồ thị giá và khối lượng của FPT trong 3 tháng trở lại đây. Nguồn: VNDirect.

Hiện tại, SCIC đang sở hữu 6% tại FPT với giá trị vốn hóa thị trường khoảng hơn 1.700 tỉ và là cổ đông lớn thứ 2 tại doanh nghiệp này, sau ông Trương Gia Bình (7,14%). FPT xuất hiện trong danh sách bán vốn của SCIC vào đầu tháng 9, nhưng chưa rõ chính xác thời điểm thực hiện.

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Mình (mã BMP)

Không chỉ nằm trong danh sách SCIC thoái vốn trong năm 2017, BMP cũng có sự hỗ trợ khá tích cực từ việc nới room ngoại lên 100%. Dù kết quả kinh doanh quý III vừa qua không thực sự thuyết phục, thời điểm cuối năm 2017 tiến tới gần cũng dường như tạo ra phần nào sự hấp dẫn cho cổ phiếu này.

dong tien dang chay vao loat co phieu scic thoai von
Đồ thị giá và khối lượng của BMP trong 3 tháng trở lại đây. Nguồn: VNDirect.

Dòng tiền bắt đầu đổ vào BMP từ khoảng 7 phiên trở lại đây, kết thúc quãng đi ngang tích lũy từ khoảng giữa tháng 9. SCIC đang sở hữu khoảng 30% số cổ phiếu BMP với vốn hóa thị trường khoảng hơn 2.160 tỉ đồng.

Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã NTP)

Có lợi nhuận quý III/2017 tăng đột biến nhưng NTP không thuộc nhóm cổ phiếu tăng "shock". Từ mức giá khoảng hơn 61.000 đồng, cổ phiếu NTP đã tăng liền mạch và khá chậm rãi từ giữa tháng 5 tới nay để đã có thời điểm đạt đỉnh giá 87.000 đồng trong hôm nay, 14/11.

Sau khi đối tác Thái Lan Nawaplastic thoái vốn khỏi NTP, đối tác Nhật Bản Sekisui Chemical đã nhanh chóng nhảy vào sở hữu 15% NTP. Bên cạnh đó, dòng tiền đổ vào cổ phiếu này cũng tăng mạnh 3 phiên giao dịch gần đây.

dong tien dang chay vao loat co phieu scic thoai von
Đồ thị giá và khối lượng của NTP trong 3 tháng trở lại đây. Nguồn: VNDirect.

SCIC đang sở hữu 37% NTP và cũng dự kiến sẽ hoàn thành việc thoái vốn cổ phiếu này trong năm 2017. Tổng giá trị thị trường của số cổ phiếu NTP mà SCIC đang nắm giữ là khoảng hơn 2.600 tỉ đồng.

Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh (mã BMI)

Dù được SCIC cân nhắc thoái vốn từ khoảng tháng 5/2017, nhưng cho tới nay, 51% cổ phần của Bảo Minh vẫn thuộc sở hữu của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước. Với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm khá tích cực và thuộc danh sách "hàng tốt" mà SCIC thoái vốn trước thời điểm kết thúc năm 2017, cổ phiếu BMI đã liên tục thu hút dòng tiền từ phiên 27/10 trở lại đây.

dong tien dang chay vao loat co phieu scic thoai von
Đồ thị giá và khối lượng của BMI trong 3 tháng trở lại đây. Nguồn: VNDirect.

Sau gần như 10 tháng đi ngang, đây là lần đầu tiên cổ phiếu BMI thể hiện xu thế đi lên rõ ràng với khối lượng giao dịch lớn đột biến. Hơn 46 triệu cổ phiếu tại BMI đang mang lại giá trị vốn hóa cho SCIC khoảng hơn 1.450 tỉ đồng.

dong tien dang chay vao loat co phieu scic thoai von Jardine Matheson - 'Cá mập siêu khủng nuốt' 5,53% vốn Vinamilk

Cái tên Platinum Victory chỉ là một mắt xích trong hệ thống "khổng lồ" của nhà đầu tư thực chất đứng sau thương vụ mua ...

Cẩm Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Thị trường tăng 'nóng', UBCKNN đề xuất tăng ký quỹ ban đầu lên tối thiểu 60% thi truong tang nong ubcknn de xuat tang ky quy ban dau len toi thieu 60

UBCKNN dự kiến đưa tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với hoạt động giao dịch ký quỹ trở về tỷ lệ ban đầu do công ty chứng khoán quy định trước đây nhưng không ...

Thị trường chứng khoán 15/1: VIC, PLX và nhóm ngân hàng bùng nổ, VN-Index vượt 1.063 điểm thi truong chung khoan 151 vic plx va nhom ngan hang bung no vn index vuot 1063 diem

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1, VN-Index tăng 13,36 điểm lên 1.063,47 điểm, HNX-Index tăng 1,28 điểm lên 122,03 điểm, UPCoM-Index tăng 0,61 điểm lên 58,73 điểm.

PLX và VJC lọt rổ VN30 thay thế PVD và KBC plx va vjc lot ro vn30 thay the pvd va kbc

HOSE công bộ danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số VN30 kỳ 1/2018 với việc loại PVD, KBC và thêm vào PLX  và VJC.

Thị trường chứng khoán 16/1: Nhóm penny kịch trần, VN-Index giảm nhưng thanh khoản thị trường vẫn tăng 17% thi truong chung khoan 161 nhom penny kich tran vn index giam nhung thanh khoan thi truong van tang 17

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 16/1 ghi nhận chỉ số VN-Index điều chỉnh sau 6 ngày tăng liên tiếp.