SĐT

0995222999

Cuba chuẩn bị loại bỏ hệ thống tiền tệ kép​

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, người dân Cuba phải sử dụng hệ thống tiền tệ kép -lưu hành song song hai loại tiền- nhằm bảo vệ nền kinh tế vốn rất mong manh của mình.
cuba chuan bi loai bo he thong tien te kep Tổng thống Mỹ Trump gia hạn đạo Luật thương mại chống Cuba
cuba chuan bi loai bo he thong tien te kep Cuba chính thức gia nhập Ngân hàng Hội nhập kinh tế Trung Mỹ

Tuy nhiên, khi chỉ còn vài tuần đương nhiệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã quyết định thực hiện việc thay đổi hệ thống tiền tệ đã từng bị trì hoãn nhiều lần này.

Kế hoạch loại bỏ hệ thống tiền tệ kép đã được Chính phủ Cuba đưa ra lần đầu tiên trong năm 2003, một phần trong chuỗi các biện pháp cải cách định hướng thị trường do Chủ tịch Castro, người sẽ hết nhiệ kỳ vào tháng Tư tới, khởi xướng.

Hiện tại, sau nhiều năm trì hoãn, các nhà chức trách Cuba đã quyết định triển khai việc hợp nhất hai đồng tiền đang lưu hành song song tại nước này, bất chấp những lo ngại về cú sốc đối với nền kinh tế.

Chính phủ hiện chưa tiết lộ bất cứ thông tin gì về lộ trình thực hiện, song nhiều nhà quan sát tin rằng cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba vào tháng tới sẽ là nơi các nhà chức trách nước này chốt lại lịch trình hành động.

Kể từ năm 1994 tới nay, Cuba đã lưu hành song song đồng Peso (CUP) và đồng Peso chuyển đổi (CUC). Trong đó, đồng CUC có giá trị ngang với đồng USD, và gấp khoảng 25 lần đồng CUP.

Việc sử dụng song song hai loại tiền tệ này nhằm nâng đỡ nền kinh tế của Cuba sau khi nhà tài trợ lớn nhất của nước này là Liên Xô Cũ sụp đổ. Đồng CUCban đầu chỉ được sử dụng riêng trong các hoạt động ngoại thương và du lịch, trước khi dần dần bước vào nền kinh tế thông thường.

Hệ thống tiền tệ kép này giúp tạo thuận lợi cho những người hoạt động trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn vfa ngoại thương, nhưng lại gây ra rất nhiều khó khăn cho những người dân phải nhận lương bằng đồng Peso.

Điều này đẫn dến một nghịch lý là nhiều kĩ sư, bác sĩ ở Cuba phải hưởng mức thu nhập thấp hơn nhiều so với những người lao động phổ thông nhưng thường xuyên phục vụ khách du lịch.

Chính Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thừa nhận việc lưu hành hệ thống tiền tệ kép hiện nay đang làm suy yếu nền kinh tế của đảo quốc này và cần phải được loại bỏ.

Minh Trang

Bnews/TTXVN

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng, giá dầu đi lên sau phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng UAE ty gia usd hom nay 172 tang gia dau di len sau phat bieu cua bo truong nang luong uae

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá dầu tăng nhờ thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc và phát biểu của ...

Giá bitcoin hôm nay (19/2): vuợt mốc 11.000 USD, vẫn ổn trên 10.000 gia bitcoin hom nay 192 vuot moc 11000 usd van on tren 10000

Giá bitcoin hôm nay (19/2) đang cho thấy những dấu hiệu tăng giá tích cực so với đồng USD. BTC/USD có thể điều chỉnh tại một số thời điểm trong ngắn hạn, nhưng vẫn sẽ ...

Nóng vội với tiền ảo: Tiền mất tật mang nong voi voi tien ao tien mat tat mang

Đó là lời khuyên của các chuyên gia nước ngoài dành cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo) tại Việt Nam trong hội nghị Vietstock Blockchain Summit 2018.

[Infographic] Các thành phố Trung Quốc có GDP lớn đến mức nào? infographic cac thanh pho trung quoc co gdp lon den muc nao

Với dân số gần 1,4 tỷ người và là khu vực địa lý lớn thứ ba thế giới, Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.