SĐT

0995222999

Commerzbank: Giá dầu thô có thể giảm trong vài tháng tới

Chuyên gia phân tích của ngân hàng Commerzbank (Đức) cho biết thị trường nên chuẩn bị tâm lý đón một đợt điều chỉnh giảm giá dầu ít nhất 15% trong vài tháng tới.
commerzbank gia dau tho co the giam trong vai thang toi Cuộc chiến giữa OPEC và Mỹ tiếp tục gây áp lực thị trường dầu thô năm 2018
commerzbank gia dau tho co the giam trong vai thang toi Giá dầu Mỹ chạm ngưỡng 60 USD lần đầu tiên từ tháng 6/2015

Giá dầu ngày 3/1 tăng lên cao nhất kể từ giữa năm 2015 trước làn sóng bất ổn chính trị tại Iran, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba OPEC.

commerzbank gia dau tho co the giam trong vai thang toi
Ảnh minh họa. Nguồn: Douglas Knight/Getty Images.

Giá dầu tăng vọt trong thời gian qua là do nhà đầu tư đẩy mạnh đầu cơ và có khả năng giảm trong vài tháng tới, ông Eugen Weinberg, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank, nói với CNBC ngày 5/1.

“Tôi cho rằng giá dầu sẽ điều chỉnh giảm ít nhất 10 – 15% trong vài tháng tới do các yếu tố cơ bản của thị trường không đủ khiến giá dầu lên cao như hiện nay”, ông Weinberg cho biết.

Giá dầu giảm trở lại vào ngày 5/1 sau khi lên cao nhất hai năm rưỡi qua nhờ sản lượng khai thác của Mỹ tăng mạnh giúp trấn an lo ngại nguồn cung sẽ thiếu hụt trước làn sóng bất ổn chính trị tại Iran.

Goldman Sachs, Morgan Stanley nâng dự báo giá dầu thô năm nay

Ông Weinberg cho biết, trong khi hầu hết các loại tài sản tăng giá trong năm 2017 thì lĩnh vực hàng hóa tụt lại phía sau do chính sách tiền tệ và các yếu tố địa chính trị. Mặc dù vậy, vị chuyên gia ngân hàng Commerzbank cho rằng yếu tố chính ảnh hưởng đến các loại hàng hóa trong đầu năm nay là hoạt động đầu tư.

Kỳ vọng giá dầu thô Mỹ tăng cao càng được củng cố sau khi OPEC và 10 quốc gia đối tác, trong đó có Nga, thống nhất theo đuổi thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018. Thỏa thuận này đã giúp cắt giảm nguồn cung dư thừa và kho dầu dự trữ trên toàn cầu.

Tháng 12/2017, cả Goldman Sachs và Morgan Stanley đều nâng dự báo giá dầu trong năm 2018 trước cam kết mạnh mẽ của OPEC và các nước đối tác trong việc duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Giá dầu từng rơi tự do từ mức gần 120 USD/thùng vào tháng 6/2014 do nhu cầu suy yếu, đồng USD mạnh và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ. Sự chần chừ của OPEC khi đó trong việc cắt giảm sản lượng được cho là nguyên nhân chính khiến giá dầu tụt dốc không phanh.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Ngày 19/1, giá xăng dầu có tăng? ngay 191 gia xang dau co tang

Trong kỳ điều chỉnh ngày mai, nếu cơ quan quản lý không cho nâng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhiều khả năng giá các mặt hàng này sẽ tăng giá.

Tỷ giá USD hôm nay (19/1) giảm trước khả năng chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa ty gia usd hom nay 191 giam truoc kha nang chinh phu my buoc phai dong cua

Tỷ giá USD hôm nay (19/1) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt mất điểm trước khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa.

Tỷ giá USD hôm nay (20/1) tiếp tục giảm, giá dầu dứt chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp ty gia usd hom nay 201 tiep tuc giam gia dau dut chuoi tang 4 tuan lien tiep

Tỷ giá USD hôm nay (20/1) giảm so với yen Nhật tại châu Á. Giá dầu dứt chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp trước lo ngại sản lượng khai thác của Mỹ tăng cao.

Lần đầu giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít trong năm 2018 lan dau gia xang tang hon 400 donglit trong nam 2018

Đây là lần đầu tiên giá xăng tăng trong năm 2018. Từ 15h ngày 19/1/2018, Xăng E5 RON92 tăng 429 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 430 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 448 đồng/lít; Dầu mazut 180CST ...