SĐT

0995222999

Đà Nẵng vẫn chưa thu hồi hết 3.400 tỷ trong sai phạm quản lý đất đai

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận địa phương vẫn chưa khắc phục xong những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, trong đó có việc thu hồi 3.400 tỷ đồng.
da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai Sai phạm trên 3.400 tỷ đồng: "Đà Nẵng cơ bản đã khắc phục hết"
da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai Đà Nẵng chậm thu hồi hàng ngàn tỉ đồng sai phạm

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu Lê Thị Minh Thảo làm "nóng" nghị trường khi nhắc lại nội dung Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai ở Đà Nẵng.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2003 - 2011, TP Đà Nẵng đã gây thất thoát hơn 3.400 tỷ đồng do vi phạm về quản lý đất đai.

da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Giáp Hồ.

Trong giai đoạn 2003-2011, Đà Nẵng đã cấp nhiều giấy chứng nhận sử dụng đất cho nhà đầu tư với mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn lâu dài. Cái sai này là do chính quyền các nhiệm kỳ trước nhưng hậu quả là doanh nghiệp bị thiệt hại.

Theo nữ đại biểu này, kết luận có từ năm 2013. "Đà Nẵng đã khắc phục xong các nội dung của kết luận thanh tra chưa? Việc xử lý đối với các tập thể, cá nhân này như thế nào?", đại biểu Thảo chất vấn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Sau khi nghe nữ đại biểu này chất vấn, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, gợi ý ông Tuấn nên trả lời bằng văn bản vì thời gian để trả lời không còn nhiều.

Tuy nhiên, cuối buổi sáng, ông Thơ giải trình về vấn đề này. Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố chưa khắc phục xong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khoảng 10 năm trước, địa phương có chủ trương giảm 10% giá mua đất để kêu gọi, thu hút đầu tư. Thực hiện chủ trương trên, thành phố đã bán nhiều lô đất với giá rẻ cho các doanh nghiệp, gây thất thoát số tiền 3.400 tỷ đồng.

da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai
Đà Nẵng chưa khắc phục xong kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013. Ảnh: Minh Giáp.

Theo ông Thơ, việc thu hồi đang gặp khó khăn do thành phố lúc đó có cam kết ưu đãi với nhà đầu tư về việc giảm giá đất và cấp sổ đỏ với thời hạn lâu dài. Nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, một số doanh nghiệp đã triển khai dự án, trong khi nhiều đơn vị bán lại đất cho người khác.

"Bây giờ bảo định giá lại để thu thêm tiền (10%). Chúng tôi đã làm việc rồi nhưng mới thu hồi được gần 500 tỷ”, ông Thơ trình bày và cho biết thêm sau nhiều lần thương lượng, Đà Nẵng mới đổi được khoảng 50 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền khi đó cấp sai cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thương thảo với doanh nghiệp. Việc khắc phục các sai phạm theo kết luận thanh tra vẫn đang tiến hành. Chúng tôi cũng đã báo cáo với Thủ tướng về những vướng mắc trên", ông Thơ nói.

Đà Nẵng

da nang van chua thu hoi het 3400 ty trong sai pham quan ly dat dai

Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Bạn có biết: Nguồn gốc từ "Đà Nẵng" là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay "sông lớn", "cửa sông cái".

---

Diện tích: 1.285km2

Dân số: 1,347 triệu (2016)

Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện

Vùng: Nam Trung Bộ

Mã điện thoại: 236

Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Theo Zing

Đọc nhiều nhất

Những nhà đầu tư nào đang góp mặt tại Khu phức hợp Ba Son - Sài Gòn? nhung nha dau tu nao dang gop mat tai khu phuc hop ba son sai gon

Các doanh nghiệp mới được duyệt chủ trương đầu tư vào Khu phức hợp Ba Son - Sài Gòn cùng đến từ Hà Nội...

Mở rộng điều tra công ty Alibaba mo rong dieu tra cong ty alibaba

Sau nhiều cảnh báo đến từ truyền thông và các cơ quan chức năng, một phần sự thật về các hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính, chủ đầu tư dự án... của CTCP ...

TP HCM: Dân tháo chạy khỏi... khu nhà ở tái định cư tp hcm dan thao chay khoi khu nha o tai dinh cu

Dù được kỳ vọng là "chốn đi về" cho người dân ở những khu vực bị giải toả, nhưng nhiều người dân đã tháo chạy khỏi khu tái định cư vì quá nhiều bất tiện.

Cắt lỗ tới nửa tỷ đồng vẫn chưa bán được nhà cat lo toi nua ty dong van chua ban duoc nha

Chủ đầu tư mạnh tay giảm một phần tư giá nhà khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận cắt lỗ mà cũng không bán được nhà.