SĐT

0995222999

Đà Nẵng kiểm soát chặt vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm

Ông Trần Tới, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Đà Nẵng cho biết, để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Chi cục đang triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát vận chuyển giết mổ gia súc, gia cầm. 

Theo ông Trần Tới, hiện nay, thành phố Đà Nẵng có trên 18.000 con trâu bò, gần 58.000 con lợn và hơn 400.000 con gia cầm, mỗi ngày chỉ đáp ứng 20% sản lượng thịt, còn lại 80% phải nhập từ các tỉnh khác về tiêu thụ. Trung bình mỗi tháng, thành phố nhập trên 900 tấn gia súc, gia cầm đông lạnh về tiêu thụ. Do đó, Chi cục luôn đề cao việc kiểm soát các cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2018, khi nhu cầu sử dụng các loại thịt này sẽ tăng gấp 2 lần so với ngày thường.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố đã tăng cường cán bộ làm công tác kiểm dịch, tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển 24/24 giờ tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông Kim Liên và Hoà Phước. Đồng thời, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung như Đà Sơn, Hòa Vang, Cẩm Lệ; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở, quầy kinh doanh động vật, sản phẩm gia súc, gia cầm. Mặt khác, Chi cục đang triển khai tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm A/H5N1 cho đàn gia cầm và tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc. Dự kiến, đến hết tháng 1/2018, việc tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm sẽ được hoàn tất.

da nang kiem soat chat van chuyen giet mo gia suc gia cam
Ảnh minh họa.

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, làm cho sức đề kháng của gia súc, gia cầm giảm; cùng với đó, nhu cầu vận chuyển thực phẩm trong đợt Tết Nguyên đán tăng cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh trên đàn gia súc, gia cầm phát triển và lây lan.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố khuyến cáo, người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp chăm sóc gia súc, gia cầm, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Khi phát hiện có gia súc, gia cầm chết đồng loạt không rõ nguyên nhân, người dân phải báo ngay cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương nhằm phát hiện sớm ổ dịch, không được bán tháo gia súc, gia cầm bị bệnh, chết để "chạy" dịch. Người tiêu dùng phải sử dụng các sản phẩm gia súc, gia cầm có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y; đảm bảo các biện pháp vệ sinh hợp lý khi giết mổ, sử dụng gia súc, gia cầm.

Năm 2017, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố đã xử phạt hành chính 190 trường hợp vi phạm. Nguyên nhân vi phạm chủ yếu là do giết mổ động vật ở địa bàn không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, kinh doanh sản phẩm động vật không có dấu kiểm dịch giết mổ, tem vệ sinh thú y, vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống không bằng xe chuyên dùng..

Đinh Văn Nhiều

TTXVN

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (18/1): Một số tỉnh miền Trung đạt mức giá 36.000 - 37.000 đồng/kg gia heo hoi hom nay 181 mot so tinh mien trung dat muc gia 36000 37000 dongkg

Giá heo hơi hôm nay (18/1) biến động ở cả 3 miền, với 2 miền Bắc - Trung ghi nhận tăng khoảng 1.000 đồng/kg trong khi miền Nam thì ngược lại.

Giá heo hơi hôm nay (19/1): Miền Nam vẫn là khu vực có giá thấp nhất cả nước gia heo hoi hom nay 191 mien nam van la khu vuc co gia thap nhat ca nuoc

Giá heo hơi hôm nay (19/1) không có nhiều biến động, với hai miền Bắc - Trung đã ổn định trở lại sau khi bật tăng trong ngày hôm qua.

Dự báo giá heo hơi (18/1): Sẽ tiếp tục tăng tại miền Bắc? du bao gia heo hoi 181 se tiep tuc tang tai mien bac

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay tăng nhẹ, có nơi lên tới 37.000 đồng/kg. Trong khi đó 2 khu vực còn lại vẫn duy trì xu hướng ổn định. 

Dự báo giá heo hơi (19/1): Đà tăng liệu có thể duy trì? du bao gia heo hoi 191 da tang lieu co the duy tri

Giá heo hơi hôm nay bật tăng tại miền Bắc - Trung, với giá tại một số địa phương miền Trung lên đến 36.000 - 37.000 đồng/kg.