SĐT

0995222999

Đầu cơ đón Đặc khu Bắc Vân Phong đẩy giá đất Vạn Ninh tăng vọt

UBND tỉnh Khánh Hòa đang chấn chỉnh tình trạng người dân ở địa phương khác đổ xô về “Đặc khu Bắc Vân Phong” thu gom đất, đẩy giá lên cao gấp nhiều lần.
dau co don dac khu bac van phong day gia dat van ninh tang vot Đặc khu Bắc Vân Phong không chỉ có casino và tiền đô
dau co don dac khu bac van phong day gia dat van ninh tang vot Bắc Vân Phong: Có nên dọn sẵn 'tổ' cho 'phượng hoàng'?
dau co don dac khu bac van phong day gia dat van ninh tang vot Hơn 100.000 tỉ đồng xây Đặc khu Bắc Vân Phong
dau co don dac khu bac van phong day gia dat van ninh tang vot Ăn theo thông tin thành lập đặc khu, Vân Đồn bị ‘thổi’ giá đất tăng 5 – 6 lần

Tình trạng “sốt” đất diễn ra từ hơn 2 tháng qua, tại huyện Vạn Ninh, nơi sẽ hình thành Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (gọi tắt là Đặc khu) trong tương lai. Các loại đất từ đất rừng, đất nông nghiệp đến đất ở được nhiều người ở các địa phương khác đến thu mua với giá cao. Ban đầu, những người này chỉ quan tâm đến đất ven biển, đất trên các đảo, khi đất ở các vị trí đẹp khan hiếm thì họ lại chuyển hướng sang đất rừng.

dau co don dac khu bac van phong day gia dat van ninh tang vot
Nhiều người đã thu gom đất đón đầu Đặc khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: Đảo Điệp sơn cũng không còn đất để mua bán.

Việc chuyển nhượng được diễn ra nhanh, sau đó, người này sang tay người khác đã đẩy giá đất lên cao. Tình trạng vi phạm pháp luật đất đai như lấn, chiếm đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông… cũng có xu hướng gia tăng.

Khoảng hơn 1 tháng qua, giá đất nhiều khu vực tại huyện Vạn Ninh đã tăng từ 2-5 lần so với trước. Bà Đào Thị Long (ở thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) cho biết, trước đây nhiều người muốn bán đất để vào bờ vì nghề biển khó khăn nhưng gần đây rất nhiều người từ nơi khác lại ra đảo mua đất với giá cao, mua xong để đấy mà không thấy xây dựng hay trồng trọt gì.

“Đất ngày xưa không có người mua, nếu bán thì phải bán với giá rất rẻ. Một héc-ta đất ven biển chỉ bán giá 150 triệu đồng, nhưng bây giờ lại là tiền tỷ mà vẫn có nhiều người mua, không cần trả giá nhiều”, bà Đào Thị Long cho hay.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh. Cụ thể, yêu cầu huyện Vạn Ninh có trách nhiệm chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và trách nhiệm công vụ để xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn quản lý… Trong đó, lưu ý đến trường hợp cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Mặt khác, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong có trách nhiệm tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo và thống nhất thực hiện các loại quy hoạch, kế hoạch đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận đất đai, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn huyện và Khu kinh tế Vân Phong…

Tuy nhiên, việc quản lý tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, theo quy định của pháp luật thì cấm mua bán đất 2 lúa, còn các loại đất khác thì không cấm, người ta có quyền mua. Địa phương cũng có tuyên truyền vận động người dân giữ đất để sử dụng, phát triển cuộc sống của mình, hạn chế mua qua, bán lại, đặc biệt là lấn chiếm, đất chưa hợp pháp mà mua bán lòng vòng.

Thái Bình

VOV

Đọc nhiều nhất

Năm 2020, giới nhà giàu Việt sẽ đua nhau sở hữu 'ngôi nhà thứ hai'! nam 2020 gioi nha giau viet se dua nhau so huu ngoi nha thu hai

Ngoài việc được sở hữu căn hộ hạng sang để nghỉ dưỡng, với cơ chế hiện nay, các chủ đầu tư sẵn sàng thuê lại để kinh doanh, trả lãi suất cho chủ sở hữu ...

Giá đất nền tăng cao nhà đầu tư có nên lao vào? gia dat nen tang cao nha dau tu co nen lao vao

Nhiều chuyên gia nhận định đất nền tại TP.HCM thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng trưởng. Giá bán nhiều khu vực sẽ còn tăng cao.

Cuộc chơi M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội ngày càng chiếm ưu thế cuoc choi ma bat dong san doanh nghiep noi ngay cang chiem uu the

Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia về thực trạng mua bán và sát nhập trong lĩnh vực bất động sản năm 2017 vừa qua và dự báo trong năm 2018 tới đây.

Lý do kỳ vọng địa ốc Sài Gòn tăng nóng năm Mậu Tuất ly do ky vong dia oc sai gon tang nong nam mau tuat

Hạ tầng phát triển mạnh, dân nhập cư không ngừng đổ về là những cơ sở đặt cược bất động sản Sài Gòn tiếp tục tăng trưởng tốt năm 2018.