SĐT

0995222999

Đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với ông Trần Bắc Hà trong vụ Phạm Công Danh

Kết quả điều tra đến nay cho thấy chưa đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh và không gây thiệt hại cho BIDV nên phần lớn các cá nhân có liên quan chỉ bị đề nghị kiểm điểm và xử phạt hành chính trong đó có ông Trần Bắc Hà.

Trong vụ án thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng của VNCB, liên quan đến BIDV Phạm Công Danh đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty của mình vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB 2.551 tỷ đồng.

Khi thực hiện đề án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín sau chuyển thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), do thiếu vốn để tăng vốn điều lệ nên Phạm Công Danh đã dùng 12 công ty của mình lập hồ sơ khống để nộp cho BIDV vay vốn. Với tài sản bảo đảm là 6 lô đất SVĐ Chi Lăng; đất tại 209 Trường Chinh - Đà Nẵng và 3.070 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV, VNCB đã được BIDV đồng ý và giải ngân cho vay 4.700 tỷ đồng.

Do thực chất không có hoạt động kinh doanh nên các doanh nghiệp đã không thể bổ sung đầy đủ chứng từ sử dụng vốn vay. BIDV đã tiến thành thông báo và thu hồi nợ trước hạn, trong đó có một phần sử dụng tiền gửi của VNCB để trừ vào gốc và lãi, gây thiệt hại cho VNCB.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, tuy các cá nhân liên quan tại BIDV có các sai phạm nhưng kết quả giám định thiệt hại của Đoàn Giám định Ngân hàng Nhà Nước xác định thiệt hại không xảy ra tại BIDV nên các cá nhân này không phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay của TCTD".

Kết quả điều tra đến nay chưa đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh vì không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào về việc các đối tượng liên quan này biết các công ty vay vốn tại BIDV là do Phạm Công Danh thành lập và điều hành.

de nghi kiem diem va xu ly hanh chinh doi voi ong tran bac ha trong vu pham cong danh
Ông Trần Bắc Hà - Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV (Ảnh: soha.vn)

Tài liệu trong hồ sơ cho thấy các công ty này đều là khách hàng của VNCB cần vay vốn theo mô hình 4 nhà, do VNCB đang trong quá trình tái cơ cấu không được tăng trưởng tín dụng nên giới thiệu sang BIDV. Đồng thời VNCB cũng cam kết trường hợp các công ty không đủ tài sản bảo đảm (TSBĐ) thì VNCB sẽ dùng tài sản của Ngân hàng để bảo lãnh và trên thực tế đã xảy ra.

Do đó, ngày 26/10/2017, cơ quan điều tra đã có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với 64 cán bộ BIDV liên quan đến vụ án.

Cụ thể, tại BIDV hội sở có ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng phân ban rủi ro; Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang - Phó TGĐ, thành viên Phân ban rủi ro; Nguyễn Hà An - Phó GĐ Ban khách hàng doanh nghiệp (KHDN); Nguyễn Cao Minh - Trưởng phòng KHDN; Trần Hoài Lân - chuyên viên khách hàng; Võ Hải Nam - GĐ Ban Quản lý rủi ro tín dụng (QLRR); Đặng Anh Tuấn - Trưởng Phòng QLRR; Nguyễn Thu Thuỷ - Phó Phòng QLRR; Lê Ngọc Minh, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Quang Huy và Lê Thu Huyền - cán bộ QLRR.

Tại BIDV chi nhánh Gia định, trừ ba cá nhân bị truy tố có 11 cá nhân là ông Văn Đình Hải - Giám đốc chi nhánh, Trần Thị Bích Nga - Phó GĐ, Nguyễn Thị Liễu, Đồng Anh Đức, Nguyễn Thị Thanh Hải, Phạm Thanh Huyền, Nguyễn Thanh Hùng, Phạm Hoàng Yến, Trương Thị Thuỳ Dung, Nguyễn Hà Duy, Nguyễn Ngọc Đình Đức.

Tại BIDV Chi nhánh Bến Thành gồm Trần Minh Thuỷ - Giám đốc, Đinh Quang Khiêm, Phạm Thị Hồng Hiền - Phó GĐ, Đỗ Thị Mỹ Hiền, Nguyễn Thị Hồng Ân, Đinh Văn Lang, Lê Hoàng Hải, Bùi Đăng Vĩnh, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Ngọc Thi.

Tại BIDV Chi nhánh Nam Sài Gòn gồm Lê Vũ Hùng - Giám đốc; Nguyễn Phúc Thế Đức, Võ Thị Ái Thanh- Phó Giám đốc, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyên Thị Mỹ Khánh, Nguyễn Thị Phương Anh, Lê Xuân Thắng, Nguyễn Song Thanh Nghị, Đặng Bảo Khoa, Đoàn Việt Thành, Nguyễn Hoài Phong, Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Thị Ánh Ngọc.

Tại BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 2 gồm Phan Văn Nguyện, Phạm Thế Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Bình Hậu, Luân Thị Hồng Đào - Phó Giám đốc, Phan Tuấn Anh, Nguyễn Thị Thanh Phương, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Thanh Tứ, Hoàng Thị Minh Hương, Hoàng Hồng Hạnh, Phạm Duy Thanh, Tạ Hoài Nam.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (22/1): Ấn Độ khóa tài khoản, thị trường lo sợ gia bitcoin hom nay 221 a n do kho a ta i khoa n thi truo ng lo so

Giá bitcoin hôm nay (22/1) đối mặt với nỗi sợ đang tăng dần lên khi việc hạn chế bitcoin của Ấn Độ có thể ảnh hưởng sâu hơn đối với thị trường tiền kỹ thuật ...

Xét xử Phạm Công Danh sáng 22/1: Đề nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank trả cho CB để khắc phục hậu quả xet xu pham cong danh sang 221 de nghi thu hoi 6126 ty dong tu ngan hang bidv tpbank sacombank tra cho cb de khac phuc hau qua

Ngày 22/1, phiên xét xử Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm sẽ bước vào phần ...

Xét xử Phạm Công Danh chiều 22/1: Luật sư đề nghị xem xét việc mua lại 0 đồng của NHNN và bồi thường 6.100 tỷ đồng cho VNCB xet xu pham cong danh chieu 221 luat su de nghi xem xet viec mua lai 0 dong cua nhnn va boi thuong 6100 ty dong cho vncb

Chiều nay 22/1, phiên xử ông Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tiếp ...

VKS đề nghị ông Phạm Công Danh 30 năm tù, Trầm Bê 5-6 năm tù vks de nghi ong pham cong danh 30 nam tu tram be 5 6 nam tu

Theo bản án đề nghị của Viện Kiểm sát (VKS), ông Phạm Công Danh là 30 năm tù, ông Trầm Bê 5-6 năm tù, ông Phan Thanh Mai 13-15 năm tù...