SĐT

0995222999

Đà Nẵng: Người dân 'chết đứng' vì điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài xuống 50 năm

Mua không được, bán không xong là tình thế khiến hàng nghìn người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng chết đứng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai của chính quyền thành phố. Họ trở thành con nợ, bị kiện bởi những giao dịch dở dang, do bị điều chỉnh "sổ đỏ" từ lâu dài xuống 50 năm.
da nang nguoi dan chet dung vi dieu chinh thoi han su dung dat tu lau dai xuong 50 nam Nghịch lý quỹ đất ở Đà Nẵng
da nang nguoi dan chet dung vi dieu chinh thoi han su dung dat tu lau dai xuong 50 nam
Cử tri Đà Nẵng bức xúc trước việc chính quyền yêu cầu chuyển đổi đất qua có thời hạn khiến người dân và doanh nghiệp khốn đốn. Ảnh: TT

Mua không được, bán không xong là tình thế khiến hàng nghìn người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng chết đứng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai của chínhh quyền thành phố. Họ trở thành con nợ, bị kiện bởi những giao dịch dở dang, do bị điều chỉnh "sổ đỏ" từ lâu dài xuống 50 năm.

“Chết đứng” vì đất bị buộc chuyển đổi sang 50 năm

Sáng 19.12, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, bà Huỳnh Thị Tuyết, phường Thọ Quang cho biết, gia đình bà có mua 1 lô đất đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (nay là đường Hoàng Sa). Gần đây, bà bán lại cho người khác nhưng lại không được phép.

“Sổ của chúng tôi là đất ở, chúng tôi đã làm đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, vậy nhưng nay từ kết luận Thanh tra Chính phủ mà thành phố buộc chúng tôi chuyển đổi sang đất có thời hạn 50 năm, khiến khách hàng không mua nữa.

Trước đó, vì đã nhận tiền cọc của họ nên giờ đây chúng tôi vay nóng để trả ngược lại cho người mua. Số tiền bồi thường lên đến hàng tỷ đồng mà đất bây giờ không thể thế chấp được!”, bà Tuyết cho hay.

Thậm chí, có người dân cho biết, sau khi bán đất xong, văn phòng công chứng yêu cầu người mua phải chuyển qua đất có thời hạn mới được làm giấy tờ.

“Người mua đã kiện tôi ra toà và yêu cầu bồi thường gấp đôi, số tiền hàng chục tỷ đồng, chúng tôi không gánh nổi trong khi sai phạm này không thuộc về mình”, cử tri bức xúc.

Cũng “khóc ròng” không kém gì người dân, bà Võ Thị Ngọc, chủ doanh nghiệp có ý kiến: “Hưởng ứng chính sách của thành phố, tôi đã bỏ tiền ra mua đất để làm ăn. Trong khi, có nhiều doanh nghiệp khác thuê đất (sau này). Vậy bây giờ nếu chuyển đổi, người bỏ tiên mua với người thuê đất cũng giống nhau thì liệu có công bằng?”, bà Ngọc đặt câu hỏi.

Chính quyền không trốn tránh, sẽ kiến nghị Chính phủ

Trao đổi tại buổi tiếp xúc, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn nói rõ: “Chính quyền thành phố Đà Nẵng không trốn tránh trách nhiệm. Không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm nhiệm kỳ sau.

da nang nguoi dan chet dung vi dieu chinh thoi han su dung dat tu lau dai xuong 50 nam
Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tiếp xúc cử tri vụ đất đai. Ảnh: TT

Pháp luật quy định, bất cứ chính quyền nào nhận chuyển giao phải nhận trách nhiệm kể cả quyền và nghĩa vụ. Tuy nhiên cử tri cần hiểu, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ không cho phép thành phố làm theo ý của mình, cho nên dẫn đến những bức xúc hiện nay.

Chính vì vậy, sau khi nghe ý kiến của cử tri, chúng tôi sẽ kiến nghị với Thường vụ Quốc hội có ý kiến với Chính phủ để nghiên cứu xem xét tháo gỡ vấn đề trên”.

Bà Võ Thị Kim Hoa, đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng thông tin, UBND TP. Đà Nẵng đã thấy vấn đề này và có chỉ đạo các ngành cơ quan nghiên cứu để có kiến nghị với Chính phủ.

Thùy Trang

Lao động

Đọc nhiều nhất

Những ‘ông lớn’ địa ốc nào đang góp mặt tại khu 'trung tâm mới' Bắc sông Hồng? nhung ong lon dia oc nao dang gop mat tai khu trung tam moi bac song hong

Chủ đầu tư những dự án quy mô tại khu vực phía Bắc sông Hồng hiện nay đều là các đại gia địa ốc có tên tuổi trên thị trường...

Vốn Nhật tiếp tục đổ vào nhà đất von nhat tiep tuc do vao nha dat

Nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào doanh nghiệp bất động sản Việt Nam dù thị trường được nhận định không có tăng trưởng nóng trong thời gian tới. vốn Nhật

Trở thành tâm điểm mới, tỷ lệ hấp thụ đất nền tại khu Đông TP HCM năm 2017 gấp bốn lần năm trước tro thanh tam diem moi ty le hap thu dat nen tai khu dong tp hcm nam 2017 gap bon lan nam truoc

Năm 2017, khu Đông TP HCM chiếm đến 56% tổng nguồn cung đất nền, bỏ xa các khu vực còn lại, tập trung chủ yếu tại quận 9 và một số quận vùng ven.

Cơn lốc căn hộ 'chuẩn Nhật' phủ sóng khắp Sài Gòn con loc can ho chuan nhat phu song khap sai gon

Từ khu Nam đến trục đô thị phía Đông và Tây TP HCM đều xuất hiện nhiều dự án có nhà đầu tư Nhật tham gia phát triển.