SĐT

0995222999

Diễn đàn Kinh tế Thế giới chê bai bitcoin

Giới đại biểu tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) có quan điểm rất rõ ràng về bitcoin.
dien dan kinh te the gioi che bai bitcoin Phó Thống đốc NHTW Thụy Điển: Tiền ảo không phải là tiền
dien dan kinh te the gioi che bai bitcoin Bất động sản đầu tiên ở Nhật được thanh toán bằng bitcoin
dien dan kinh te the gioi che bai bitcoin
Quang cảnh Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018. ẢNH: REUTERS

Theo CNN, tính biến động mạnh của bitcoin biến nó từ chủ đề gây tò mò trong ngành công nghệ sang chủ đề thảo luận chính tại WEF năm nay. Dù vậy, giới đại biểu tham gia WEF lần này đồng thanh cho rằng bitcoin không bao giờ có ích như USD hay yen Nhật trong thế giới thực, và nó chỉ là một khoản đầu tư thú vị.

“Các ngân hàng trung ương nuôi dưỡng hệ thống tài chính trong nhiều thế kỷ. Chúng ta đang có điều tốt đẹp diễn ra”, nhà kinh tế đoạt giải Nobel Robert Shiller cho hay tại cuộc thảo luận về tiền thuật toán. Cecilia Skingsley, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển, cho biết bà không có vấn đề gì với những người sử dụng bitcoin như một loại tài sản đầu tư, song cho hay giá bitcoin biến động quá mạnh để làm tiền tệ.

Giá bitcoin từng chạm mốc cao kỷ lục là 20.000 USD hồi tháng 12.2017 đã và đang giảm mạnh xuống còn quanh mốc 11.000 USD sau một loạt tin tiêu cực về siết chặt quy định trong thị trường tiền ảo. Ngay cả những đại biểu tham gia Davos nhưng có đầu tư bitcoin cũng cho rằng tính tiền tệ của nó rất hạn chế.

Đơn cử, doanh nhân kiêm nhà đầu tư tiền thuật toán Jennifer Zhu Scott cho hay bitcoin là công cụ lưu trữ giá trị. “Tôi không nghĩ nó là tiền tệ, nó đang cản trở vàng. Một đồng tiền thuật toán có thể làm được điều mà vàng đang làm, nhưng tốt hơn rất nhiều”, bà Scott nói.

Quan điểm tại Davos phản ánh mối lo ngại gia tăng về ứng dụng thực tế của bitcoin trong thời gian gần đây. Bitcoin được một số nhà bán lẻ chấp nhận, nhưng chưa với được tới đám đông. Trong tuần này, hãng thanh toán hàng đầu Stripe cho biết họ sẽ ngừng xử lý giao dịch bitcoin trong tháng 4, cho biết tính biến động mạnh trong giá cả bitcoin khiến nó không phù hợp làm phương tiện thanh toán.

Các quan chức chính phủ tham gia Davos cũng cho hay tiền thuật toán vẫn còn chặng đường dài phải đi. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: “Chúng tôi khuyến khích công nghệ tài chính, chúng tôi khuyến khích đổi mới, nhưng chúng tôi muốn bảo đảm rằng tất cả thị trường tài chính đều an toàn và không được dùng cho các hoạt động bất hợp pháp”.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng đồng quan điểm khi nói trên kênh Bloomberg rằng chính phủ Anh đang xem xét nghiêm túc tiền thuật toán vì cách mà chúng được sử dụng, đặc biệt là bởi tội phạm. Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink thì thẳng thắn cho rằng bitcoin như một chỉ số rửa tiền.

Thu Thảo

Thanh Niên

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm 16/2: Cán mốc 10.000 USD gia bitcoin hom 162 can moc 10000 usd

Vào lúc 0h30 hôm 16/2, những tài sản kỹ thuật số trên sàn giao dịch tăng lên sau khi giảm mạnh trong mấy tuần qua.

Tỷ giá USD hôm nay (16/2) tăng, giá vàng và chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên ty gia usd hom nay 162 tang gia vang va chung khoan my tiep tuc di len

Tỷ giá USD hôm nay (16/2) tăng so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Chứng khoán Mỹ ghi nhận ngày tăng thứ 5 liên tiếp.

Sếp tiền ảo ripple: Đa số tiền thuật toán sẽ về 0 USD sep tien ao ripple da so tien thuat toan se ve 0 usd

CEO Ripple Brad Garlinghouse vừa có nhận định thẳng thắn về thị trường tiền thuật toán khi cho hay từ từ, hầu hết các đồng tiền ảo sẽ không còn giá trị.

Tỷ giá USD hôm nay (15/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng trên 1% ty gia usd hom nay 152 giam chung khoan my dong loat tang tren 1

Tỷ giá USD hôm nay (15/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng trên 1% trong ngày hôm qua.