SĐT

0995222999

Công nghệ blockchain đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng

Blockchain không chỉ là một thuật ngữ thông dụng, nó thực sự có khả năng thay đổi hoàn toàn một ngành công nghiệp. Dù ngành năng lượng tiếp nhận công nghệ mới này một cách chậm chạp, nhưng cuối cùng mọi thứ đã bắt đầu thay đổi.
cong nghe blockchain da lam thay doi hoan toan nganh cong nghiep nang luong Thâu tóm một blockchain, công ty fintech này tăng 2.600% chỉ trong 1 tuần

Khi những công ty năng lượng lớn bắt đầu theo đuổi công nghệ blockchain, nhiều nhà lãnh đạo thị trường và nhà đầu tư cũng tìm đến blockchain vì một tương lai năng lượng minh bạch và hiệu quả hơn. Chỉ cần có một trong những khả năng này, ngành công nghiệp năng lượng sẽ có khả năng áp dụng mô hình thương mại ngang hàng, và cách mạng hóa cách thức năng lượng được mua - bán một cách triệt để.

Biểu đồ dưới đây phản ánh sự tăng trưởng nhanh chóng của các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất điện ở Mỹ:

cong nghe blockchain da lam thay doi hoan toan nganh cong nghiep nang luong

Sự gia tăng của năng lượng tái tạo đã đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ blockchain, đồng thời nhờ sự phát triển nhanh chóng của lưới điện phân phối (DER) và sự phổ biến của các nguồn năng lượng mặt trời, cũng như nguồn năng lượng tái tạo độc lập khác, nhiều người tiêu dùng hiện đang sản xuất quá mức năng lượng của họ và bán lại cho lưới điện.

Trong khi các nhà sản xuất đồng thời là người tiêu dùng đang cách mạng hóa cách thức thị trường năng lượng hoạt động trên quy mô nhỏ, chúng vẫn là mô hình thu nhỏ của mô hình thị trường cũ. Nguyên nhân là vì việc mua - bán của họ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các nhà máy điện.

Với sự xuất hiện của mạng lưới phân tán blockchain, cuối cùng người sản xuất và tiêu dùng có thể thoát khỏi hệ thống cũ và trao đổi năng lượng trực tiếp trong một khu vực xác định. Đó là một thị trường chưa được khai thác có tiềm năng lớn, và một số công ty nhỏ đang tìm cách để gặt hái thành công với mô hình mới này.

Brooklyn Microgrid, với ứng dụng giao dịch năng lượng tại một khu vực cụ thể, và Grid Singularity, một công ty mới khởi nghiệp của châu Âu đang tìm cách để tạo điều kiện trao đổi dữ liệu chi tiết và cá nhân trên thị trường năng lượng qua Đại Tây Dương, đang làm khuấy đảo ngành công nghiệp này.

Trong khi, một công ty khác là Global Blockchain Technologies (BLBC) đang áp dụng một cách tiếp cận khác. Thay vì chỉ tập trung vào thị trường năng lượng, công ty tạo ra các vườn ươm sáng tạo trong nhà để tối đa hoá tiềm năng của công nghệ blockchain mới. Hay một cách đơn giản là tạo ra những nền tảng hoàn toàn mới cho các doanh nhân để họ xây dựng các sản phẩm của riêng mình và tiến hành các đợt ICO riêng của họ.

cong nghe blockchain da lam thay doi hoan toan nganh cong nghiep nang luong
Ảnh minh họa.

Với sự giúp đỡ của BLOC, một làn sóng hoàn toàn mới về các ý tưởng dựa trên blockchain chắc chắn sẽ nhanh chóng xuất hiện thị trường. Từ những đổi mới về năng lượng đến các nền tảng chống tham nhũng, và hơn thế nữa.

"Chúng tôi hiểu rằng việc đồng hóa các công nghệ thương mại dựa trên blockchain và những công cụ thương mại phân cấp sẽ diễn ra với tốc độ chóng mặt, và chúng tôi muốn cung cấp công cụ cần thiết để tạo điều kiện cho cuộc cách mạng này", ông Rik Willard, Giám đốc điều hành BLOC, cho biết.

Trong tất cả các công ty sử dụng kỹ thuật blockchain, thương mại ngang hàng vẫn là ứng dụng phổ biến nhất, nhưng nó không dừng lại với một công dụng duy nhất.

Ngoài sự tiến bộ trong kinh doanh, blockchain cũng sẽ cho phép ngành công nghiệp năng lượng phát triển các đồng tiền ảo để sử dụng ngay trong thị trường. Điều này đã diễn ra ở Nhật Bản, với sự kiện công ty Marubeni chấp nhận các khoản thanh toán bằng tiền ảo, và ở Nam Phi, nơi công ty Bankymoon hợp tác với Usizo để cho phép thanh toán bằng tiền ảo bitcoin.

Blockchain có tiềm năng làm thay đổi ngành công nghiệp năng lượng bằng nhiều cách, nhưng có lẽ sự ảnh hưởng lớn nhất là tạo ra một mức độ minh bạch mới. Việc áp dụng blockchain một cách rộng rãi sẽ tạo ra sự minh bạch đáng kể ở mọi cấp độ. Trên quy mô lớn, mỗi khi một thùng dầu được mua hoặc bán, giao dịch sẽ được ghi chép lại trên một sổ cái kỹ thuật số, nhằm để lại dấu vết. Trong khi người mua và người bán sẽ vẫn ở tình trạng ẩn danh, các giao dịch này sẽ được hiển thị công khai.

Như vậy lần đầu tiên, hàng triệu giao dịch hàng năm sẽ được hiển thị công khai và có thể kiểm soát nhờ cơ sở dữ liệu được tạo ra bởi công nghệ blockchain. Trên mỗi nền tảng năng lượng, các bên liên quan sẽ có thể theo dõi mỗi giao dịch cá nhân, cũng như giá cả và khối lượng trao đổi, trong khi người dùng vẫn ẩn danh. Điều này duy trì sự bảo vệ đối với giao dịch cá nhân, khiến nó ít bị thao túng, tham nhũng và tấn công mạng.

Đây là một thế giới mới và theo oilprice.com, trong tương lai gần, mọi người sẽ tham gia với sự minh bạch là chìa khóa, và công nghệ blockchain là giải pháp.

Tố Tố

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Ngày 19/1, giá xăng dầu có tăng? ngay 191 gia xang dau co tang

Trong kỳ điều chỉnh ngày mai, nếu cơ quan quản lý không cho nâng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhiều khả năng giá các mặt hàng này sẽ tăng giá.

Tỷ giá USD hôm nay (18/1) tăng, Dow Jones lần đầu đóng cửa trên 26.000 điểm ty gia usd hom nay 181 tang dow jones lan dau dong cua tren 26000 diem

Tỷ giá USD hôm nay (18/1) tăng so với yen Nhật tại thị trường châu Á. Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục, Dow Jones lần đầu đóng cửa trên 26.000 điểm.

Tỷ giá USD hôm nay (19/1) giảm trước khả năng chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa ty gia usd hom nay 191 giam truoc kha nang chinh phu my buoc phai dong cua

Tỷ giá USD hôm nay (19/1) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt mất điểm trước khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa.

Nhiều ngân hàng thế giới nâng dự báo giá dầu trong năm 2018 nhieu ngan hang the gioi nang du bao gia dau trong nam 2018

Merrill Lynch, Goldman Sachs và Morgan Stanley đều tăng dự đoán giá "vàng đen" trong năm nay sau khi các hợp đồng dầu tương lai chạm mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.