SĐT

0995222999

Đồng euro lên giá sẽ gây bất lợi lớn với các nhà xuất khẩu châu Âu?

Các nhà xuất khẩu châu Âu bắt đầu lo ngại trước xu hướng lên giá của đồng euro.

Một số nhà xuất khẩu châu Âu bắt đầu cảm thấy lo ngại về việc đồng euro mạnh lên từ mức gần ngang giá so với đồng USD sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống tháng 11/2016, mặc dù các nhà phân tích cho rằng những tác động ngay lập tức đến tăng trưởng kinh tế là nhỏ.

Đồng tiền chung châu Âu phiên 2/8 đã vọt lên 1,1910 USD/euro, mức cao nhất kể từ đầu tháng 1/2015, trước khi trượt xuống 1,1770 USD/euro vào cuối phiên 4/8.

Với những doanh nghiệp châu Âu phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, đặc biệt là ở Italy và Pháp, đồng euro mạnh có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Theo nhà phân tích về đầu tư thuộc Manulife Asset Management, William Hamlyn, có lo ngại chung rằng đồng euro mạnh đang bắt đầu tác động đến lợi nhuận của các doanh nghiệp châu Âu trong quý này.

Tuy nhiên, mức độ tác động sẽ tùy từng nước. Nhà kinh tế Holger Schmieding thuộc Berenberg Bank cho rằng Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, sẽ không có gì phải lo ngại trong thời điểm này, bởi đồng euro vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ giá cân bằng dài hạn 1,25 USD/euro.

Theo chuyên gia Ilja Nothnagel của Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp Đức (DIHK), chỉ khoảng 1/4 số hàng hóa xuất khẩu của Đức được neo vào đồng USD.

Theo nhà kinh tế trưởng của công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Euler Hermes, Ludovic Subran, Italy sẽ là nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc đồng euro lên giá.

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Hiệp hội giới chủ Italy (Confindustria), Licia Mattioli nhận định: nếu tỷ giá USD/euro ổn định ở mức hiện nay, các nhà xuất khẩu nước này sẽ gặp bất lợi. Tuy nhiên, Lucia Tajoli, Giáo sư về chính sách kinh tế tại Polytechnic (Milan) cho rằng đồng euro không phải là quá mạnh và xuất khẩu của Italy có thể chịu ít nhiều sức ép, nhưng những tác động có thể là nhỏ chứ không phải cực kỳ lớn.

Ông Subran cho rằng, với Pháp, đồng euro tăng được cảm nhận rõ trong một số lĩnh vực như hàng không, nhưng các doanh nghiệp lớn trong những lĩnh vực xuất khẩu chủ chốt đã có kinh nghiệm ứng phó với việc đồng euro lên giá.

Hiện đồng euro mạnh không ảnh hưởng tới Tây Ban Nha, do 2/3 khối lượng xuất khẩu của nước này là tới các nước trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu ngoài khối, sau khi tăng 5% trong năm tháng đầu năm nay, có thể bị tác động.

Đồng euro lên giá vào lúc đà phục hồi kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang được duy trì. Kinh tế Eurozone tăng trưởng 0,6% trong quý II, sau khi tăng 0,5% trong quý I. Nhà phân tích Bert Colijn ở ING nhận định kinh tế Eurozone trong nửa đầu năm nay tăng trưởng với tốc độ rất mạnh và trên đà tăng trưởng vững vàng trong nửa cuối năm.

Ông Subran cho rằng, đồng euro lên giá được cho là chỉ có tác động nhỏ đến tăng trưởng chung của Eurozone tại thời điểm này và chỉ làm giảm tốc tăng trưởng năm nay 0,1 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, nếu đồng tiền chung tiếp tục mạnh lên, tác động đến tăng trưởng có thể vào khoảng 0,3-04 điểm phần trăm trong năm tới.

Lê Minh

Theo Bnews/AFP

Đọc nhiều nhất

Don Lam, Louis Nguyễn, Dominic Scriven xuất hiện trong Hồ sơ Paradise cùng 22 cá nhân và 13 tổ chức liên quan đến Việt Nam don lam louis nguyen dominic scriven xuat hien trong ho so paradise cung 22 ca nhan va 13 to chuc lien quan den viet nam

Hiệp hội Báo chí điều tra Quốc tế (ICIJ) vừa công bố danh tính của 13 tổ chức nước ngoài và 25 cá nhân có liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ Paradise.

'Cú đấm 10 tỷ USD' có thể kết liễu cuộc chiến Uber-Grab ở Đông Nam Á cu dam 10 ty usd co the ket lieu cuoc chien uber grab o dong nam a

Với khoản đầu tư 10 tỷ USD từ SoftBank, hãng đặt xe trực tuyến Uber có cơ hội lớn hơn để kết thúc cuộc chiến với đối thủ Grab trên đấu trường Đông Nam Á.

Giá bitcoin hôm nay (21/11): Vượt 8.200 USD gia bitcoin hom nay 2111 vuot 8200 usd

Những đồng tiền kỹ thuật số khác trong top 10 tính trên giá trị thị trường cũng tăng giá trong những ngày qua, bao gồm ether, đạt mức cao 11 tuần.

Giá bitcoin hôm nay (22/11): Phục hồi sau vụ trộm gia bitcoin hom nay 2211 phuc hoi sau vu trom

Một đợt bán tháo bitcoin xảy ra sau khi tổ chức phía sau đồng tiền kỹ thuật số Tether báo cáo một vụ trộm 31 triệu USD token của họ, USDT.